Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Google Bard đã chính thức đổi thành Gemini, có gì để cạnh tranh với GPT-4?

Số hóa

09/02/2024 18:32

Chatbot Bard, đối thủ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI, hiện được gọi là Gemini - cùng tên với bộ 3 mô hình AI là nền tảng của chatbot này.

Google cũng công bố những cách mới để người tiêu dùng truy cập công cụ AI của hãng: Kể từ thứ Năm (8/2), người dùng Android có thể tải xuống ứng dụng Android chuyên dụng mới cho Gemini, và người dùng iPhone có thể sử dụng Gemini trong ứng dụng Google trên iOS.

Việc đổi thương hiệu và cung cấp ứng dụng của Google nhấn mạnh cam kết của công ty đối với việc theo đuổi và đầu tư mạnh vào trợ lý AI hoặc các tác nhân AI (AI agents), một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả các công cụ từ chatbot đến trợ lý lập trình và các công cụ năng suất khác.

Gemini là gì?

Về cơ bản, Gemini cũng là tên của bộ mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ Bard của Google được giới thiệu vào tháng 12/2023 tại thời điểm có bản cập nhật lớn nhất của nền tảng này.

Theo đó, mô hình Gemini 1.0 được Google được cung cấp dưới ba kích cỡ khác nhau, gồm: Ultra, Pro và Nano. Trong số này, Gemini Ultra mạnh nhất và độ phức tạp cao nhất, có thể xử lý được những tác vụ khó nhất. Pro yếu hơn một chút và có thể dùng để xử lý đa tác vụ, trong khi Nano tập trung nhiều hơn vào khả năng xử lý end-side.

Google Bard đã chính thức đổi thành Gemini, có gì để cạnh tranh với GPT-4?- Ảnh 1.

Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google và công ty mẹ Alphabet. Ảnh: AP

Gemini Advanced là sản phẩm AI tổng hợp cao cấp nhất của Google, bao gồm mô hình lớn nhất Gemini Ultra 1.0, được mô tả là mô hình AI "có khả năng nhất".

Nó "có khả năng lý luận, làm theo hướng dẫn, mã hóa và cộng tác sáng tạo cao hơn nhiều", nó "có thể hiểu, giải thích và tạo mã chất lượng cao bằng nhiều ngôn ngữ lập trình" và được thiết kế cho các tác vụ rất phức tạp.

Gemini Ultra 1.0 mạnh đến mức nào?

Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google và Alphabet, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng Gemini Ultra 1.0 là công cụ đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia về con người về khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm, "phát triển không chỉ là mô hình" và "hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái".

Theo Google, MMLU của Gemini Ultra 1.0 sử dụng kết hợp 57 môn học, bao gồm toán, vật lý, lịch sử, luật, y học và đạo đức để kiểm tra kiến thức và khả năng giải quyết vấn đề.

Gemini cũng có sẵn bằng 40 ngôn ngữ nhưng Google có kế hoạch bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác, bao gồm cả tiếng Nhật và tiếng Hàn, vào danh sách này.

Google Bard đã chính thức đổi thành Gemini, có gì để cạnh tranh với GPT-4?- Ảnh 2.

Có giá bao nhiêu?

Đối với những người sẵn sàng chi tiền mặt cho mô hình AI mạnh mẽ nhất của Google, bạn sẽ phải trả 19,99 USD/tháng cho gói Google One AI Premium mới và bạn sẽ chỉ bị tính phí sau hai tháng dùng thử miễn phí.

Gói này bao gồm 2TB dung lượng lưu trữ, nhiều tính năng hơn cho Google Meet và Lịch Google, đồng thời được hoàn tiền 10% khi mua hàng thực hiện trên Google Store.

Việc đăng ký cũng sẽ cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tính năng của Gemini trong tương lai sẽ có trên Gmail, Google Docs, Google Slides và Google Meet.

Google cho biết ứng dụng Gemini dành cho Android hiện có sẵn để tải xuống, trong khi những người sử dụng iPhone của Apple có thể sử dụng dịch vụ này thông qua ứng dụng Google iOS.

Công ty không đưa ra ngày ra mắt iOS.

Google có gì để cạnh tranh với GPT-4?

Sự trỗi dậy của AI tạo ra đã gây ra một cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ nhằm đưa công nghệ mạnh mẽ này đến với nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng hơn.

Động thái giới thiệu một ứng dụng và cấp độ trả phí của Google dự kiến sẽ làm tăng nguy cơ, đáng chú ý nhất là trong cuộc chiến với OpenAI do Microsoft hậu thuẫn.

Tuy nhiên, công ty internet lớn nhất thế giới có thể vẫn còn một số việc phải làm, vì OpenAI đã dẫn đầu trên cả hai mặt trận: OpenAI có trụ sở tại San Francisco đã bắt đầu cung cấp ứng dụng ChatGPT vào tháng 5 và một dịch vụ cao cấp mới, ChatGPT Enterprise, vào tháng 5.

Tháng trước, OpenAI đã ra mắt Cửa hàng ChatGPT trực tuyến, cho phép người dùng truy cập vào hơn ba triệu phiên bản tùy chỉnh của máy biến áp được đào tạo tổng quát để giúp họ tùy chỉnh chatbot và cho phép họ kiếm tiền.

Mong đợi nhiều hơn từ Google

Ông Pichai cho biết, Google đang tiếp tục tăng cường nền tảng AI tổng quát của mình, "đang trong quá trình đào tạo thế hệ tiếp theo của các mô hình Gemini của chúng tôi".

Ông cho biết, tuần tới công ty sẽ chia sẻ "thêm thông tin chi tiết" về đám mây và các nhà phát triển, đồng thời lưu ý rằng "hàng trăm nghìn nhà phát triển và doanh nghiệp đã xây dựng bằng mô hình Gemini".

Ông Pichai nói: "Các nhà phát triển là nền tảng cho mọi sự thay đổi công nghệ lớn và sẽ đóng một vai trò quan trọng không kém trong hệ sinh thái Gemini".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement