Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

The Body Shop nộp đơn phá sản, sụp đổ hàng loạt từ Mỹ đến Anh

Báo cáo phân tích

13/03/2024 15:17

Thương hiệu The Body Shop đã nộp đơn xin phá sản và đóng cửa toàn bộ chi nhánh tại Mỹ cùng nhiều cơ sở ở Canada. Trong khi đó hàng loạt thị trường khác cũng đóng cửa và sa thải lao động.

The Body Shop đã nộp đơn xin phá sản ở Mỹ và Canada khi gặp khó khăn trong việc thanh toán cho các nhà cung cấp ở Úc. Thương hiệu này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu tiền mặt sau khi công ty mẹ ở Anh sụp đổ vào tháng trước. 

Theo thông báo đầu tháng 3/2024, The Body Shop cho hay hệ thống kinh doanh của họ ở thị trường Mỹ sẽ ngừng hoạt động kể từ tháng này. Ngoài ra, khoảng 33 trong tổng số 105 chi nhánh của hãng ở Canada cũng bị rao bán ngay lập tức, đồng thời mạng lưới thương mại điện tử ở đây cũng sẽ bị dừng hoạt động.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của The Bosy Shop tại Canada vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn.

Còn tại Úc, hãng mỹ phẩm này còn hơn 100 cơ sở. Tuy nhiên, họ đang chật vật vì thiếu tiền mặt trả cho các nhà cung cấp, sau khi công ty mẹ tại Anh thông báo mất khả năng thanh toán.

Ở Đan Mạch, The Body Shop tại đây đã tuyên bố phá sản trong khi thị trường Bỉ cũng có tuyên bố tương tự. Hệ thống của hãng ở Ireland cũng đã giải thể vào tuần trước. Tình hình tồi tệ đến mức các nhân viên ở Ireland đã từ chối đi làm những ngày cuối cùng vì bị nợ lương đến 3 tuần.

Lạm phát trong những năm gần đây đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà bán lẻ mỹ phẩm như The Body Shop, vốn chạy theo chiến lược tự mở cửa hàng riêng thay vì tập trung trong các trung tâm thương mại, đồng thời nhắm đến đối tượng khách hàng trung lưu, vốn đang thắt chặt chi tiêu.

Tại thị trường Anh, The Body Shop sẽ đóng cửa 75 cửa hàng và sa thải gần 800 lao động. Chi nhánh của The Body Shop tại Anh đã sụp đổ vào tháng 2, chỉ vài tháng sau khi tập đoàn cổ phần tư nhân Đức, Aurelius mua lại. Thỏa thuận được hoàn tất vào tháng 1 và hoạt động kinh doanh ở Anh được đưa vào quản lý chưa đầy sáu tuần sau đó.

The Body Shop nộp đơn phá sản, sụp đổ hàng loạt từ Mỹ đến Anh- Ảnh 1.

Một chi nhánh của The Body Shop ở London đã đóng cửa vào tháng trước. Ảnh: theguardian

Các nguồn tin cho biết số tiền mà các doanh nghiệp chủ chốt ở nước ngoài kiếm được trong thời kỳ giao dịch cao điểm vào tháng 11 và tháng 12 đã được chuyển vào một tài khoản toàn cầu, có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, số tiền trong tài khoản hiện không còn để trang trải các khoản nợ cho các nhà cung cấp được sử dụng trong thời gian đó do quyền truy cập bị cắt khi công ty mẹ ở Vương quốc Anh yêu cầu công ty kế toán FRP Advisory làm quản trị viên.

Điều này được hiểu rằng các doanh nghiệp Bắc Mỹ và Úc hiện được coi là chủ nợ của chi nhánh Vương quốc Anh và có thể phải đợi hàng tháng để nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào qua FRP.

Kể từ khi hoạt động kinh doanh ở Vương quốc Anh sụp đổ, FRP đã tuyên bố đóng cửa hơn 80 trong số 198 cửa hàng ở Vương quốc Anh trong khi hơn 300 lao động đã mất việc làm.  Aurelius là chủ nợ hàng đầu của doanh nghiệp ở Vương quốc Anh và vì nó kiểm soát quyền thương hiệu nên đang ở vị trí cực kỳ quan trọng để đòi lại The Body Shop từ các quản trị viên.

Tương lai hoạt động của The Body Shop tại Tây Ban Nha, Thụy Điển, Pháp và Áo vẫn chưa rõ ràng trong bối cảnh tranh cãi về quyền sở hữu.

Hồ sơ ở Canada tiết lộ rằng Body Shop ở đó nợ chủ nhà, dịch vụ hậu cần, nhà cung cấp, đại lý tiếp thị, công ty bảo hiểm, tiện ích và nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa 3,3 triệu USD khi công ty này rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán vào ngày 1/3. 

Công ty cho biết họ không còn quyền truy cập vào nền tảng thương mại điện tử hoặc khả năng giao hàng cho các đối tác bán buôn bao gồm Amazon hoặc nhận hàng mới vì khó khăn trong việc thanh toán cho nhà cung cấp.

The Body Shop nộp đơn phá sản, sụp đổ hàng loạt từ Mỹ đến Anh- Ảnh 2.

Một tấm biển được dán ở cửa trước của một cửa hàng The Body Shop đã đóng cửa ở Mỹ. Ảnh: marketrealist

Kể từ khi thành lập đến nay, The Body Shop đã nhiều lần đổi chủ. Doanh nghiệp này được gã khổng lồ mỹ phẩm L'Oréal mua vào năm 2006 với giá hơn 1 tỷ USD trước khi được bán cho công ty Natura của Brazil vào năm 2017 với giá 1 tỷ USD nữa.

Tuy nhiên cái tên The Body Shop đã suy yếu trong những năm gần đây. Trong một báo cáo đầu năm 2023, hãng Natura thừa nhận The Body Shop đang phải đối mặt với những cơn gió ngược khi doanh số giảm 13,5% năm 2022 so với cùng kỳ năm trước.

Thậm chí chính Natura còn cho biết năm 2022 là một năm "không hề dễ dàng" đối với thương hiệu này.

Số liệu của Natura cho thấy các kênh bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng của The Body Shop vốn hưởng lợi trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đã giảm trở lại mức độ bình thường như hồi trước đại dịch, qua đó ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Cuối năm 2023, The Body Shop đã bị Natura bán cho tập đoàn quản lý tài sản Aurelius với giá khoảng 266 triệu USD.

(Nguồn: Theguardian)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement