Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều sau khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố

Chứng khoán

06/02/2023 08:05

Chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương biến động trái chiều vào thứ Hai (6/2) sau khi báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy tốt hơn mong đợi khiến các nhà đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tăng lãi suất nhiều hơn khi cơ quan này tiếp tục nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,2% và Topix tăng 0,9% trong khi Kospi ở Hàn Quốc giảm 0,86% và Kosdaq mất 0,54%. Chỉ số S&P/ASX 200 được giao dịch ngay phía trên đường phẳng.

Thị trường châu Á trái chiều sau công bố báo cáo việc làm của Mỹ - Ảnh 1.

Các cổ phiếu của Tập đoàn Adani sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại lễ khai mạc Mumbai, vì các cáo buộc về thao túng cổ phiếu và gian lận kế toán do Hindenburg đưa ra làm dấy lên lo ngại về tác động lan tỏa đối với các thị trường Ấn Độ rộng lớn hơn và những người cho vay ở Phố Wall. Chỉ số Tỷ phú Bloomberg cho thấy giá trị tài sản ròng của người sáng lập kiêm chủ tịch Gautam Adani giảm vào thứ Sáu, khi giá trị tài sản ròng của ông giảm hơn 51,1%, tương đương 61,6 tỷ USD, từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán Mỹ

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ thấp hơn để bắt đầu giao dịch trong tuần mới khi các nhà đầu tư chờ đợi thêm thu nhập và bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Jerome Powell.

Các nhà đầu tư cũng đã kiếm được một số lợi nhuận sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu nóng trong năm. S&P 500 tăng hơn 7% cho năm 2023. Nasdaq Composite tăng liên tiếp trong 5 tuần qua.

Thị trường châu Á trái chiều sau công bố báo cáo việc làm của Mỹ - Ảnh 2.

Hợp đồng tương lai trung bình công nghiệp Dow Jones mất 72 điểm, tương đương 0,2%. Hợp đồng tương lai S&P 500 thấp hơn 0,3% và hợp đồng tương lai Nasdaq-100 giảm 0,4%.

S&P 500 và Nasdaq đang trải qua những tuần chiến thắng mặc dù kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu với một dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã kết thúc tuần ở mức thấp hơn.

Tất cả các mức trung bình chính đã kết thúc phiên thứ Sáu thấp hơn. S&P và Nasdaq lần lượt giảm 1,04% và 1,59%. Chỉ số Dow vượt trội hơn, kết thúc ngày chỉ giảm 0,38%.

Tuy nhiên, chỉ số Dow cũng là chỉ số duy nhất trong số các chỉ số trung bình chính kết thúc tuần ở mức thấp hơn, 0,15%. S&P 500 và Nasdaq tăng trong tuần lần lượt là 1,62% và 3,31%.

Chỉ số Dow đã ghi nhận mức tăng nhỏ nhất từ đầu năm đến nay, tăng 2,35%, nhưng chỉ bằng 5,3% so với mức cao nhất mọi thời đại. Trong khi đó, S&P là 10,8% so với kỷ lục của nó và Nasdaq là 18,02%.

Disney, Chipotle, Dupont và PepsiCo là một trong những công ty lớn báo cáo thu nhập trong tuần này. Chúng ta đang ở giữa mùa thu nhập quý IV của S&P 500 và kết quả không được tốt. Theo Refinitiv, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 đang trên đà giảm 2,7% trong quý IV. Tyson Foods và Cummins báo cáo vào thứ Hai (theo giờ Mỹ), nhưng các báo cáo chính sẽ xuất hiện vào cuối tuần.

Các thị trường có thể sẽ căng thẳng trước bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell vào thứ Ba trước Câu lạc bộ Kinh tế Washington. Những bình luận của Powell về giảm phát đã khiến các nhà đầu tư đặt giá thầu cổ phiếu cao hơn vào tuần trước và bỏ qua một đợt tăng lãi suất khác của ngân hàng trung ương. Có rất ít dữ liệu kinh tế vào thứ Hai.

Các nhà đầu tư dường như đang xem xét các đợt tăng lãi suất trong quá khứ và thu nhập kém và tập trung vào dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát có xu hướng thấp hơn với hy vọng rằng nền kinh tế đang hướng tới một cú hạ cánh mềm và lợi nhuận sẽ được phục hồi vào cuối năm nay. S&P 500 vừa hình thành mô hình "Golden Cross" tăng giá và chạm mức cao nhất trong 5 tháng vào tuần trước trên mức 4.100. Chuỗi chiến thắng kéo dài 5 tuần của Nasdaq là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Báo cáo việc làm mạnh mẽ gây áp lực cho Fed 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thậm chí có nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất lên mức dự báo 5,25% cho mức cao nhất trong phạm vi lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang, sau khi báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy sự bùng nổ việc làm mới.

Có 517.000 việc làm được thêm vào tháng Giêng, cao hơn nhiều so với mức đồng thuận của Dow Jones là 187.000.

"Đối với Fed, điều đó có nghĩa là họ phải lo lắng về sự gia tăng trở lại của lạm phát. Mặc dù tiền lương đang giảm tốc trong thước đo này, nhưng tổng cầu vẫn quá mạnh. Đây là những khoản tiền lương. Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng của KPMG cho biết. 

"Chúng tôi vẫn còn nhiều dữ liệu hơn trước khi bước sang tháng 3. Hiện tại, mức tăng lãi suất là 25 điểm. Họ sẽ không giảm 5,25%. Tôi có thể nói điều đó ngay bây giờ".

Trên thị trường tương lai, các nhà giao dịch đã đặt cược vào tỷ lệ cuối cùng hoặc tỷ lệ cuối cùng gần 5%. Theo chiến lược gia lãi suất Ben Jeffery tại BMO, hợp đồng tương lai của Fed Fund cho thấy mức cao 4,97% vào tháng 6, tăng từ 4,89% vào thứ Năm.

Thị trường đang định giá tăng 25 điểm cơ bản cho tháng 3. 

Nhưng Jeffery cho biết thị trường tương lai hiện đang định giá nhiều cơ hội hơn cho việc tăng 25 điểm vào tháng 5. Ông nói: "Luôn có khả năng chắc chắn rằng 25 điểm cơ bản trong tháng 5 sẽ là lần tăng cuối cùng và điều này đã làm tăng khả năng xảy ra dự đoán đó".

(Nguồn: CNBC)THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement