Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường PC toàn cầu tăng trưởng trở lại sau hai năm sụt giảm

Số hóa

14/04/2024 07:40

Theo kết quả sơ bộ từ công ty nghiên cứu thị trường International Data Corporation (IDC), doanh số bán máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đã tăng trưởng trở lại trong quý I/2024 sau hai năm sụt giảm.

Báo cáo của IDC cho biết thêm, thị trường PC đã tăng trưởng 1,5% so với một năm trước đó, với 59,8 triệu máy được bán ra trong quý I vừa qua và quay trở lại mức trước đại dịch, khi bắt đầu chu kỳ thay mới các PC được mua trong thời kỳ đại dịch.

Sự sẵn có của các PC có tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các thiết bị này, giúp thị trường phục hồi sau thời gian tạm lắng về đơn đặt hàng sau làn sóng mua sắm từ đại dịch.

Công cụ theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới của IDC cho thấy mức tăng trưởng phần lớn đạt được nhờ so sánh hàng năm vì thị trường đã giảm 28,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, đây là mức thấp nhất trong lịch sử PC.

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: "Bất chấp những khó khăn của Trung Quốc, quá trình phục hồi dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi những chiếc PC mới hơn được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo sẽ lên kệ vào cuối năm nay và khi những người mua thương mại bắt đầu làm mới những chiếc PC đã mua trong thời kỳ đại dịch". Trình theo dõi thiết bị di động trên toàn thế giới.

"Cùng với sự tăng trưởng về số lượng xuất xưởng, PC AI cũng được kỳ vọng sẽ có mức giá cao hơn, mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà sản xuất PC và linh kiện".

Thị trường PC toàn cầu tăng trưởng trở lại sau hai năm sụt giảm- Ảnh 1.

Theo báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 1, lượng xuất xưởng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm ngoái nhưng chúng không đóng góp vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Tăng trưởng lô hàng PC giảm 0,2% mỗi năm xuống 65,1 triệu chiếc trong quý 4 năm ngoái. Đây là quý thứ tám liên tiếp ghi nhận mức sụt giảm lô hàng so với cùng kỳ năm trước.

Một nghiên cứu của Counterpoint Research cho thấy vào năm ngoái, PC được hỗ trợ bởi AI dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn tiếp tục phải vật lộn với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research cho biết PC AI được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 10 năm là 50% kể từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang "hợp tác chặt chẽ" với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến sẽ ra mắt rất nhiều sản phẩm vào năm 2024, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC", Hong Công ty nghiên cứu có trụ sở tại Kong cho biết thêm.

Thị trường PC toàn cầu tăng trưởng trở lại sau hai năm sụt giảm- Ảnh 2.

IDC tuyên bố bằng nhau về mặt thống kê khi có sự khác biệt ít hơn 0,1% giữa các nhà cung cấp, đó là lý do tại sao Acer và Asus được liệt kê ở vị trí thứ 5.

Nghiên cứu cho thấy, các lô hàng PC hàng năm có thể quay trở lại mức trước virus Corona vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy nhờ người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Theo báo cáo của IDC, khi con số lạm phát có xu hướng giảm, lượng xuất xưởng PC đã bắt đầu phục hồi ở hầu hết các khu vực, dẫn đến tăng trưởng ở châu Mỹ cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, áp lực giảm phát ở Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường PC toàn cầu.

Công ty Mỹ cho biết thêm, là quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, nhu cầu yếu ở Trung Quốc đã khiến doanh số máy tính để bàn toàn cầu sụt giảm thêm một quý nữa, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ máy tính xách tay là hình thức ưa thích.

Theo IDC, nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo một lần nữa giữ vị trí dẫn đầu và tăng trưởng vượt trội trên thị trường phần lớn nhờ doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong ba tháng đầu năm 2023.

Lenovo và đối tác Hoa Kỳ Hewlett-Packard dẫn đầu thị trường với 23% và 20,1% thị phần.

Tiếp theo là Dell (15,5% thị phần), Apple (8,1%) và Acer (6,2%).

Dữ liệu cho thấy Lenovo đã bán được 13,7 triệu PC trên toàn cầu, tiếp theo là HP (12 triệu), Dell (9,3 triệu), Apple (4,8 triệu) và Acer (3,7 triệu) trong quý đầu tiên.

Báo cáo cho biết sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple cũng là do sự sụt giảm quá mức trong năm trước.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement