Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cân nhắc bơm 278 tỷ USD ‘cứu’ thị trường chứng khoán

Chứng khoán

24/01/2024 08:19

Chính quyền Trung Quốc đang xem xét một gói biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán đang sụt giảm, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay.

Động thái trên diễn ra sau những nỗ lực khôi phục niềm tin của nhà đầu tư bất thành, khiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kêu gọi cần có các biện pháp "mạnh mẽ".

Nguồn tin của Bloomberg cho hay, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách huy động khoảng 2.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 278 tỷ USD) chủ yếu từ tài khoản ở nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước, như một phần của quỹ bình ổn để mua cổ phiếu Trung Quốc đại lục thông qua kênh liên kết chứng khoán Hồng Kông,

Ngoài ra, họ cũng dành ra ít nhất 300 tỷ Nhân dân tệ vốn trong nước để mua cổ phiếu thông qua China Securities Finance Corp hoặc Central Huijin Investment Ltd.

Các nhóm biện pháp nhằm hỗ trợ TTCK trong nước có thể được các nhà chức trách Trung Quốc xem xét và quyết định đưa ra trong tuần này.

Các biện pháp này được cho nhằm để ngăn chặn đà giảm trên TTCK nước này, sau khi các nỗ lực trước đó không thể vực dậy niềm tin của nhà đầu tư. Xoa dịu tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được xem là chìa khóa để duy trì ổn định xã hội.

Trung Quốc cân nhắc bơm 278 tỷ USD ‘cứu’ thị trường chứng khoán- Ảnh 1.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại một công ty môi giới ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, không ai dám chắc các biện pháp mà Trung Quốc đang cân nhắc có đủ để chấm dứt tình trạng bán tháo hay không. Cuộc khủng hoảng bất động sản, niềm tin tiêu dùng giảm sút, vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh, và niềm tin của doanh nghiệp trong nước ngày càng yếu đang là những nhân tố gây áp lực giảm lên cả nền kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc.

Những nỗ lực trước đây nhằm vực dậy thị trường chứng khoán, đáng chú ý nhất là vào năm 2015, không đủ hiệu quả và đôi khi còn phản tác dụng. Bắc Kinh cũng ngần ngại tung ra các biện pháp kích thích kinh tế lớn, điều mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang kêu gọi.

Tại cuộc họp chính phủ hôm 22/1, do Thủ tướng Lý Cường chủ trì, các quan chức đã nhận được bản tóm tắt về hoạt động của thị trường vốn cũng như những đề xuất cho các công việc liên quan. 

Một thông báo chính thức cho biết, tại cuộc họp, ông Lý Cường yêu cầu giới chức trách triển khai các biện pháp mạnh mẽ để bình ổn thị trường chứng khoán. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao chất lượng và giá trị đầu tư của các công ty niêm yết, thuyết phục nhiều quỹ trung và dài hạn đầu tư vào cổ phiếu và tăng cường các quy định quản lý thị trường vốn.

"Đây là một sự thúc đẩy lớn đối với niềm tin. Thông báo của chính phủ Trung Quốc cũng xác nhận rằng các nhà hoạch định chính sách đang chú trọng đến nỗ lực bình ổn thị trường chứng khoán. Nhưng thật khó để xác định liệu đà tăng giá cổ phiếu hôm nay sẽ duy trì hay mọi người sẽ tranh thủ bán cổ phiếu khi giá tăng", Li Weiqing, nhà quản lý quỹ của JH Investment Management Co., bình luận.

Tổng cộng, hơn 6.000 tỷ USD vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đã bị "thổi bay" kể từ mức đỉnh thiết lập vào năm 2021. Điều này làm nổi bật thách thức mà Bắc Kinh đang đối mặt khi tìm cách ngăn chặn sự suy giảm niềm tin của nhà đầu tư.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã triển khai những biện pháp nhỏ để cải thiện thị trường, nhưng sự chán nản của nhà đầu tư dường như không hề vơi đi. Thay vào đó, nhà đầu tư tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh đưa ra chính sách kích cầu mạnh mẽ hơn. 

Nhà chức trách đã hạn chế hoạt động bán khống và các quỹ nhà nước đã mua vào cổ phiếu của các ngân hàng lớn. Bloomberg đưa tin, tuần trước, Citic Securities Co., công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, ngừng cung cấp dịch vụ bán khống cho một số khách hàng theo chỉ đạo của các cơ quan quản lý.

Việc thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán do nhà nước hậu thuẫn đã được dự tính ít nhất là từ tháng 10/2023, dù một số chuyên gia nghi ngờ về tính hiệu quả của quỹ này. Niềm tin vào thị trường Trung Quốc giảm mạnh trong những năm qua khi doanh nghiệp tư nhân, bao gồm những tập đoàn công nghệ hàng đầu đất nước, ngày càng bị kiểm soát gắt gao.

"Gói hỗ trợ tiềm năng có thể ngăn chặn sự sụt giảm trong ngắn hạn và ổn định thị trường chứng khoán Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán. Nhưng lịch sử cho thấy, hoạt động mua cổ phiếu của các quỹ nhà nước chỉ thành công ở mức hạn chế trong việc xoay chuyển tâm lý thị trường nếu không thực hiện các biện pháp hỗ trợ tiếp theo", Marvin Chen, nhà chiến lược của Bloomberg Intelligence, nhận định.

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán gặp khó khăn năm 2015, Bắc Kinh đã chọn China Securities Finance Corp làm công cụ ổn định chính bằng cách cho phép công ty này tiếp cận tới ba nghìn tỉ nhân dân tệ tiền vay từ các nguồn bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và các ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để mua cổ phiếu trực tiếp và cung cấp thanh khoản cho các nhà môi giới. Dù vậy, cơn hỗn loạn của thị trường chứng khoán chưa kết thúc cho đến một năm sau đó.

Các nguồn tin cho biết, lần này, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách sử dụng tiền từ nước ngoài của các công ty nhà nước để giảm thiểu tác động lên đồng nhân dân tệ vốn đang suy yếu.

(Nguồn: Bloomberg/Caixin)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement