Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, điều gì đang chờ phía trước?

Chứng khoán

24/01/2024 21:01

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có một năm 2023 đầy sóng gió và vận mệnh của nước này không thay đổi trong năm nay, khi chỉ số chứng khoán của nước này có khởi đầu một năm tồi tệ nhất kể từ năm 2016.

Nhưng điều gì đã dẫn đến thành tích ảm đạm như vậy đối với một trong những thị trường chứng khoán phát triển nhanh nhất trong thế giới tiền COVID? Phải chăng các nhà đầu tư đã đột nhiên quyết định bỏ phiếu bằng chân và tiến về phía cửa?

Diễn biến của thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ánh sự xói mòn liên tục niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sự siết chặt của nước này đối với các ngành công nghệ, thanh toán và tài chính, cũng như lĩnh vực bất động sản liên tục bổ sung thêm những cái tên mới vào danh sách dài các lĩnh vực đang gặp khó khăn. các nhà phát triển, các nhà phân tích nói.

Sự phục hồi khá chậm đáng thất vọng của Trung Quốc sau đợt suy thoái do virus Corona gây ra và phản ứng yếu kém của nước này trong việc giải cứu lĩnh vực bất động sản đang bị tàn phá đã làm xói mòn thêm niềm tin.

Theo báo cáo, các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc hiện đang xem xét can thiệp trị giá 2.000 tỷ nhân dân tệ (278 tỷ USD) để hỗ trợ thị trường chứng khoán đang suy thoái của đất nước và bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ bị ảnh hưởng bởi rủi ro trong lĩnh vực bất động sản của họ.

Tại sao thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, điều gì đang chờ phía trước?- Ảnh 1.

Chỉ số chuẩn của Hồng Kông giảm điểm sau thông tin chính quyền Trung Quốc đang xem xét gói giải cứu để ngăn chặn sự sụt giảm kéo dài của thị trường. Ảnh: Bloomberg

Nhưng liệu một kế hoạch giải cứu dành riêng cho cổ phiếu có thể mang lại hiệu quả như mong muốn hay nó phải là một nỗ lực rộng lớn hơn bao gồm hỗ trợ tài chính và chính sách cho các lĩnh vực ốm yếu của nền kinh tế Trung Quốc nói chung?.

Hiệu suất thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán ở Hồng Kông và Thượng Hải sụt giảm vào năm ngoái khi các nhà đầu tư toàn cầu rời đi. Chỉ số CSI 300, bao gồm 300 cổ phiếu lớn niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến, đã giảm 21,6% trong 12 tháng qua. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm khoảng 29% so với cùng kỳ, theo dữ liệu của Bloomberg.

Diễn biến của chứng khoán Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với các chỉ số chứng khoán toàn cầu tăng bất chấp những khó khăn kinh tế trong năm ngoái. Chỉ số S&P 500 chuẩn của Hoa Kỳ đã tăng 24% vào năm 2023 , trong khi chỉ số châu Âu tăng khoảng 13% khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 28% vào năm ngoái.

Cả chứng khoán Mỹ và Nhật Bản đều có khởi đầu năm mới tích cực, trái ngược với chứng khoán Trung Quốc, vốn đã mất hơn 6 nghìn tỷ USD giá trị thị trường kể từ mức đỉnh năm 2021.

Theo dữ liệu của Bloomberg, giá trị thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa bao giờ thua xa Mỹ đến vậy.

Allianz Global Investor cho biết trong báo cáo Triển vọng vốn cổ phần Trung Quốc 2024 : "Sau nhiều năm đi xuống liên tiếp của thị trường chứng khoán và với hàng loạt thách thức địa chính trị và vĩ mô được ghi chép rõ ràng, tất nhiên sẽ cần thời gian để nhà đầu tư tin tưởng vào Trung Quốc phục hồi".

"Kỳ vọng đã hoàn toàn đảo ngược kể từ cuối năm 2020, khi nền kinh tế không có Covid của Trung Quốc đang phát triển mạnh. Thật vậy, hiệu suất thị trường gần đây cho thấy đây là điểm yếu vĩ mô của năm nay, hiện đang được ngoại suy trong tương lai".

Tại sao thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, điều gì đang chờ phía trước?- Ảnh 2.

Bảng điện tử hiển thị các chỉ số chứng khoán tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thực trạng nền kinh tế Trung Quốc

Nền kinh tế nước này tăng trưởng 5,2 vào năm ngoái, cao hơn một chút so với ước tính của chính phủ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng ở nước này đang ở mức yếu nhất trong hơn 30 năm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 4,2% trong năm nay.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt qua hầu hết các nền kinh tế phương Tây, nhưng vẫn cần có chính sách kích thích trong năm nay để nước này đạt được mức tăng trưởng dự kiến từ 4,5% đến 5%.

Fitch Ratings cho biết: "Hỗ trợ chính sách, với khả năng sử dụng chính sách tài khóa nhiều hơn, có thể sẽ được triển khai một cách thận trọng để hạn chế rủi ro sụt giảm".

Tuy nhiên, trong báo cáo triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2024, cơ quan xếp hạng này cho biết, sự hỗ trợ chính sách như vậy "có thể khiến thâm hụt tài chính ngày càng gia tăng và gây thêm áp lực lên tỷ lệ nợ".

Cuộc đàn áp và lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn

Những rắc rối đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc không xuất hiện chỉ sau một đêm.

Bắc Kinh bắt đầu kiểm soát chặt chẽ các công ty công nghệ và thanh toán vào cuối năm 2020, đồng thời việc thực thi các quy định mới về cạnh tranh, hành vi của người tiêu dùng và bảo mật dữ liệu đã khiến nhiều cổ phiếu như Alibaba mất đi đáng kể vốn hóa thị trường.

Lĩnh vực thanh toán tăng trưởng cao, vốn giúp giữ cho thị trường chứng khoán nói chung đi lên trong nhiều năm, đã mất đà và cuộc khủng hoảng tiếp theo trên thị trường bất động sản trong nước đã khiến thị trường chứng khoán của nước này càng bị sứt mẻ hơn.

Tại sao thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, điều gì đang chờ phía trước?- Ảnh 3.

Tập đoàn Evergrande nằm trong nhóm các nhà phát triển Trung Quốc gặp khó khăn đã không thể thực hiện được các cam kết nợ của mình. Ảnh: Reuters

Kể từ đó, một số nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, bao gồm China Evergrande và Country Garden, đã vỡ nợ ở nước ngoài và đang được cơ cấu lại.

Sự thất bại của họ không phải là điềm lành cho lĩnh vực chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc.

Fitch cho biết, khu vực Trung Quốc mở rộng sẽ tiếp tục phải đối mặt với "những cơn gió ngược tăng trưởng từ nhu cầu bên ngoài vẫn còn yếu và những thách thức trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc đại lục".

Allianz cho biết cần có một "khuôn khổ mạch lạc hơn để tái cơ cấu tài sản như một phần trong câu chuyện phục hồi" của nền kinh tế Trung Quốc nói chung.

Kế hoạch giải cứu thị trường

Theo Bloomberg, chính quyền Trung Quốc hiện đang xem xét một gói biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán đang sụt giảm, sau khi những nỗ lực khôi phục niềm tin của nhà đầu tư trước đó không thành công và khiến Thủ tướng Li Qiang phải kêu gọi các bước đi "mạnh mẽ".

Các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách huy động khoảng 278 tỷ USD, chủ yếu từ tài khoản ở nước ngoài của các công ty nhà nước Trung Quốc, như một phần của quỹ bình ổn để mua cổ phiếu.

Theo báo cáo, các cuộc thảo luận nhấn mạnh ý thức cấp bách của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn tình trạng bán tháo và bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ, nhiều người trong số họ đã bị thiệt hại do suy thoái tài sản kéo dài.

Richard Tang, nhà phân tích nghiên cứu vốn cổ phần khu vực châu Á tại Julius Baer, cho biết nếu Trung Quốc thực sự chi số tiền như báo cáo, "sẽ rất hữu ích khi đặt sàn cho thị trường chứng khoán Trung Quốc".

"Tuy nhiên, chính sách tài khóa mạnh mẽ cũng cần thiết để thúc đẩy đà tăng bền vững. Số tiền được báo cáo cũng có vẻ lớn đối với chúng tôi khi xem xét tường thuật gần đây nhất từ các nhà hoạch định chính sách".

Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông tăng nhẹ kể từ khi tin tức về cuộc giải cứu tiềm năng được tung ra thị trường.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, cho biết "sự hoài nghi ngự trị" khi gói giải cứu được cho là nhỏ bé, so với khoảng 6 nghìn tỷ USD giá trị thị trường đã xóa sạch giá trị của chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông trong ba năm qua.

Bà nói: "Gói giải cứu không giải quyết được các vấn đề cơ bản cơ bản, cụ thể là tăng trưởng kinh tế chậm lại, khủng hoảng tài sản nghiêm trọng và dân số chậm lại".

Bà Ozkardeskaya nói: "Việc chính phủ kiểm soát chặt chẽ và các biện pháp cực đoan nhằm ngăn chặn COVID-19 là nguyên nhân gây ra "sự mất niềm tin nghiêm trọng và phản ứng của thị trường đối với các biện pháp tiềm năng của Trung Quốc chứng tỏ rằng bạn không thể mua được niềm tin".

Theo ông Tang, mặc dù thông tin tích cực có thể thúc đẩy sự phục hồi trong vài ngày tới nhưng thị trường chứng khoán sẽ vẫn "phụ thuộc vào dữ liệu và chính sách".

Nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài

Reuters dẫn lời Li Yunze, người đứng đầu Cơ quan quản lý tài chính quốc gia Trung Quốc, cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc cũng có kế hoạch tăng cường nỗ lực thu hút các công ty nước ngoài và không có ý định thay đổi lập trường trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty nước ngoài.

Ông nói với Diễn đàn Tài chính Châu Á ở Hồng Kông: "Trung Quốc đại lục sẽ không thay đổi chính sách nhằm tăng cường nỗ lực thu hút và sử dụng vốn nước ngoài vào ngành tài chính của mình".

"Định hướng mang lại môi trường kinh doanh tốt hơn cho đầu tư nước ngoài sẽ không thay đổi".

Ông Li cho biết, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với một số khó khăn và thách thức nhưng tăng trưởng vẫn mạnh mẽ và còn nhiều dư địa cho các chính sách vĩ mô.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài mới vào Trung Quốc năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm do các công ty nước ngoài và các công ty ở Hồng Kông cắt giảm đầu tư vào đại lục.

Đầu tư nước ngoài mới vào năm 2023 giảm xuống còn 153 tỷ USD, thấp hơn 8% so với năm 2022, mức cao kỷ lục kể từ năm 2014, Bloomberg đưa tin vào tuần trước, trích dẫn dữ liệu của Bộ Thương mại.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement