Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thanh long Việt Nam xuất cảng sang Mỹ, Anh, Đức tăng mạnh

Báo cáo ngành hàng

06/06/2024 08:14

Trong khi Trung Quốc giảm mua thì trái thanh long Việt Nam xuất cảng sang Mỹ, Anh, Đức tăng mạnh lên 100% đến 266% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu từ Tổng Cục Hải Quan cho thấy bốn tháng đầu năm xuất cảng thanh long của Việt Nam giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2023, chỉ đạt 230 triệu USD. 

Nguyên nhân là do Trung Quốc – thị trường xuất cảng chủ lực tiếp tục "lao dốc" trong bốn tháng đầu năm, chỉ đạt 162 triệu USD, giảm 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng Trung Quốc, thanh long xuất cảng sang Hồng Kông, Nhật Bản cũng quay đầu giảm khá mạnh từ 0,6% đến 7,5%.

Tuy nhiên, điều may mắn là ngược với các thị trường trên, việc xuất cảng thanh long Việt sang Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Úc, Ấn Độ bất ngờ tăng vọt. Trong đó, Đức và Anh tăng mạnh nhất, gấp 2,3-2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng thị trường Mỹ, xuất cảng thanh long tăng trên đến 102% với 13 triệu USD, và Ấn Độ tăng 33% với 16,5 triệu USD.

Thanh long Việt Nam xuất cảng sang Mỹ, Anh, Đức tăng mạnh- Ảnh 1.

Thanh long được xếp vào nhóm mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực và thường nằm trong nhóm sản phẩm xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam trong những năm qua. Ảnh minh họa

Tuy xuất khẩu thanh long sang các thị trường Mỹ, Anh, Đức, Ấn Độ dù chiếm tỷ trọng chưa lớn nhưng đây là điểm sáng khi người tiêu dùng các nước này ngày càng ưa chuộng hàng Việt Nam. Mà một khi hàng Việt trở nên phổ biến, kim ngạch xuất cảng nửa cuối năm sẽ còn tăng cao.

Tại các quốc gia ở Châu Âu, Bắc Mỹ, nguồn cung từ Mexico và các nước Nam Mỹ năm nay cũng bị mất mùa nên cơ hội để thanh long Việt thay thế.

Nhờ các thị trường mới tăng mua, kim ngạch xuất cảng thanh long tránh sự sụt giảm mạnh. Ngoài ra, nguồn cung giảm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu giúp giá thanh long những tháng đầu năm ở mức cao.

Hiện, thanh long ruột trắng tại nhiều địa phương đang tăng 2.000-3.000 đồng một kg so với tháng trước, ở mức 14.000-16.000 đồng một kg. Còn hàng ruột đỏ dao động 30.000-43.000 đồng một kg (tùy loại).

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement