Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Spear trình làng máy bay không người lái Ninox 103 phóng từ tàu ngầm

Kinh tế thế giới

11/06/2022 14:01

Công ty Spear của Israel vừa tiết lộ một máy bay không người lái mới có thể phóng từ tàu ngầm trong khi bệ phóng vẫn chìm trong nước.

Công ty đã giới thiệu Ninox 103 mới tại triển lãm Công nghệ Phòng thủ Dưới biển gần đây ở Hà Lan. Boaz Ben-Chaim, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh quốc tế tại Spear, cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã chứng kiến một màn trình diễn hệ thống này trong cuộc tập trận Trident Spectre ngoài khơi bờ biển Virginia năm ngoái.

Ông cũng cho biết hệ thống này đã được phát triển hoàn chỉnh và Lực lượng Phòng vệ Israel hiện đang thử nghiệm nó như một phần của chương trình đánh giá máy bay không người lái.

"Một tàu ngầm "có thể thả Ninox 103 dưới nước mà không để lộ bản thân, và sau đó người điều khiển có được khả năng quan sát rất xa và ở khoảng cách cao mà họ không có từ cột buồm tàu ngầm bình thường; bạn không cần phải đưa cột buồm lên trên mặt nước, nhưng bạn có thể nhìn thấy từ trên cao", ông giải thích.

Spear trình làng máy bay không người lái Ninox 103 phóng từ tàu ngầm - Ảnh 1.

Ảnh mô tả cho thấy Ninox 103 phóng từ một tàu ngầm. Ảnh: Spear

Một tuyên bố của công ty lưu ý rằng máy bay không người lái được thiết kế để phóng dưới nước, không thể phát hiện và sử dụng một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo "tự trị". 

Công ty cũng cho biết máy bay không người lái cũng có thể được nhúng với mạng điểm-đa điểm, có nghĩa là sau khi tàu ngầm thả UAV, hệ thống trên không có thể liên lạc với các lực lượng hoạt động gần đó. Mặc dù máy bay không người lái có thể quay trở lại người điều khiển và hạ cánh, nhưng thực tế là nó được thả từ dưới nước có nghĩa là nó có thể bị tiêu hao.

Hệ thống đã trải qua quá trình thử nghiệm ở độ sâu 30m dưới nước và thậm chí 50m. Ben-Chaim tuyên bố rằng một tàu ngầm sẽ không phải trải qua một cuộc tân trang lại, nói rằng hệ thống này có thể được tích hợp bằng cách sử dụng các tài sản hiện có.

UAV có thể bay trong tối đa 50 phút và tùy thuộc vào gió và các vấn đề khác, phạm vi liên lạc của nó đạt 10 km trong khi bay với vận tốc 20 hải lý/giờ, công ty cho biết. Nó có thể mang trọng tải 1 kg, cho dù là công nghệ quang học hay một khả năng khác, Ben-Chaim lưu ý rằng điều này mang lại cho Ninox 103 sự linh hoạt khi được sử dụng như một thiết bị chuyển tiếp thông tin liên lạc, thu thập thông tin tình báo hoặc như một loại vũ khí.

Spear cho biết họ đang đàm phán với hai tổ chức quốc phòng nước ngoài về Ninox 103. Công ty cũng có ý định trình diễn máy bay không người lái chiến thuật siêu nhỏ Ninox 40 cho Hải quân Hoa Kỳ tại sự kiện thử nghiệm Coastal Trident ở San Diego, California, năm nay.

UVision của Israel, nơi có các loại đạn dược được sử dụng bởi Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, gần đây đã trở thành một cổ đông của Spear. Vào tháng 5, UVision cho biết hai công ty "sẽ làm việc để chia sẻ kiến thức công nghệ của họ. UVision với kiến thức và kinh nghiệm đã được chứng minh trong việc tìm kiếm các hệ thống bom, đạn và Spear với chuyên môn về máy bay không người lái chiến thuật dựa trên AI cho ISTAR [trí thông minh, giám sát, thu nhận mục tiêu và các nhiệm vụ trinh sát)".

(Nguồn: Defense News)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement