Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tai nghe chống ồn có thể thay đổi âm thanh của thế giới

Số hóa

11/02/2024 09:33

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để sản xuất tai nghe khử tiếng ồn cho phép người dùng chọn âm thanh họ nghe hoặc không nghe, từ khuếch đại tiếng chim hót đến chặn tiếng ồn trên đường đông đúc.

Bằng cách sử dụng các thuật toán học sâu cho phép người dùng đưa ra lựa chọn trong thời gian thực, "thính giác ngữ nghĩa" đã được thử nghiệm trên khoảng 20 tiếng động cụ thể, bao gồm còi báo động, tiếng khóc của em bé và tiếng sủa của chó.

Hệ thống này cho phép một người lập trình tai nghe của họ để chặn âm thanh của máy hút bụi nhưng vẫn cho họ nghe thấy nếu có ai đó gõ cửa.

Các nhà nghiên cứu tin rằng vì hệ thống của họ có thể được huấn luyện để xử lý bất kỳ âm thanh nào nên nó có thể hữu ích cho những người mắc các chứng bệnh về giác quan như misophonia, trong đó một tiếng động thường được coi là bình thường, chẳng hạn như tiếng bấm bút, có thể buộc họ phải chịu đựng. một người ra khỏi phòng.

Shyam Gollakota, giáo sư khoa học và kỹ thuật máy tính tại Đại học Washington cho biết: "Bạn đang nói về việc tăng cường nhận thức thính giác của con người bằng AI".

Tai nghe chống ồn có thể thay đổi âm thanh của thế giới- Ảnh 1.

Sử dụng thuật toán học sâu cho phép người dùng đưa ra lựa chọn trong thời gian thực, hệ thống đã được thử nghiệm trên khoảng 20 tiếng động cụ thể, bao gồm còi báo động, tiếng khóc của em bé và tiếng sủa của chó.

"Khi mọi người nghe về AI, họ sẽ nghĩ đến ChatGPT. Chatbox rất tốt nếu bạn muốn kiếm tiền. Nhưng tôi nghĩ nếu bạn đang nói về cách bạn có thể nâng cao năng lực của con người, thì nó sẽ thực sự mang lại sự biến đổi cho con người."

National đã đến thăm phòng thí nghiệm ở Seattle của nhóm để dùng thử tai nghe và đưa chúng vào thử nghiệm.

Malek Itani, một trong những nghiên cứu sinh tiến sĩ của Tiến sĩ Gollakota và là một trong những người sáng tạo ra hệ thống, đã chơi một loạt âm thanh mà hệ thống đã được dạy phải nghe.

Cuối cùng, người dùng sẽ có một ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiểm soát âm thanh nhưng trong quá trình thử nghiệm, một máy tính xách tay được lập trình để chặn hoặc bỏ chặn nửa tá tiếng ồn đã được sử dụng. Tai nghe cũng có thể được đặt để loại bỏ tất cả tiếng ồn hoặc không có tiếng ồn.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là khi ông Itani bật máy hút bụi, âm thanh mà tôi đã chặn trên tai nghe, chỉ để ông ấy bước tới phía sau tôi và gõ lên bàn, cái mũi mà tôi có thể nghe thấy ngay cả khi qua máy hút bụi vẫn bị tắt tiếng.

"Có đủ loại khả năng cho việc này", anh nói với một nụ cười.

Tiến sĩ Gollakota cho biết dự án nhằm mục đích thực hiện đồng thời một số việc: xác định tất cả âm thanh trong môi trường và tách âm thanh mục tiêu, đồng thời duy trì hướng của nó để người dùng biết nó đến từ đâu và nó cần thực hiện điều đó trong vòng vài mili giây của âm thanh.

Tai nghe chống ồn có thể thay đổi âm thanh của thế giới- Ảnh 2.

Phóng viên Andrew Buncombe đang thử nghiệm tai nghe trong phòng thí nghiệm của Đại học Washington.

Điều này cũng phải đạt được mà không cần đến điện toán đám mây lớn thường được kết hợp với AI mà chỉ cần có điện thoại.

Tiến sĩ Gollakota cho biết: "Chúng tôi đã thiết kế mạng lưới thần kinh thời gian thực đầu tiên có thể trích xuất những âm thanh mục tiêu này và chạy trong thời gian thực trên điện thoại thông minh".

Vào tháng 11, nhóm đã tiết lộ những phát hiện của mình tại Hội nghị chuyên đề của Hiệp hội Máy tính về Phần mềm và Công nghệ Giao diện Người dùng ở San Francisco, California.

Nhóm đang tìm cách phát hành phiên bản thương mại của hệ thống để xem những cách khác nhau mà khám phá của họ có thể được sử dụng.

Công việc của họ đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu người trên khắp thế giới, những người mắc chứng bệnh về thính giác và giác quan được gọi là misophonia.

Misophonia là chứng rối loạn giảm khả năng chịu đựng đối với những âm thanh cụ thể hoặc những kích thích liên quan đến những âm thanh đó. Những kích thích này, được gọi là "tác nhân kích hoạt", có thể gây khó chịu hoặc đau khổ và có xu hướng gợi lên những phản ứng tiêu cực mạnh mẽ về cảm xúc, sinh lý và hành vi.

Những âm thanh gây ra những phản ứng như vậy bao gồm tiếng nhai của người khác và tiếng rửa bát đĩa.

Đối với những người bị nặng nhất, misophonia có thể khiến họ suy nhược hoàn toàn và các nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến việc học tập, đời sống nghề nghiệp và các mối quan hệ của một người. Các nghiên cứu đã liên kết nó với tỷ lệ trầm cảm cao hơn và thậm chí tự tử.

Tai nghe chống ồn có thể thay đổi âm thanh của thế giới- Ảnh 3.

Malek Itani kiểm tra tai nghe tại Đại học Washington.

Cris Edwards, người sáng lập nhóm soQuiet, nói với một số người - trong đó có chính anh - âm thanh của một người nhăn túi hoặc ăn bánh quy có thể đủ để khiến một học sinh rời khỏi lớp học.

Ông Edwards giải thích: "Nó có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của một người. "Tôi thường đến một cửa hàng tạp hóa và nếu có ai đó nhai kẹo cao su, tôi phải rời đi và quay lại mua sắm sau. Nó có thể rất cô lập".

Ông Edwards cho biết nhóm của ông đã liên lạc với nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington và tin rằng khả năng nghe ngữ nghĩa có thể giúp ích rất nhiều.

Ông nói: "Nếu nó hoạt động như người ta nói thì đây có thể là một công nghệ hỗ trợ thần kỳ dành cho những người mắc chứng misophonia".

Zachary Rosenthal, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, đồng thời là chuyên gia hàng đầu về chứng rối loạn ít được biết đến, cho biết một bài báo sắp xuất bản cho thấy khoảng 5% số người mắc chứng misophonia.

Điều này có nghĩa là có hàng triệu người trên khắp thế giới có cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiếng ồn.

Tiến sĩ Rosenthal cho biết các nghiên cứu cho thấy mức độ ảnh hưởng của misophonia đến một người có thể rất khác nhau.

Mặc dù một thiếu niên có thể bị "kích động" bởi những âm thanh mà cha mẹ họ tạo ra khi đang ăn, nhưng họ có thể không có phản ứng tương tự với bạn bè của mình. Phản ứng cũng có thể thay đổi hàng ngày.

"Một số người bị kích động bởi một số điều trong một tình huống. Và sau đó, trong tình huống tiếp theo, với cùng một yếu tố kích hoạt, đừng để bị kích động nhiều như vậy," Tiến sĩ Rosenthal, thành viên của Trung tâm Điều chỉnh Cảm xúc và Misophonia của Duke, cho biết.

Tiến sĩ Rosenthal tin rằng khả năng nghe ngữ nghĩa có thể mang tính "chuyển đổi", cho phép người bệnh thưởng thức bữa ăn cùng gia đình hoặc đi học mà không sợ hãi.

Ông đưa ra ví dụ về một người đi xem phim và có phản ứng dữ dội khi có người đứng sau họ ăn bỏng ngô hoặc đá lạch cạch trong cốc.

"Người đó có thể tiếp tục xem phim và khi họ dự đoán – bởi vì có người ngồi phía sau họ – họ có thể nghe thấy tiếng lạo xạo, họ không cần phải rời đi, họ chỉ cần nhấn nút trên ứng dụng – nút kêu lạo xạo, " Anh ấy đã giải thích.

"Và bây giờ họ sẽ nghe thấy mọi thứ khác ngoại trừ tiếng lạo xạo. Người thay đổi cuộc chơi.

"Đây là thứ gì đó có thể mang tính thay đổi trên khắp thế giới và giúp giảm bớt đau khổ cho vô số hàng triệu người - đó là một vấn đề lớn".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement