Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Reddit nộp hồ sơ IPO sau nhiều năm trì hoãn

Quản trị

23/02/2024 14:29

Reddit đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), xác nhận sự tăng trưởng doanh thu của mình và giúp thúc đẩy sự hồi sinh vẫn còn mong manh trong danh sách niêm yết tại Mỹ.

Công ty có trụ sở tại San Francisco, nơi được coi là một trong những danh sách lớn nhất trong năm, đã đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hôm thứ Năm (22/2) để tiến hành IPO, hơn hai năm sau lần đầu tiên gửi kế hoạch một cách bí mật.

Reddit sẽ không tiết lộ các điều khoản được đề xuất cho đợt IPO, bao gồm cả việc định giá nó trong danh sách, cho đến khi nộp đơn sau.

Công ty đã được khuyên nên xem xét định giá ít nhất 5 tỷ USD trong đợt IPO và có thể bắt đầu tiếp thị cổ phiếu ngay sau tháng 3, Bloomberg News đưa tin trước đó.

Reddit, được thành lập vào năm 2005, có trung bình 73,1 triệu lượt khách truy cập hoạt động hàng ngày trong quý 4, theo hồ sơ. Nó đã trở thành một biểu tượng của cái gọi là kỷ nguyên meme-stock sau khi một diễn đàn trên trang này, WallStreetBets , làm rung chuyển thị trường chứng khoán.

Công ty đã báo cáo khoản lỗ ròng 90,8 triệu USD trên doanh thu 804 triệu USD vào năm 2023, so với khoản lỗ ròng 158,6 triệu USD trên doanh thu 666,7 triệu USD một năm trước đó.

Reddit nộp hồ sơ IPO sau nhiều năm trì hoãn- Ảnh 1.

Công ty sẽ dành cổ phần trong đợt IPO để mua bởi những người dùng và người kiểm duyệt đã tạo tài khoản trước ngày 1/1. Ảnh: Reuters

Công ty này là sự bổ sung nổi bật vào danh sách các công ty đại chúng mới và sắp trở thành công ty đại chúng trong năm. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, 34 công ty đã huy động được hơn 7,1 tỷ USD trong các đợt IPO trên các sàn giao dịch Mỹ kể từ ngày 1/1.

Danh sách lớn nhất trong số đó là đợt chào bán trị giá 1,57 tỷ USD của Amer Sports vào tháng 1. Cổ phiếu của những công ty này đã tăng hơn 14% tính theo bình quân gia quyền.

Nhà thiết kế chất bán dẫn Arm Holdings, với đợt chào bán trị giá 5,23 tỷ USD, là đợt chào bán lớn nhất trong năm ngoái, kể từ đó đã tăng vọt 152%. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy 166 công ty khác đã huy động được khoảng 21 tỷ USD vào năm ngoái nhưng chỉ tăng trung bình 13%.

Reddit có thể là phép thử lớn đầu tiên trên thị trường vào năm 2024 đối với một công ty khởi nghiệp công nghệ được hỗ trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm. Theo nhà cung cấp dữ liệu PitchBook, công ty đã huy động được 1,38 tỷ USD và được định giá 10 tỷ USD sau vòng cấp vốn năm 2021.

Hồ sơ của nó được đưa ra sau hồ sơ của một công ty khởi nghiệp khác, Astera Labs.

Danh sách của nó sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các ứng cử viên IPO như công ty khởi nghiệp bảo mật dữ liệu được Microsoft hậu thuẫn Rubrik và công ty thanh toán chăm sóc sức khỏe Waystar Technology.

"Quảng cáo là hoạt động kinh doanh đầu tiên của chúng tôi và các nhà quảng cáo thuộc mọi quy mô đã phát hiện ra rằng Reddit là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm những khách hàng có ý định cao mà họ không thể tiếp cận ở nơi nào khác", Giám đốc điều hành Reddit, Steven Huffman cho biết trong hồ sơ.

"Quảng cáo trên Reddit đang phát triển nhanh chóng và chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển hoạt động kinh doanh này".

Reddit nộp hồ sơ IPO sau nhiều năm trì hoãn- Ảnh 2.

Ông Steve Huffman, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Reddit. Ảnh: Bloomberg

Reddit cho biết họ đang ở giai đoạn đầu cho phép các bên thứ ba cấp phép truy cập dữ liệu trên nền tảng, bao gồm cả việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo.

Vào tháng 1, Reddit đã ký kết các thỏa thuận cấp phép dữ liệu với tổng giá trị hợp đồng là 203 triệu USD và có thời hạn từ hai đến ba năm. Theo hồ sơ, họ kỳ vọng doanh thu tối thiểu là 66,4 triệu USD từ các thỏa thuận trong năm nay.

Ngày 22/2, Reddit cũng đã công bố một thỏa thuận với Google, cho phép các sản phẩm AI của họ sử dụng dữ liệu Reddit để cải thiện công nghệ của họ. Các mô hình ngôn ngữ lớn thường cần rất nhiều nội dung do con người tạo ra để cải thiện.

Theo hồ sơ, công ty sẽ dành riêng cổ phần trong đợt IPO để mua bởi những người dùng và người kiểm duyệt đã tạo tài khoản trước ngày 1/1.

Số lượng cổ phiếu được phân bổ trong chương trình cổ phiếu theo chỉ định sẽ được tiết lộ sau. Số cổ phiếu đó sẽ không bị khóa, nghĩa là người sở hữu có thể bán chúng ngay trong ngày khai trương giao dịch.

Greg Martin, đồng sáng lập của Rainmaker Securities, cho biết chương trình đó có thể là một cách để Reddit tạo ra sự nhiệt tình đối với cổ phiếu.

Dựa trên doanh thu của công ty, ông Martin cho biết ông dự đoán Reddit sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được mức định giá 4,8 tỷ USD mà nó được giao dịch trên thị trường thứ cấp tư nhân.

"Rõ ràng là các nhà đầu tư sành sỏi sẽ không hào hứng với việc mua cổ phiếu ra mắt công chúng, điều này có thể giải thích tại sao Reddit sẽ chào bán cổ phiếu cho người dùng của họ, để thu hút những người ủng hộ cổ phiếu và kêu gọi người hâm mộ ngăn chặn hiện tượng cổ phiếu meme tiêu cực", ông Martin nói.

Cổ đông lớn nhất của Reddit là Nhà xuất bản Tạp chí Advance, một phần của đế chế xuất bản gia đình Newhouse sở hữu Conde Nast, công ty đã mua Reddit vào năm 2006 và tách nó ra vào năm 2011. Họ nắm giữ 34% quyền biểu quyết trước khi chào bán, hồ sơ cho thấy.

Ông Huffman sở hữu cổ phần, mang lại cho ông 3,5% quyền biểu quyết. Điều đó bao gồm các cổ phiếu loại B sẽ có 10 phiếu bầu cho mỗi cổ phiếu, so với một phiếu bầu cho mỗi cổ phiếu loại A sẽ được bán trong đợt IPO, hồ sơ cho thấy. Ông Huffman cũng có thỏa thuận ủy quyền biểu quyết với Advance.

Theo hồ sơ, các cổ đông lớn khác bao gồm giám đốc điều hành Jennifer Wong, cũng như FMR và các đơn vị liên kết với giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, Tencent Holdings, Vy Capital và Quiet Capital và Tacit Capital.

Người đồng sáng lập của ông Huffman, nhà đầu tư mạo hiểm Alexis Ohanian, không có tên trong danh sách các nhà đầu tư có cổ phần từ 5% trở lên và không có tên ở nơi nào khác trong hồ sơ.

Reddit đã đầu tư vào tiền điện tử, mặc dù tài sản kỹ thuật số được giữ trong kho bạc bị giới hạn ở những tài sản được SEC công nhận có thể không phải là chứng khoán, hồ sơ cho thấy.

Họ đã đầu tư một phần dự trữ tiền mặt dư thừa của mình vào Bitcoin và Ether, đồng thời mua lại Ether và Matic như một hình thức thanh toán bán hàng cho một số hàng hóa ảo.

Việc chào bán đang được dẫn dắt bởi Morgan Stanley, Goldman Sachs Group, JP Morgan Chase và Bank of America.

Công ty có kế hoạch giao dịch cổ phiếu của mình trên Sở giao dịch chứng khoán New York với ký hiệu RDDT.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement