Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường lithium đang chuyển sang tình trạng dư cung

Phân tích

22/02/2024 08:12

Lithium - kim loại quan trọng được sử dụng để sản xuất pin xe điện đã giảm giá mạnh trong bối cảnh nhu cầu xe điện suy giảm.

Nhiều nhà đầu tư bối rối trước giá cổ phiếu lithium lao dốc, đặc biệt khi xét đến nhu cầu dài hạn được dự đoán trước. Giá lithium đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh năm 2022 - cùng năm mà Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk lưu ý rằng kim loại này đã đạt đến "mức điên rồ".

Sự sụt giảm giá lithium hiện nay có thể chủ yếu là do doanh số bán xe điện ở Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Điều này được kết hợp với sự suy thoái rộng hơn trong nền kinh tế Trung Quốc. 

Khi nhu cầu vẫn chậm chạp ở mức giá trước đó và nguồn cung vượt quá nhu cầu, giá cả chắc chắn sẽ giảm.

Lithium được mua thông qua hợp đồng giữa người mua và người bán với giá cả thường được giữ kín. Tuy nhiên, giá cả ở Trung Quốc - nước tiêu thụ và lọc lithium lớn nhất, lại được công khai. Theo dữ liệu của Fastmarkets, giá lithium đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục trên 80.000 USD/tấn vào năm 2022 xuống dưới 14.000 USD trong tháng này.

Để đối phó với giá giảm mạnh, các công ty lọc dầu Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp như cắt giảm sản lượng hoặc tạm dừng hoạt động.

Thị trường lithium đang chuyển sang tình trạng dư cung- Ảnh 1.

Diễn biến giá lithium. Ảnh: Fastmarkets

Giá lithium giảm mạnh gần 75%, các nhà phân tích thị trường cho rằng điều này là do một loạt chất xúc tác tiêu cực đã kìm hãm giá lithium.

"Rất nhiều nguồn cung có thể xuất hiện trên thị trường với giá rẻ và bổ sung nhiều sản phẩm vào thị trường đến mức thị trường năm nay chuyển sang trạng thái dư thừa trong 3 đến 4 năm tới trước khi nhu cầu bắt kịp phản ứng của nguồn cung", Frank Nikolic, nhà phân tích tại CRU Group cho biết.

Trong khi đó, mục tiêu của chính phủ Mỹ là 50% tổng doanh số bán xe mới sẽ chạy bằng điện vào năm 2030. Cùng với các ưu đãi dành cho xe điện và sản xuất kim loại quan trọng trong nước, điều đó đã thúc đẩy một dòng vốn đầu tư vào toàn ngành.

Điều gì làm cho giá lithium biến động?

Điều cần thiết là phải nhận ra rằng giá cổ phiếu lithium trong lịch sử luôn biến động trong thời gian ngắn do nhiều yếu tố khác nhau.

Lithium là mặt hàng chuyên biệt được sản xuất với số lượng hạn chế, khiến cho sự gián đoạn nguồn cung trở thành một yếu tố quan trọng dẫn đến biến động giá cả. Hơn nữa, những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và xe điện, có thể nhanh chóng tác động đến cung và cầu.

Thị trường lithium cũng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện và quy định địa chính trị, có thể làm thay đổi nhu cầu. Ngoài ra, những tiến bộ trong công nghệ đã đưa ra các kỹ thuật khai thác mới, ảnh hưởng đến tổng nguồn cung và giá cả.

Ngoài ra còn có tiềm năng tăng cường sự tham gia của các công ty dầu khí lớn. Điều này được chứng minh bằng những tuyên bố gần đây của các CEO của Exxon và Chevron bày tỏ sự quan tâm đến ngành công nghiệp lithium.

Mặc dù trước đây Trung Quốc thống trị nguồn cung lithium từ Australia, nhưng sự gia tăng của các nhà sản xuất phương Tây dự kiến sẽ chuyển hướng nguồn cung lithium của Australia sang châu Âu và Bắc Mỹ nhiều hơn. Sự thay đổi này có thể thách thức sự thống trị thị trường của Trung Quốc khi chuỗi cung ứng phương Tây mở rộng.

Vấn đề đáng chú ý là Canada đang định vị mình để góp phần đáp ứng các yêu cầu về lithium của Bắc Mỹ. Đây là nơi một công ty lithium cấp dưới của Canada, Li-FT Power phát huy tác dụng.

Vai trò điện khí hóa của xe điện

Đầu tư chiến lược để đảm bảo nguồn cung lithium trong tương lai đang gia tăng. Các nhà sản xuất ô tô lớn và nhà sản xuất lithium đã cam kết hơn 1 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2023.

Chẳng hạn, GM đã đầu tư 650 triệu USD vào Lithium Americas, trong khi Albemarle phân bổ 110 triệu USD cho nhà phát triển lithium Patriot Battery Metals. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục khi các công ty tìm cách bảo vệ khả năng tiếp cận nguyên liệu thô cho pin.

Thị trường xe điện vẫn đang ở giai đoạn đầu, còn dư địa tăng trưởng đáng kể. Khi mức độ thâm nhập của xe điện tăng lên trên toàn cầu, nhu cầu về lithium sẽ vượt xa nguồn cung, đặc biệt khi xe điện trở thành xu hướng chủ đạo.

Thị trường lithium đang chuyển sang tình trạng dư cung- Ảnh 2.

Vì pin chiếm một phần đáng kể trong chi phí xe điện, điều này tạo cơ hội cho các nhà sản xuất xe điện tăng lợi nhuận trên mỗi chiếc xe bán ra hoặc nhiều khả năng là giảm giá để duy trì tính cạnh tranh khi các đối thủ cũng làm như vậy. Giá thấp hơn có xu hướng thu hút nhiều người mua hơn, dẫn đến nhu cầu về lithium tăng lên.

Do đó, khi tình trạng dư cung hiện nay giảm đi, giá lithium có thể sẽ tăng trở lại. Chu kỳ giảm giá này dẫn đến nhu cầu tăng, sau đó là nguồn cung giảm, nhấn mạnh tính chất chu kỳ của thị trường lithium.

Những thách thức ngắn hạn và triển vọng dài hạn

Bất chấp những biến động ngắn hạn, dự báo dài hạn về lithium vẫn tích cực. Lithium rất quan trọng cho nỗ lực khử cacbon, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện.

Nhu cầu toàn cầu có thể vượt 2,4 triệu tấn lithium cacbonat vào năm 2030, tăng gấp đôi dự báo năm 2025. BloombergNEF dự đoán nhu cầu lithium toàn cầu sẽ tăng gần gấp 5 lần vào cuối thập kỷ này, do nhu cầu pin cho xe điện ngày càng tăng.

Trong ngắn hạn, Goldman Sachs duy trì triển vọng bi quan về giá lithium vào năm 2024. Công ty môi giới dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm so với mức hiện tại.

Nhà môi giới dự đoán áp lực giảm giá lithium trong năm nay do cung vượt cầu.

Ban đầu dự đoán thâm hụt thị trường sẽ quay trở lại vào năm 2024, các nhà phân tích hiện đề xuất một mốc thời gian dài hơn, với thị trường lithium có khả năng chạm đáy vào năm 2025. Do đó, Goldman Sachs duy trì quan điểm giảm giá trên thị trường, điều chỉnh mục tiêu 12 tháng của họ xuống đối với Lithium Carbonate Trung Quốc và CME Châu Á CIF Lithium Hydroxide.

Được biết đến với những dự báo chính xác, Goldman Sachs ước tính mức giá sau cho năm 2024:

- Liti cacbonat: 13.377 USD/tấn

- Liti hydroxit: 14.263 USD/tấn

- Spodumene 6%: 1.250 USD/tấn

Thị trường lithium đang chuyển sang tình trạng dư cung- Ảnh 3.

Theo ước tính của S&P Global, giá lithium sẽ bắt đầu ổn định bắt đầu từ năm 2025 khi lượng dư thừa giảm xuống. Từ đó, giá sẽ bắt đầu tăng trở lại như hình. Ảnh: carboncredits

Trong bối cảnh những thách thức thị trường hiện nay, cam kết về mức phát thải ròng bằng 0 toàn cầu vào năm 2050 dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về lithium tiếp tục. Đáng chú ý hơn, triển vọng dài hạn vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ việc áp dụng xe điện ngày càng tăng và các nỗ lực khử cacbon toàn cầu.

(Nguồn: Carboncredits)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement