Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản dành 300 triệu USD để thúc đẩy nghiên cứu chip trong nước

Số hóa

09/02/2024 18:46

Nhật Bản sẽ chi tới 45 tỷ Yên (300 triệu USD) để hỗ trợ một nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ chip tiên tiến, một phần trong nỗ lực quốc gia nhằm bắt kịp sản xuất chất bán dẫn.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết đã phê duyệt việc gia công nghiên cứu về công nghệ chế tạo tiên tiến cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Tiên tiến. Tổ chức lâu đời này được thành lập để tập hợp các nhà nghiên cứu của Nhật Bản trong các lĩnh vực như công nghệ nano, vật liệu và trí tuệ nhân tạo cũng như hỗ trợ sản xuất chip tại Rapidus Corp do nhà nước hậu thuẫn.

Hidemichi Shimizu, giám đốc văn phòng chiến lược của METI cho ngành dịch vụ thông tin và phần mềm, cho biết: "Chúng tôi thuê ngoài hoạt động nghiên cứu và phát triển mà chính phủ cho là cần thiết nhưng lại quá rủi ro đối với khu vực tư nhân". Ông cho biết, hợp đồng có thời hạn tối đa 5 năm và sẽ mở rộng công nghệ chip từ 2 nanomet trở lên, cũng như thiết kế chip hỗ trợ AI.

Nhật Bản dành 300 triệu USD để thúc đẩy nghiên cứu chip trong nước- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

LSTC đặt mục tiêu phát triển bí quyết sản xuất chip 1,4nm vào năm 2028 và dự định chia sẻ với Rapidus.

Rapidus đang chi hàng tỷ USD trợ cấp cho một nỗ lực lâu dài để sản xuất chip 2nm tiên tiến ở Chitose, quận cực bắc Hokkaido của Nhật Bản và cạnh tranh với Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và Công ty Điện tử Samsung.

Chủ tịch Rapidus Tetsuro Higashi cho biết công ty khởi nghiệp này nhằm mục đích tạo ra một chu kỳ khơi dậy nhu cầu mới song song với việc phát triển công nghệ tiên tiến. Cựu chủ tịch của nhà sản xuất thiết bị chip Tokyo Electron Ltd. cũng đề cập đến sự hoài nghi lan rộng về triển vọng của công ty khởi nghiệp, trước quy mô và quyền kiểm soát của TSMC đối với hơn 90% hoạt động kinh doanh đúc tiên tiến trên thế giới.

Higashi, người cũng đứng đầu LSTC cho biết: "Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ chính phủ, hỗ trợ từ nước ngoài và hỗ trợ từ các nhà sản xuất thiết bị". "Tôi không có chút nghi ngờ nào về thành công của Rapidus".

Nhật Bản dành 300 triệu USD để thúc đẩy nghiên cứu chip trong nước- Ảnh 2.

LSTC có trụ sở tại Tokyo đang nghiên cứu các thiết kế cho phép ứng dụng AI trên các thiết bị như điện thoại thông minh và xe điện. Ảnh: Reuters

Nhật Bản là nơi có một số nhà cung cấp vật liệu và công cụ không thể thiếu của ngành bán dẫn toàn cầu, từ JSR Corp. đến Ushio Inc. Tokyo Electron đã vượt qua ước tính về thu nhập và triển vọng vào thứ Sáu sau khi doanh số bán thiết bị cũ sang Trung Quốc tăng mạnh.

LSTC có trụ sở tại Tokyo đang nghiên cứu các thiết kế cho phép ứng dụng AI trên các thiết bị như điện thoại thông minh cũng như xe điện được kết nối. Theo trang web của trung tâm, trung tâm này bao gồm các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo , Đại học Tohoku và những trường khác.

Bộ trưởng Kinh tế Ken Saito cho biết LSTC cũng sẽ đóng vai trò là trung tâm phát triển chung với các đối tác nước ngoài về công nghệ bán dẫn thế hệ tiếp theo và sẽ giúp tạo ra nhu cầu về Rapidus đồng thời củng cố khả năng cạnh tranh bền vững của Nhật Bản.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement