Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường IPO Trung Quốc năm 2024 dự báo tích cực hơn?

Báo cáo phân tích

24/12/2023 12:52

Các nguồn tin cho biết Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Morgan Stanley đã được chọn làm nhà bảo lãnh chính cho đợt IPO này và Shein có thể triển khai đợt bán cổ phiếu mới vào năm 2024.

Việc các công ty công nghệ Trung Quốc muốn niêm yết ở nước ngoài rất phức tạp do các quy định của nước này và căng thẳng địa chính trị hiện nay.

Một số công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc đã sẵn sàng theo đuổi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2024 hoặc đầu năm 2025, trong đó hầu hết các công ty này đều muốn ra mắt giao dịch tại Hồng Kông.

Doanh nghiệp nổi bật nhất trong nhóm này là công ty thương mại điện tử Shein củaTrung, công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị cao thứ hai thế giới sau SpaceX của Elon Musk, dự kiến sẽ IPO trong 12 đến 18 tháng tới, theo một báo cáo. danh sách do công ty tình báo thị trường CB Insights tổng hợp.

6 công ty có trụ sở tại Trung Quốc có tên trong danh sách. Ngược lại, có 153 IPO tiềm năng từ các công ty ở Mỹ và 31 công ty từ Ấn Độ, theo dữ liệu của CB Insights.

Trong khi hầu hết các công ty khởi nghiệp Trung Quốc có kế hoạch phát hành cổ phiếu của họ ở Hồng Kông, Shein có trụ sở tại Singapore được cho là đã nộp đơn xin IPO ở Mỹ và cũng đang đàm phán để IPO ở Anh.

Thị trường IPO Trung Quốc năm 2024 dự báo tích cực hơn?- Ảnh 1.

Các nguồn tin cho biết Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Morgan Stanley đã được chọn làm nhà bảo lãnh chính cho đợt IPO này và Shein có thể triển khai đợt bán cổ phiếu mới vào năm 2024. Ảnh: Shutterstock

"Các công ty công nghệ của Trung Quốc phải đối mặt với những trở ngại mạnh mẽ dưới hình thức lập trường quản lý nghiêm ngặt của đất nước đối với công nghệ và mối quan hệ đầy khó khăn của nước này với các cường quốc kinh tế nước ngoài như Mỹ", CB Insights cho biết trong báo cáo của mình.

Những kỳ lân công nghệ Trung Quốc như Ant Group, chi nhánh công nghệ tài chính của Tập đoàn Alibaba Group và chủ sở hữu TikTok, ByteDance đã không lọt vào danh sách CB Insights do những bất ổn về quy định.

Drew Bernstein, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của công ty kế toán Marcum Asia, người từng là kiểm toán viên và cố vấn cho các công ty Trung Quốc từ năm 1999, cho biết: "Ở Trung Quốc, điều sắp xảy ra là bạn sẽ có hai nhóm công ty".

"Một nhóm sẽ được coi là nhạy cảm về an ninh và họ phải IPO tại các thị trường địa phương, bao gồm cả Hồng Kông". "Nhóm còn lại có thể công khai bên ngoài Trung Quốc với sự cho phép của chính phủ", Bernstein cho biết.

Shein

Nhà bán lẻ thời trang nhanh đã chuyển trụ sở chính đến Singapore từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh miền đông Giang Tô, vào cuối năm 2021, được định giá hơn 66 tỷ USD sau đợt gây quỹ vào tháng 5.

Ngày 29/11, một số nguồn tin thân cận giấu tên cho hay, công ty thời trang nhanh Shein của Trung Quốc đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ. Nếu được thực hiện, đây có thể là một trong những công ty có giá trị nhất do Trung Quốc thành lập được niêm yết tại thị trường New York.

Các nguồn tin cho biết Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Morgan Stanley đã được chọn làm nhà bảo lãnh chính cho đợt IPO này và Shein có thể triển khai đợt bán cổ phiếu mới vào năm 2024.

Theo báo cáo của Sky News hồi đầu tháng này, công ty cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán với Sở giao dịch chứng khoán London để có thể niêm yết công khai.

Thị trường IPO Trung Quốc năm 2024 dự báo tích cực hơn?- Ảnh 2.

Mọi người mua sắm tại cửa hàng tạm thời dành cho kỳ nghỉ lễ của Shein bên trong chi nhánh Forever 21 tại Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York vào ngày 10/11/2023. Ảnh: Reuters

Horizon Robotics

Theo báo cáo của Bloomberg vào năm 2021, công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn có trụ sở tại Bắc Kinh đã chuyển địa điểm IPO được đề xuất từ Mỹ sang Hồng Kông do Bắc Kinh tăng cường giám sát việc niêm yết ở nước ngoài.

Động thái đó được thúc đẩy bởi hành động của Bắc Kinh chống lại Didi Global sau khi niêm yết công khai tại New York vào tháng 7 năm đó. Cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc đã khởi xướng một cuộc điều tra an ninh mạng đối với công ty này, cuộc điều tra này được kết luận khi công ty cung cấp dịch vụ gọi xe này bị phạt 1,2 tỷ USD khoảng một năm sau đó.

"Didi là một thương vụ lớn và đó có lẽ là một trong những lý do khiến bạn không thấy nhiều đợt IPO của các công ty Trung Quốc", Bernstein của Marcum Asia cho biết.

Theo công ty tư vấn PwC, trong sáu tháng đầu năm nay, chỉ có 66 công ty công nghệ và truyền thông ở đại lục IPO, giảm so với con số 124 công ty đã hoàn thành IPO vào nửa cuối năm 2022.

Thị trường IPO Trung Quốc năm 2024 dự báo tích cực hơn?- Ảnh 3.

Logo của Horizon Robotics được nhìn thấy trong Triển lãm Công nghiệp Ô tô Quốc tế Thượng Hải lần thứ 20 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia ở Thượng Hải vào ngày 25/4/2023: Ảnh: Getty Images

Lalatech Holdings

Còn được gọi là Huolala ở đại lục, Lalatech là công ty mẹ của dịch vụ giao hàng và hậu cần theo yêu cầu Lalamove. Vào tháng 11, công ty đã gia hạn giá thầu IPO tại Hồng Kông sau khi nộp đơn đăng ký niêm yết lần đầu tại thành phố này vào tháng 3.

Vào tháng 6/2021, Lalatech bí mật nộp đơn bán cổ phần tại Mỹ với mục tiêu huy động được 1 tỷ USD.

Hozon Auto

Được thành lập vào năm 2014, nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc Hozon Auto đã thuê China International Capital Corporation và Morgan Stanley để thực hiện đợt IPO tại Hồng Kông, theo báo cáo của Reuters vào tháng 9.

Chehaoduo

Được hỗ trợ bởi SoftBank Group Corp và Sequoia Capital China, nền tảng giao dịch ô tô Chehaoduo đã cân nhắc việc niêm yết ở Hồng Kông ngay từ năm 2021, theo báo cáo của Bloomberg vào thời điểm đó.

Công ty đã phủ nhận báo cáo đó, nhưng đã không cung cấp thông tin cập nhật kể từ đó.

Yuanfudao

Công ty khởi nghiệp giáo dục trực tuyến Yuanfudao vào tháng 10 đã công bố vòng tài trợ mới trị giá 2,2 tỷ USD, nâng mức định giá của công ty lên 15,5 tỷ USD. 

Mặc dù ngành giáo dục của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với hoạt động dạy thêm, ngành này đã chứng kiến đợt IPO đầu tiên khi nhà cung cấp dịch vụ Fenbi niêm yết tại Hồng Kông vào đầu năm nay. 

Fenbi, phục vụ cho giáo dục người lớn, đã được tách khỏi Yuanfudao vào năm 2020.

WeDoctor

Theo báo cáo của Bloomberg , nền tảng giải pháp chăm sóc sức khỏe WeDoctor được Tencent Holdings hậu thuẫn đã khôi phục kế hoạch IPO vào tháng 1, nhằm mục đích niêm yết ở Hồng Kông hoặc Mỹ. 

Công ty đã nộp đơn đăng ký IPO tại Hồng Kông vào năm 2021, nhưng đơn đăng ký này đã hết hiệu lực.

Taoche

Nhà điều hành thị trường ô tô cũ Taoche, một công ty khởi nghiệp khác do Tencent hậu thuẫn, không nằm trong danh sách IPO của CB Insights, nhưng một báo cáo gần đây của Bloomberg cho biết họ đang xem xét IPO vào năm 2024, trong đó Mỹ là một trong những địa điểm niêm yết tiềm năng.

Avatr Technology

Nhà sản xuất EV Avatr Technology là liên doanh giữa Chongqing Changan Automobile, Huawei Technologies và gã khổng lồ về pin EV Contemporary Amperex Technology. 

Công ty được cho là đang xem xét IPO ở Hồng Kông vào năm tới cho đến năm 2025, truyền thông Trung Quốc Cailianshe đưa tin trong tháng này.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement