Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường IPO châu Âu dần khởi sắc

Chứng khoán

13/03/2024 09:38

Thị trường IPO ở Châu Âu đã có khởi đầu mạnh mẽ khi cổ phiếu đạt mức cao mới và triển vọng cắt giảm lãi suất làm tăng hy vọng về sự phục hồi bền vững của hoạt động niêm yết.

Theo dữ liệu từ London Stock Exchange Group, các công ty đã huy động được 3,2 tỷ USD trong các đợt IPO ở châu Âu kể từ tháng 1, nhiều hơn gấp đôi số tiền so với cùng kỳ năm ngoái, một kết quả đưa thị trường đi đúng hướng để có khởi đầu tốt nhất kể từ năm 2021.

Thị trường đã có động lực mới vào tuần trước sau khi hai công ty cổ phần tư nhân đặt ra kế hoạch IPO nhằm tận dụng các điều kiện thuận lợi hơn.

Nhà bán lẻ mỹ phẩm Douglas của Đức, thuộc sở hữu của CVC, đang đặt mục tiêu huy động 1,1 tỷ euro trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt và đang tìm kiếm mức định giá 6 tỷ euro. Tập đoàn da liễu Galderma, do EQT Thụy Điển kiểm soát, tiết lộ họ đang tìm cách huy động 2,3 tỷ USD trong đợt IPO trên thị trường chứng khoán Thụy Sĩ.

Suneel Hargunani, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại Citigroup cho biết: "Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của quá trình phục hồi trong chu kỳ IPO. Niềm tin sẽ được xây dựng trên cơ sở từng thỏa thuận". 

Đội ngũ quản lý và chủ ngân hàng đã đặt niềm tin vào một số chỉ số chứng khoán lớn của châu Âu, bao gồm Dax của Đức và CAC 40 của Pháp, đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Chỉ số Stoxx Europe 600 đã tăng thêm 5%. 

Thị trường IPO châu Âu dần khởi sắc- Ảnh 1.

Nhà bán lẻ mỹ phẩm Douglas của Đức đặt mục tiêu huy động 1,1 tỷ euro trên sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt. Ảnh: Bloomberg

Theo dữ liệu của LSEG, ngoại trừ năm 2021, khi thị trường niêm yết ở cả hai bờ Đại Tây Dương sôi động do tác động của việc cắt giảm lãi suất, các đợt IPO ở châu Âu trong quý này đã huy động được nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào có thể so sánh được kể từ năm 2015.

Cổ phiếu của hai trong số các đợt IPO lớn nhất châu Âu trong năm nay - nhà thầu quốc phòng Đức Renk và Sân bay Quốc tế Athens, đã tăng giá kể từ khi hai công ty này niêm yết vào tháng trước.

Có một số công ty nổi tiếng đang xếp hàng để tiến hành IPO nếu thị trường chứng khoán châu Âu nói chung tiếp tục tăng cao hơn. Một nhà phân tích kết quả cho biết có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuần trước, ECB đã báo hiệu tháng 6 là thời điểm sớm nhất họ có khả năng cắt giảm lãi suất sau khi hạ dự báo lạm phát trong năm nay và năm tới.

Thương hiệu giày thể thao cao cấp của Ý Golden Goose, thuộc sở hữu của công ty Permira  và Puig, tập đoàn thời trang và sắc đẹp Tây Ban Nha đứng sau các thương hiệu bao gồm Charlotte Tilbury, đều đã báo hiệu kế hoạch niêm yết.

Công ty khởi nghiệp vận tải Flix của Đức, công ty sở hữu thương hiệu Greyhound ở Mỹ, đang cân nhắc triển khai IPO ngay sau tháng 6 tại Đức với mức định giá khoảng 4 tỷ euro. Điều đó sẽ khiến đây trở thành đợt IPO được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên ở châu Âu trong năm nay. 

Lyle Schwartz, người đứng đầu thị trường vốn cổ phần Emea của Evercore, cho biết: "Biến động thấp, thị trường khá sôi động, lạm phát có vẻ như đã được kiểm soát nhiều hơn và mọi người hiện đang tập trung vào việc cắt giảm lãi suất trong tháng 6, hãy tận dụng mọi thứ trước khi quá muộn". 

(Nguồn: FT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement