Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thái Lan: Chỉ số giá tiêu dùng giảm 5 tháng liên tiếp

Kinh tế thế giới

05/03/2024 14:52

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lại giảm trong tháng 2, đánh dấu tháng thứ năm liên tiếp lạm phát âm khi chính phủ tăng áp lực lên ngân hàng trung ương để giảm lãi suất.

Theo Nikkei, CPI Thái Lan trong tháng 2 giảm 0,77% so với một năm trước đó, dữ liệu từ Bộ Thương mại nước này công bố hôm nay (5/3) cho thấy, tăng nhẹ so với mức âm 1,11% trong tháng 1. 

Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại Thái Lan cho biết nguồn cung thịt và rau tươi tăng đã đẩy giá xuống, cũng như việc chính phủ tiếp tục trợ cấp cho nhiên liệu diesel và điện.

Lạm phát lõi tháng 2 tăng 0,43% so với năm trước, thấp hơn một chút so với mức 0,52% được ghi nhận trong tháng 1. Các mặt hàng phi thực phẩm như quần áo, sản phẩm tẩy rửa và thiết bị điện trở nên rẻ hơn trong tháng 2, trong khi một số loại thuốc không kê đơn, vé máy bay, thuốc lá và rượu ngày càng đắt hơn.

Thái Lan: Chỉ số giá tiêu dùng giảm 5 tháng liên tiếp- Ảnh 1.

Người mua sắm và khách du lịch đi bộ dọc theo đường Khaosan ở Bangkok. Ảnh: Nikkei

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết họ dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong tháng này. Chỉ số lạm phát tháng 3 sẽ được công bố một tuần trước cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Thái Lan vào tháng 4.

Ủy ban Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương giữ tỷ lệ chuẩn ổn định ở mức 2,5% trong tháng 11/2023 và tháng 2/2024, chống lại lời kêu gọi của Thủ tướng Srettha Thavisin về việc bắt đầu nới lỏng tiền tệ. Srettha lập luận rằng chế độ lãi suất cao sẽ cản trở đầu tư và tiêu dùng tư nhân của các hộ gia đình mắc nợ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Nikkei Asia vào tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Sethaput Suthiwartnareuput cho biết việc cắt giảm lãi suất sẽ không làm tăng đáng kể tiêu dùng tư nhân, cải thiện lượng khách du lịch hoặc đẩy nhanh chi tiêu của chính phủ nhưng sẽ khuyến khích các hộ gia đình vay nhiều nợ hơn.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong tháng 2 đứng ở mức 54,2, giảm nhẹ so với mức 54,5 của tháng 1, mà Bộ thương mại cho là do giá nhiên liệu tăng.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết số liệu mới nhất vẫn cao hơn mức tin cậy do du lịch và xuất khẩu không ngừng mở rộng cũng như giá các sản phẩm nông nghiệp quan trọng như gạo thơm và cao su ngày càng tăng.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement