Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tây Ban Nha mua 20 máy bay chiến đấu Eurofighter trị giá 2,1 tỷ USD

Kinh tế thế giới

24/06/2022 11:43

Tây Ban Nha hoàn tất thương vụ 2,1 tỷ USD cho 20 máy bay chiến đấu Eurofighter để thay thế các máy bay F-18 cũ.

Tây Ban Nha dự kiến nhận 20 máy bay phản lực Eurofighter để thay thế một lô F-18 của lực lượng không quân nước này hoạt động từ Quần đảo Canary, theo Airbus Defense and Space, công ty lớn nhất của tập đoàn sản xuất máy bay này.

Việc ký kết thỏa thuận trị giá 2 tỷ euro (2,1 tỷ USD) tại Triển lãm Hàng không Berlin hôm thứ Năm là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của Tây Ban Nha nhằm thay thế đội bay 70 chiếc F-18 do Boeing sản xuất đã già cỗi. 

Eurofighter có điều gì đó khó thay thế những chiếc máy bay lâu đời nhất của Tây Ban Nha do Mỹ sản xuất, đóng trên hòn đảo du lịch nổi tiếng Gran Canaria ở phía Tây châu Phi, và chính phủ Madrid đã xóa bỏ việc mua vào cuối năm 2021.

Tây Ban Nha mua 20 máy bay chiến đấu Eurofighter trị giá 2,1 tỷ USD - Ảnh 1.

Một chiếc Eurofighter và một máy bay F-35 được trưng bày trong ngày đầu tiên của triển lãm hàng không ILA Berlin 2022 vào ngày 22/6/2022, tại Schoenefeld, Đức. Ảnh: Getty

Chương trình Halcon, như người Tây Ban Nha gọi là mua lại, bao gồm 16 máy bay phản lực một chỗ ngồi và bốn chiếc hai chỗ ngồi, tất cả đều được trang bị radar quét điện tử. Dự kiến việc giao hàng bắt đầu vào năm 2026, thỏa thuận mới sẽ đưa đội bay Eurofighter của Tây Ban Nha lên 90 chiếc, theo Airbus.

Cơ quan Quản lý Lốc xoáy và Eurofighter của NATO (NETMA) đại diện cho bốn chính phủ nòng cốt tham gia vào chương trình: Đức, Vương quốc Anh, Ý và Tây Ban Nha. Eurofighter GmbH có trụ sở tại Đức, nhà cung cấp, đại diện cho các ngành công nghiệp tham gia của các nước thành viên, dẫn đầu là Airbus Defense and Space cho Đức và Tây Ban Nha, BAE Systems cho Anh và Leonardo cho Ý.

Thỏa thuận được ký ngày 23/6 tại Berlin cũng bao gồm 48 nhà máy điện EJ200 của máy bay phản lực, được bán bởi một tập đoàn các nhà sản xuất động cơ hàng đầu từ bốn quốc gia trong chương trình, theo một tuyên bố của Eurofighter GmbH.

Các chiến binh Eurofighter của Tây Ban Nha được lắp ráp tại địa điểm Getafe của Airbus ngay phía Nam Madrid.

Mike Schoellhorn, giám đốc điều hành của Airbus Defense and Space cho biết: "Đơn đặt hàng bổ sung này củng cố cam kết của Tây Ban Nha không chỉ đối với Eurofighter mà còn đối với sự phát triển và môi trường công nghiệp của nó".

Airbus đã quảng cáo hiện đại hóa đội bay Eurofighter của mình như một bước đệm cho Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai cuối cùng, hay FCAS, một chương trình Đức-Pháp-Tây Ban Nha nhằm thay thế loại máy bay này ở Đức và Tây Ban Nha, và Rafale ở Pháp.

Tuy nhiên, chương trình đó đã bị lấp lửng trước những tuyên bố dẫn đầu ngành công nghiệp của Dassault của Pháp mà các giám đốc điều hành của Airbus cho biết họ không thể chấp nhận vì nó sẽ buộc họ phải từ bỏ ngành kinh doanh chủ chốt của mình trong lĩnh vực điện tử hàng không.

(Nguồn: Defense News)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement