Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tàu chở hàng Rubymar chìm ở Biển Đỏ sau cuộc tấn công của Houthis

Nóng trong ngày

02/03/2024 20:08

Chính phủ Yemen hôm nay (2/3) cho biết tàu chở hàng MV Rubymar, vốn là mục tiêu tấn công của phiến quân Houthi vào ngày 18/2, đã chìm ở Biển Đỏ.

Các chuyên gia cho biết vào tuần trước rằng việc không trục vớt được con tàu có thể dẫn đến thảm họa môi trường vì lượng hàng hóa hơn 20.000 tấn phân bón có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái mong manh của khu vực.

Tàu Rubymar đang hướng tới Bulgaria thì bị lực lượng Houthi của Yemen tấn công, lực lượng đã tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ kể từ tháng 11, trong một chiến dịch mà nhóm này cho rằng nhằm mục đích phá vỡ thương mại toàn cầu nhằm gây áp lực buộc Israel phải rút khỏi Dải Gaza. .

Con tàu đang tiếp nước kể từ khi bị hai tên lửa đạn đạo của Houthi bắn trúng, một trong số đó đã xuyên qua mạn tàu. Những bức ảnh được công bố cho thấy đuôi tàu chìm tới mức ngang boong. Nhiên liệu rò rỉ từ tàu đã tạo ra vết loang dài 30km.

Tàu chở hàng Rubymar chìm ở Biển Đỏ sau cuộc tấn công của Houthis- Ảnh 1.

Rubymar, một tàu chở hàng do Anh đăng ký, chìm ngoài khơi Yemen sau khi bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của phiến quân Houthi. Ảnh: EPA

Lực lượng Houthi liên kết với Iran đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa kể từ giữa tháng 11/2023 nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại quốc tế ở Biển Đỏ và Bab Al Mandeb – tuyến đường chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển trên thế giới.

Theo Sammy Kayed, một chuyên gia môi trường từng làm việc với Liên Hợp Quốc, việc chở phân bón trên tàu có thể gây ra hậu quả sinh thái tai hại ở Biển Đỏ.

Khu vực này là nơi có hệ sinh thái thủy sinh tinh tế với các rạn san hô ở tận phía nam tới tận Bab Al Mandeb.

Tàu chở hàng Rubymar chìm ở Biển Đỏ sau cuộc tấn công của Houthis- Ảnh 2.

Ông Kayed cho biết trên tờ The National: "Về cơ bản, sự cố tràn phân bón sẽ khiến chất dinh dưỡng tăng lên nhanh chóng, có nghĩa là nó cung cấp nhiều thức ăn hoặc chất dinh dưỡng cho tảo nở hoa nhanh chóng và điều này sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái biển".

Ông nói: "Sau đó, bạn sẽ bị cạn kiệt oxy, trong đó tảo phân hủy và tiêu thụ rất nhiều oxy, dẫn đến lượng oxy hòa tan rất thấp, dẫn đến các vùng chết nơi sinh vật thủy sinh không thể tồn tại".

"Nếu dòng chảy tràn về phía bờ biển nơi có san hô, chổi tảo sẽ chặn và tước đi ánh sáng mặt trời của các rạn san hô và điều đó sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các rạn san hô", ông cho biết.

Tàu chở hàng Rubymar chìm ở Biển Đỏ sau cuộc tấn công của Houthis- Ảnh 3.

"Nếu có nhiều amoni trong nước, nó cũng có thể gây độc cho sinh vật biển. Nó sẽ làm hỏng mang, gây căng thẳng hoặc suy hô hấp và ảnh hưởng đến thần kinh.

"Tất cả những điều này gây căng thẳng cho một khu vực rất đa dạng sinh học trên thế giới. Các rạn san hô phía Nam Biển Đỏ là một trong những rạn san hô nguyên sơ và yên tĩnh nhất trên thế giới".

(Nguồn: The National)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement