Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu công nghệ 6G xuất hiện?

Số hóa

01/03/2023 16:24

5G là một trong những điểm chính được thảo luận tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) năm nay khi mà những gã khổng lồ viễn thông từ khắp nơi trên thế giới đều phô diễn khả năng và tốc độ mạng của mình bằng màn hình flash và đội quân nhân viên mạng.

Nhưng, trong khi 5G là hiện tại và tương lai gần, thì 6G - thế hệ thứ sáu của mạng di động - cũng đã có trong chương trình nghị sự.

Vẫn còn là một không gian bí ẩn xung quanh 6G bởi không ai tại MWC biết chính xác nó sẽ hoạt động như thế nào hoặc nó sẽ làm được những gì, nhưng nhiều người chờ đợi một thế giới kết nối kỹ thuật số mới mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

6G là gì và tại sao MWC lại nói về nó ?

6G là thế hệ truyền thông di động tiếp theo - và nếu nó trở thành hiện thực - nó sẽ khiến 5G giống như một kết nối Internet cũ kỹ.

Mặc dù vẫn chưa biết nó sẽ hoạt động như thế nào, nhưng các chuyên gia hy vọng nó sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2030. Theo Nicolas Kourtellis, Nhà khoa học nghiên cứu chính và Đồng giám đốc tại Telefónica Research, nó sẽ tăng dung lượng mạng lên khoảng 500 lần .

Theo Kourtellis, 6G sẽ mang lại sự gia tăng lớn về dữ liệu có thể được truyền và tốc độ - tất cả đều có "độ trễ gần như bằng không".

Và theo các chuyên gia, nó sẽ cần thiết và sẽ sớm xuất hiện, do quy mô tuyệt đối và cần thiết của các thiết bị được kết nối và nén dữ liệu.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu công nghệ 6G xuất hiện? - Ảnh 1.

6G là thế hệ truyền thông di động tiếp theo - và nếu nó trở thành hiện thực - nó sẽ khiến 5G giống như một kết nối Internet cũ kỹ.

Yue Wang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu 6G tại Samsung Research UK, giải thích rằng "khả năng GPU – bộ xử lý - di động không theo kịp các yêu cầu dịch vụ mới" và sẽ có khoảng 500 tỷ máy được kết nối vào năm 2030 - gấp 59 lần dân số toàn cầu.

"Chúng ta đang chứng kiến sự tăng trưởng lưu lượng truy cập Internet và di động hàng năm là 55% khi thế giới ngày càng trở nên gần gũi hơn với các phương tiện tự hành cũng như sự phát triển của VR và AR. Công nghệ 5G không chỉ gặp khó khăn trong việc cung cấp ở quy mô đó mà còn không bền vững với mối trường mới", Yue Wang nói thêm.

Một bài báo khoa học gần đây của Đại học Massachusetts đã phát hiện ra rằng, việc tạo một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thải ra lượng khí carbon dioxide tương đương với 5 chiếc ô tô trong vòng đời của chúng, vì vậy, một phần quan trọng của nghiên cứu về 6G là làm cho nó xanh hơn nhiều so với 5G; ngoài ra nó phải nhanh và mạnh mẽ hơn.

Sự hội tụ của kết nối trong và ngoài trái đất

Một phần quan trọng khác của nghiên cứu là làm thế nào để 6G có thể thực hiện được. Và câu trả lời cho điều đó, theo Xavier Lobao, là với không gian.

Lobao, người đứng đầu Bộ phận Dự án Viễn thông Tương lai tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu nói với Euronews Next rằng, sẽ có sự hội tụ của các mạng mặt đất và phi mặt đất để tăng khả năng kết nối.

Nhóm của ông hiện đang nghiên cứu một đề xuất thành lập "phòng thí nghiệm 6G trên quỹ đạo".

"Khi tôi lần đầu tiên đưa ra đề xuất, mọi người đã bị sốc vì họ nói rằng 6G không được xác định là gì. Làm thế nào bạn phóng một vệ tinh lên quỹ đạo nếu chúng ta không biết nó sẽ như thế nào? Và câu trả lời của tôi cho điều đó là 'chúng tôi không biết'", ông nói.

Ông nói thêm rằng nhóm của ông muốn đóng góp vào định nghĩa của 6G và họ đang chế tạo một vệ tinh thử nghiệm để kiểm tra một cách thực tế rằng, cách nó có thể tương tác với mặt đất và so sánh nó với các mạng trên mặt đất.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu công nghệ 6G xuất hiện? - Ảnh 2.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu công nghệ 6G xuất hiện?

Nhu cầu kết nối vệ tinh được thúc đẩy bởi nhu cầu phủ sóng ở khắp mọi nơi - không chỉ ở những nơi có trung tâm dân cư.

Ông nói: "Ví dụ, khi chúng ta nghĩ về phương tiện tự lái. Ô tô không đi qua đường cao tốc, chúng đi qua những con đường hẹp, đi qua núi, thung lũng, v.v. Khi chúng ta nghĩ về một chiếc ô tô tự hành trong tương lai, nó sẽ phải có khả năng kết nối rất tốt ở mọi nơi để có một cách vận hành phương tiện đáng tin cậy một cách an toàn và bảo mật".

Alex Choi, người đứng đầu T-Labs tại Deutsche Telekom, nói với Euronews Next rằng, còn hơi sớm để nói về các trường hợp chính xác của 6G, nhưng rõ ràng nó "sẽ cho phép đưa vào kỹ thuật số thực sự và được tối ưu hóa thực sự để đạt hiệu quả và có mức độ riêng tư, độ tin cậy và bảo mật chưa từng có".

Ông giải thích, T-Labs hiện đang tập trung nghiên cứu về vệ tinh, sự hội tụ của mạng mặt đất và vệ tinh, cũng như hiệu quả năng lượng.

Nhưng ngay từ đầu, đối với Choi, bảo mật phải được đặt lên hàng đầu, bởi vì "6G sẽ mang đến nhiều vấn đề bảo mật quan trọng hơn nữa".

Những gì chúng ta đang nói đến trong kỷ nguyên 6G, ông nói, "mọi thứ đều được kết nối" - toàn bộ cuộc sống hàng ngày của chúng ta và hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới sẽ dựa vào các dịch vụ kết nối.

Một cuộc tấn công vào các hệ thống này sẽ gây ra sự tàn phá, vì vậy "bạn phải thực sự chắc chắn 100% hoặc 1.000% về bảo mật", ông nói. Với những cải tiến gần đây về AI và thuật toán học, việc dự đoán mối đe dọa này đang trở nên khả thi hơn trước, Choi nói thêm.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về thế giới kết nối của 6G, nhưng điều rõ ràng là nếu các chuyên gia tại MWC đúng thì năm 2030 sẽ rất khác so với năm 2023.

(Euronews)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement