Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tesla 'ép' EU giảm thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc

Thị trường

13/06/2024 09:00

Tesla đã yêu cầu Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng mức thuế thấp hơn cho xe điện (EV) của mình so với các nhà sản xuất khác vận chuyển ô tô vào khối từ Trung Quốc, cho rằng họ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ ít đáng kể hơn của nhà nước.

Theo Olof Gill, người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu, nhà sản xuất ô tô đã yêu cầu một cuộc kiểm tra riêng lẻ có thể dẫn đến mức thuế tương xứng với các khoản trợ cấp mà họ đã nhận được. 

Các công ty khác sản xuất tại Trung Quốc có thể yêu cầu một cuộc điều tra như vậy vào cuối năm nay để tránh mức thuế 21% cộng với mức thuế 10% hiện có.

Tesla có rất nhiều lợi ích trong việc tìm kiếm mức thuế suất thấp hơn. Giám đốc điều hành Elon Musk đã chỉ đạo phụ trách vận chuyển xe điện từ Trung Quốc vào EU, sử dụng một nhà máy ở Thượng Hải làm trung tâm xuất khẩu xe chính của công ty.

Tesla 'ép' EU giảm thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc- Ảnh 1.

Một chiếc xe điện Tesla Inc Model 3 tại một phòng trưng bày ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Trong khi nhà sản xuất ô tô này lắp ráp xe thể thao đa dụng Model Y ở Đức, họ nhập khẩu xe sedan Model 3 vào khối từ nhà máy ở Trung Quốc.

Ủy ban đã công bố hôm thứ Tư rằng nhà sản xuất nhà nước SAIC Motor Corp, chủ sở hữu thương hiệu MG của Anh, sẽ phải chịu mức thuế bổ sung 38,1%. EU sẽ áp dụng mức thuế 20% đối với ô tô từ Tập đoàn Geely Holding của Trung Quốc, nhà sản xuất Volvo và Polestar, và mức thuế 17,4% đối với xe BYD Co.

Các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc hợp tác với cuộc điều tra của Ủy ban nhưng không nằm trong mẫu ba công ty đó sẽ phải chịu mức thuế trung bình có trọng số là 21%, trong khi những nhà sản xuất không hợp tác phải đối mặt với mức thuế 38,1%.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement