Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tham vọng của Nga không dừng lại ở Ukraina

Quân sự

29/06/2022 18:57

Ba Lan hôm thứ Tư ca ngợi cam kết của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về việc thành lập Sở chỉ huy Tập đoàn quân số 5 ở Ba Lan sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng về sự răn đe đối với Nga.

Ông Biden đã nói tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid trước đó vào hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường lực lượng và thiết bị của mình trên khắp châu Âu và thiết lập một trụ sở quân đội thường trực mới ở Ba Lan để đối phó với các mối đe dọa mới tiềm tàng từ Nga sau cuộc tấn công Ukraina.

Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraina vào năm 2014, Ba Lan đã coi việc gia tăng quân đội NATO ở sườn phía Đông của liên minh phương Tây là rất quan trọng đối với an ninh của Trung Âu khi đối mặt với sự quyết đoán ngày càng tăng của Nga và từ lâu đã tìm kiếm một căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ trên đất của mình.

"Đó là một thành công đến từ các cuộc đàm phán lâu dài và nhất quán về vấn đề này, đồng thời, một dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy người Mỹ có ý định tăng chứ không giảm sự hiện diện của họ ở Ba Lan", Jakub Kumoch, chính sách đối ngoại của Tổng thống Ba Lan nói với Reuters khi được hỏi về thông báo của Biden.

Thứ trưởng Ngoại giao Marcin Przydacz viết trên Twitter: "Điều mà nhiều người tưởng chừng như không thể, lại trở thành hiện thực ngày nay". "Chúng tôi có sự hiện diện ngay lập tức của Hoa Kỳ tại Ba Lan ... Đó cũng là một tín hiệu rõ ràng cho Moscow".

Tham vọng của Nga không dừng lại ở Ukraina - Ảnh 1.

Hoa Kỳ sẽ tăng cường lực lượng và thiết bị của mình trên khắp châu Âu và thiết lập một trụ sở quân đội thường trực mới ở Ba Lan.

Biden đã đến thăm Ba Lan vào tháng 3 và nói với các binh sĩ Mỹ được triển khai ở đó rằng họ đang "ở giữa cuộc chiến giữa các nền dân chủ và các nhà tài phiệt".

Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng cầm quyền của Ba Lan, cho biết vào tháng 4 rằng Warsaw sẽ sẵn sàng có vũ khí hạt nhân của Mỹ trên đất của mình và sẽ hoan nghênh việc tăng 50% quân số của Mỹ ở châu Âu trong những bình luận bị Điện Kremlin chỉ trích.

Trước khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây bùng lên về Ukraina, quân đội Mỹ có khoảng 4.500 binh sĩ ở Ba Lan trong cả NATO và song phương, chủ yếu đóng quân ở phía Tây của đất nước trên cơ sở luân phiên.

Washington kể từ đó đã điều động quân và thiết bị bổ sung đến Ba Lan trên cơ sở tạm thời và NATO cho biết vào tháng 6 rằng liên minh hiện có 11.600 quân từ các quốc gia khác được triển khai tại Ba Lan, một con số bao gồm lực lượng từ các thành viên NATO khác như Anh.

Vào năm 2018, Ba Lan, quốc gia có biên giới với Ukraina và Belarus, đồng minh thân cận của Nga, đã đề xuất đặt tên một căn cứ quân sự để vinh danh Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump, đổi lại ông sẽ thiết lập sự hiện diện thường xuyên ở đó.

Tuy nhiên, "Pháo đài Trump" không bao giờ thành hiện thực.

Tham vọng của Nga không dừng lại ở Ukraina - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 thông qua video, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina tiếp tục, tại Kyiv, Ukraine ngày 27/6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với các nhà lãnh đạo NATO hôm thứ Tư rằng, UKraina cần vũ khí tiên tiến hơn và tiền bạc để tự vệ trước Nga, đồng thời cảnh báo rằng tham vọng của Moscow không dừng lại ở Ukraina.

Ông đưa ra chi phí hàng tháng cho việc bảo vệ Ukraina trước sự tấn công của Nga vào khoảng 5 tỷ USD.

"Đây không phải là cuộc chiến do Nga tiến hành chỉ chống lại Ukraina. Đây là cuộc chiến tranh giành quyền ra các điều kiện ở châu Âu - trật tự thế giới trong tương lai sẽ như thế nào", ông nói trong một bài phát biểu trực tuyến trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid. 

"Đó là lý do tại sao cần hỗ trợ Ukraina, ngay cả bây giờ, bằng vũ khí, tài chính và các biện pháp trừng phạt chính trị chống lại Nga, điều sẽ ngăn chặn khả năng chi trả cho cuộc chiến của nước này".

Ông Zelensky cho rằng Ukraina cần các hệ thống phòng không và tên lửa hiện đại để chống lại pháo binh của Nga. 

Moscow gọi các hành động của mình là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraina và loại bỏ chủ nghĩa dân tộc chống Nga mà phương Tây cổ xúy. Ukraina và phương Tây cho rằng Nga đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Khoảnh khắc tên lửa bắn xuống trung tâm thương mại Ukraina.

Ông Zelenskay cho biết, Nga không muốn dừng lại ở việc đánh chiếm các khu vực miền Nam Ukraina hay vùng Donbas, miền Đông Ukraina, nơi đang diễn ra những trận đánh khốc liệt nhất của cuộc chiến.

Ông nói: "Nga muốn chiếm từ thành phố này đến thành phố khác ở châu Âu, nơi mà giới lãnh đạo Nga coi là tài sản của mình chứ không phải các quốc gia độc lập. Đây là mục tiêu thực sự của Nga".

"Câu hỏi đặt ra là, ai là nạn nhân tiếp theo của Nga? Moldova? Các nước Baltic? Ba Lan? Câu trả lời là tất cả".

Ông cho biết NATO đang điều chỉnh một chiến lược 10 năm mới, đó là "chiến lược trước hết và quan trọng nhất vì an ninh của xã hội, quốc gia của bạn" nhưng Ukraina đang phải hứng chịu "tên lửa hành trình" của Nga.

Ông nói: "Hỗ trợ tài chính cho Ukraina hiện nay không kém quan trọng hơn so với viện trợ vũ khí. "Chúng tôi cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng - và đó là điều cơ bản. Đây chính xác là những gì cần thiết cho quốc phòng, cho an ninh".

(Nguồn: Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement