Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thái Lan chuẩn bị 'rộng cửa' đón chào Tesla đến xây nhà máy

Thị trường

06/03/2024 07:47

Tesla đang đàm phán với Chính phủ Thái Lan về một cơ sở sản xuất tiềm năng ở nước này sau khi tiến hành khảo sát địa điểm vào cuối năm ngoái, một quan chức của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết.

Tesla và chính phủ Thái Lan đã từng có những cuộc thảo luận về mối quan hệ đối tác tiềm năng trong vài năm qua và đến nay họ đang tiến tới thiết lập mối quan hệ nghiêm túc hơn. Supakorn Congsomjit, một quan chức văn phòng Thủ tướng Thái Lan, đã xác nhận rằng chính quyền Thái Lan sẽ cung cấp cho Tesla năng lượng xanh 100% để vận hành cơ sở sản xuất xe điện hoặc pin dùng cho xe điện.

Đây là diễn biến mới nhất sau một số chuyến thăm giữa Tesla và các quan chức Thái Lan, đặc biệt là vào cuối năm 2023. Tại thời điểm đó, Tesla đã tiếp đón Thủ tướng Srettha Thavisin tại nhà máy Fremont ở North California, nơi ông và phó chủ tịch kỹ thuật Lars Moravy chụp ảnh trên nóc một chiếc Cybertruck.

Thủ tướng Srettha cũng đã gặp Giám đốc điều hành Elon Musk vào tháng 9/2023 tại New York, nơi họ thảo luận về Tesla, SpaceX và Starlink. Trong một cuộc phỏng vấn khác vào tháng 11, Srettha còn xác nhận rằng Tesla đã cử nhiều lãnh đạo cấp cao đến Thái Lan để kiểm tra các địa điểm tiềm năng cho việc xây dựng nhà máy.

Thái Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu ô tô lớn nhất Đông Nam Á. Kế hoạch của Tesla rất phù hợp với mong muốn trở thành trung tâm sản xuất xe điện chính tại khu vực của quốc gia này.

Thái Lan chuẩn bị 'rộng cửa' đón chào Tesla đến xây nhà máy- Ảnh 1.

Thủ tướng Srettha Thavisin và phó chủ tịch kỹ thuật Lars Moravy chụp ảnh trên nóc một chiếc Cybertruck.

Các ông lớn ngành xe đang ngày càng để mắt đến Thái Lan. Nước này đã thu hút được hơn 1,44 tỷ USD cam kết đầu tư từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Các hãng xe lớn của Nhật như Toyota, Honda, Mitsubishi và Isuzu sẽ đầu tư một khoản 150 tỷ baht vào Thái Lan trong 5 năm tới. Phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan xác nhận thông tin trên vào ngày 25/12/2023.

Khoản tiền khổng lồ này sẽ được các thương hiệu Nhật sử dụng để đua xe điện với người Trung Quốc. Toyota và Honda mỗi bên đầu tư 50 tỷ baht, Mitsubishi 30 tỳ và Isuzu 20 tỷ. 

Nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á cũng là nhà sản xuất và xuất khẩu xe lớn nhất khu vực. Trong nhiều thập kỷ trước đây, người Nhật (mà chủ yếu là Toyota) đã thống trị doanh số tại Thái Lan.

Vào đầu năm 2024, thị trường xe điện Thái Lan đã thiết lập kỷ lục mới ở phân khúc xe điện. Với 13.653 xe bán ra trong tháng 1 là xe điện trong tổng số 65.067 xe toàn thị trường, phân khúc trên chiếm 20,5% thị phần tại thị trường này.

Thái Lan chuẩn bị 'rộng cửa' đón chào Tesla đến xây nhà máy- Ảnh 2.

Tesla Model Y đứng thứ 4 trong Top 10 mẫu xe điện bán chạy nhất Thái Lan nửa đầu năm 2023.

Trước đó, trong năm 2023, phân khúc xe điện tại thị trường Thái Lan cũng thiết lập doanh số kỷ lục mới ở 76.314 xe.

Trong 2 năm qua, Thái Lan đã nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi xe điện đồng thời thu hút đầu tư từ các thương hiệu lớn để xây dựng nhà máy. Có rất nhiều thương hiệu Trung Quốc đã và đang xây dựng nhà máy xe điện tại Thái Lan, trong đó đình đám nhất phải kể đến đối thủ của Tesla - hãng xe điện BYD.

Theo BangKok Post, một nhà máy sản xuất pin xe điện với quy mô 8 GWh tại quốc gia này sẽ nhận mức hỗ trợ 12-17 USD cho mỗi kWh. Nhà máy có quy mô lớn hơn 8 GWh được hỗ trợ 17-23 USD mỗi kWh.

Với người mua xe, chính phủ Thái Lan đang áp dụng mức hỗ trợ 2.000-4.300 USD tùy vào gói pin. Khách hàng mua xe máy điện cũng được hỗ trợ 520 USD cho xe có giá đến 4.300 USD.

 (Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement