Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán thế giới trái chiều, S&P 500 và Nasdaq Composite tăng mạnh, Dow Jones 'đi lùi'

Chứng khoán

03/02/2023 08:17

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/2), cả 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng 5 tháng nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn, đặc biệt là màn tăng trưởng đột biến của cổ phiếu Meta.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/2), cả 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng 5 tháng nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn, đặc biệt là màn tăng trưởng đột biến của cổ phiếu Meta.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/2) đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn, giúp S&P 500 và Nasdaq Composite tăng trưởng đầy tích cực.

Cụ thể, S&P 500 tăng 60,55 điểm, tương đương 1,47%, lên mức 4.179,76, đạt mức tốt nhất kể từ tháng 8/2022. trong phiên, chỉ số này có thời điểm tăng tới 1,85%. Trong khi đó, Nasdaq Composite tăng 384,50 điểm, hay 3,25%, lên 12.200,82, đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Cổ phiếu của bộ 3 Big Tech như Apple, Amazon và công ty mẹ của Google là Alphabet đều tăng mạnh trước khi thị trường đóng cửa, với Apple tăng 3,7%, cả Amazon và Alphabet đều tăng tăng trên 7%.

Chứng khoán thế giới biến động trái chiều sau đợt phục hồi được thúc đẩy bởi công nghệ của Phố Wall - Ảnh 1.

Đặc biệt, cổ phiếu Meta đã tăng tới 23% trong ngày 2/2, trở thành ngày giao dịch tốt nhất của công ty chủ quản Facebook kể từ năm 2013 sau báo cáo doanh thu quý IV đầy triển vọng và thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD. Đây là lực đẩy tốt nhất cho chỉ số S&P 500.

Các cổ phiếu công nghệ đã có một khởi đầu đầy thăng hoa cho năm 2023 nhờ các tín hiệu lạm phát giảm giúp nhà đầu tư ổn định lại tâm lý và tin tưởng vào việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm xem xét lại chương trình thắt chặt tiền tệ. Lĩnh vực công nghệ thông tin thuộc S&P 500 đã tăng hơn 14% trong năm nay sau khi giảm hơn 28% vào năm ngoái.

Bức tranh thu nhập không tốt hơn nhiều ngoài lĩnh vực công nghệ, vì Ford và Starbucks cũng không đạt ước tính. Những cổ phiếu này đã giảm lần lượt 6% và 2% trong giao dịch mở rộng.

Có nhiều báo cáo thu nhập lớn bên ngoài không gian công nghệ vào tối thứ Năm. Dưới đây là một số kết quả đáng chú ý:

Starbucks đã bỏ lỡ các ước tính về doanh thu và lợi nhuận trong quý tháng 12, bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại ở Trung Quốc. Cổ phiếu đã giảm hơn 2% sau nhiều giờ.

Clorox— Công ty sản phẩm tẩy rửa là điểm sáng trong báo cáo thu nhập hôm thứ Năm, khi Clorox đánh bại các ước tính về lợi nhuận trên cùng và dưới cùng trong quý tài chính thứ hai. Công ty cũng tăng dự báo thu nhập và doanh thu. Cổ phiếu đã tăng hơn 3% sau tiếng chuông.

Atlassian— Cổ phiếu phần mềm đã giảm hơn 13% trong giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động 99,2 triệu USD trong quý gần nhất. Atlassian có thu nhập hoạt động dương là 23 triệu USD trong cùng quý năm trước.

Theo Refinitiv, thu nhập quý IV đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 51 xu của Ford thấp hơn 11 xu so với ước tính, theo Refinitiv, và ngay cả Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô cũng không cố gắng biến kết quả này theo hướng tích cực.

Giám đốc điều hành Jim Farley cho biết trong một bản công bố thu nhập: "Chúng tôi lẽ ra phải làm tốt hơn nhiều vào năm ngoái. Chúng tôi đã để lại khoảng 2 tỷ USD lợi nhuận nằm trong tầm kiểm soát của mình và chúng tôi sẽ khắc phục điều đó bằng cách thực hiện và hiệu suất được cải thiện".

Cổ phiếu của Ford đã giảm khoảng 6% sau giờ giao dịch.

Động thái trong tương lai có nguy cơ xóa một số lợi nhuận lớn cho thị trường vào thứ Năm. Nasdaq Composite tăng 3,25% trong ngày tốt nhất kể từ tháng 11 và đang trên đà có tuần tăng điểm thứ năm liên tiếp. S&P 500 tăng 1,47%.

Sự sụt giảm của các hợp đồng tương lai cho thấy rằng phiên giao dịch ngày thứ Sáu có thể cản trở một tuần thắng lợi của chứng khoán.

Chỉ số Dow có nguy cơ từ bỏ mức tăng cao nhất, vì mức trung bình của 30 cổ phiếu chỉ tăng 0,22% trong tuần.

S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt là 2,68% và 4,98% trong tuần.

Chỉ số Dow và S&P 500 đang hướng tới tuần tích cực thứ tư trong 5 năm, trong khi Nasdaq đang hướng tới tuần tích cực thứ năm liên tiếp.

Tuy nhiên, chỉ số Dow kết thúc ngày thứ Năm thấp hơn một chút, do các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đè nặng, nhưng vẫn tích cực trong tuần.

"Hai ngày vừa qua, và cả tháng 1, thực sự khó khăn đối với những người thận trọng như chúng tôi", trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của SoFi, Liz Young, cho biết trên chương trình "were cautious,” SoFi head of investment strategy Liz Young said on CNBC’s “Closing Bell: Overtime" của CNBC vào thứ Năm.

"Tôi không nghĩ rằng điều này là dấu hiệu tích cực để chúng ta chủ quan. Đối với báo cáo thu nhập, cả năm nay, câu chuyện sẽ là doanh thu chứ không phải là về lợi nhuận. Và doanh thu đang giảm. Chúng tôi đã nghe điều đó từ mọi người", cô nói thêm.

Ngoài thông tin chi tiết từ các công ty lớn về các báo cáo thu nhập, Nhà đầu tư sẽ nhận được một điểm dữ liệu quan trọng về nền kinh tế Hoa Kỳ vào sáng thứ Sáu (theo giờ Mỹ) với báo cáo việc làm tháng Giêng.

Biên chế tháng 1 dự báo tăng 187.000

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ bảng lương phi nông nghiệp của tháng Giêng, được công bố từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ vào lúc 8:30 sáng Thứ Sáu (theo giờ Mỹ).

Các nhà kinh tế dự đoán rằng 187.000 việc làm đã được thêm vào tháng trước, theo Dow Jones. Đó là giảm từ 223.000 trong tháng 12.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng cao hơn: Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 là 3,6%, tăng nhẹ so với mức 3,5% của tháng trước. Tiền lương dự kiến sẽ tăng 4,3% so với năm trước, chậm lại so với tốc độ 4,59% trong tháng 12.

Dữ liệu sẽ được công bố vào một thời điểm quan trọng, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa kết thúc đợt tăng lãi suất 25 điểm vào đầu tuần này. Các công ty công nghệ cũng đã sa thải hàng chục nghìn công nhân và việc cắt giảm vẫn tiếp tục tại các công ty như FedEx và Hasbro.

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương biến động trái chiều vào hôm nay (3/2) sau khi Phố Wall phục hồi nhờ cổ phiếu công nghệ. Meta tăng 23%, đánh dấu ngày tốt nhất kể từ năm 2013 sau khi thấy báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi.

Chứng khoán thế giới biến động trái chiều sau đợt phục hồi được thúc đẩy bởi công nghệ của Phố Wall - Ảnh 2.

Chỉ số Nikkei225 tại Nhật Bản tăng 0,28% và Topix giảm 0,09%. Ở Hàn Quốc, Kospi cũng giảm 0,06% khi mở cửa trong khi Kosdaq tăng nhẹ.

Tại Úc, S&P/ASX 200 tăng 0,17% khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu nhà ở cho tháng 12.

Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Dịch vụ của Ngân hàng au Jibun Nhật Bản cho tháng 1 dự kiến sẽ được công bố, sau bốn tháng đánh dấu sự tăng trưởng.

Chỉ số quản lý mua dịch vụ Caixin của Trung Quốc sẽ được công bố vào cuối ngày. Singapore sẽ công bố doanh số bán lẻ cho tháng cuối cùng của năm 2022.

Giá trị tài sản ròng của người sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Adani, ông Gautam Adani, đã giảm thêm chỉ sau một đêm, và hiện đứng ở vị trí thứ 21 trên Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Ông đã mất tổng cộng 59,2 tỷ USD giá trị tài sản ròng từ đầu năm đến nay xuống còn 63,1 tỷ USD khi thị trường đóng cửa hôm thứ Năm.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement