Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tăng trưởng GDP Thái Lan quý 3/2023 thấp hơn kỳ vọng

Kinh tế thế giới

20/11/2023 11:46

Theo dữ liệu công bố bởi Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) ngày 21/11, nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,5% trong quý 3/2023 do xuất khẩu giảm.

Với tốc độ này, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trong quý 3/2023 chậm hơn so với mức 1,8% ghi nhận được trong quý 3/2023.

Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức dự báo trung bình là 2,4% được đưa ra trong một cuộc thăm dò ý kiến đối với các chuyên gia kinh tế của hãng tin Reuters.

NESDC trong một tuyên bố cho rằng những con số đáng thất vọng này là do "sự giảm tốc trong các lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp, cùng với sự sụt giảm trong chi tiêu tiêu dùng cuối cùng của chính phủ cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa".

Bất chấp mức tiêu dùng tư nhân tăng 8,1%, nhu cầu bên ngoài yếu và sản xuất giảm đã khiến ngành công nghiệp của nước này suy giảm quý thứ hai liên tiếp, giảm 2,8%.

Tăng trưởng GDP Thái Lan quý 3/2023 thấp hơn kỳ vọng- Ảnh 1.

Du khách tham quan chùa Wat Arun ở Bangkok vào tháng 10. Sự phục hồi của ngành du lịch vào cuối năm sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế. Ảnh: Nikkei

Xuất khẩu hàng hóa giảm 3,1% trong quý, trong khi xuất khẩu dịch vụ tăng 23,1%, phản ánh lượng khách du lịch nước ngoài tăng lên.

Lĩnh vực dịch vụ tăng 3,9%, dẫn đầu là lĩnh vực lưu trú và thực phẩm, vận tải và kho bãi, thương mại bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô và xe máy, nhưng con số này đã chậm lại so với quý 2.

NESDC hiện kỳ vọng nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, mức thấp hơn so với mức dự báo trước đó là 2,5% đến 3,0%, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng 2,6% vào năm 2022.

Năm tới, NESDC dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng từ 2,7% lên 3,7%.

Sự phục hồi trong xuất khẩu và du lịch vào mùa cao điểm cuối năm sẽ là một lợi ích rất cần thiết cho chính phủ do Pheu Thai lãnh đạo đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng 5% trong nhiệm kỳ 4 năm.

Tăng trưởng GDP Thái Lan quý 3/2023 thấp hơn kỳ vọng- Ảnh 2.

Tăng trưởng GDP Thái Lan, Nguồn: Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan

Thủ tướng Srettha Thavisin, người nhậm chức vào cuối tháng 8, đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong chính sách ví kỹ thuật số hàng đầu của mình, vốn sẽ bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế thông qua khoản phân phát 10.000 baht (285 USD).

Dự báo kinh tế của NESDC cho năm 2024 không bao gồm gói kích thích ví kỹ thuật số, vốn phải được quốc hội thông qua thành luật và vượt qua những thách thức pháp lý tiềm ẩn.

Hôm 20/11, Tổng thư ký NESDC Danucha Pichayanan đã chỉ ra các biện pháp khác để mở rộng nền kinh tế Thái Lan, cụ thể là tăng trưởng đầu tư và xuất khẩu.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement