Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sức mua của người Trung Quốc tạo tiền đề cho vàng lập kỷ lục mới

Vàng - Ngoại tệ

10/03/2024 08:24

Cơn sốt vàng tuần này có thể được kích hoạt bởi việc đặt cược vào chính sách tiền tệ nới lỏng được dự đoán từ lâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng nền tảng cho đợt phục hồi kỷ lục này lại được đặt ở Trung Quốc.
news

Sau nhiều tháng giằng co, thị trường vàng bất ngờ sôi động trở lại vào thứ Sáu tuần trước. Giá đã phá kỷ lục của tháng 12/2023 vào ngày 5/3 và đã tăng lên mức cao hàng ngày liên tiếp kể từ đó.

Theo Bloomberg, đợt phục hồi này rất đặc biệt: vàng có xu hướng tăng vọt trước những diễn biến kinh tế hoặc địa chính trị gây chấn động toàn cầu, tuy nhiên hiện tại thị trường lại không ghi nhận nhiều điều đặc biệt.

Sự leo thang mạnh mẽ đã khiến nhiều nhà phân tích và những người theo dõi thị trường khác phải tìm lời giải thích, từ các quỹ đầu tư lớn đang quan tâm trở lại đến vàng, cho đến vai trò của các nhà giao dịch thuật toán theo dõi động lượng trên thị trường, thúc đẩy sự biến động.

Nhưng thực tế giá vàng chưa thực sự tiến xa đến mức trước khi đạt mức kỷ lục. Vàng đã được giao dịch trong nhiều tháng quanh mốc 2.000 USD, một mức được coi là cao ngất ngưởng chỉ vài năm trước và chỉ bị vi phạm lần đầu tiên vào năm 2020 khi đại dịch toàn cầu hoành hành.

Sức mua của người Trung Quốc tạo tiền đề cho vàng lập kỷ lục mới- Ảnh 1.

Điều bất thường hơn nữa là giá đã giao dịch ở mức cao như vậy bất chấp lãi suất thực cao ngất ngưởng vốn thường không tốt cho vàng.

Trong khi nhiều nhà đầu tư phương Tây thực sự đã bán tháo lượng vàng nắm giữ khi lãi suất tăng vọt vào năm ngoái, thì nhu cầu toàn cầu lại được củng cố bởi hoạt động mua vàng khổng lồ của các ngân hàng trung ương ở các nước thị trường mới nổi, dẫn đầu là Trung Quốc. 

Và những người bình thường cũng mua sắm - người tiêu dùng ở Trung Quốc đã tích trữ tiền xu, thỏi và trang sức bất chấp giá cao, để bảo vệ tài sản của họ trước tình trạng hỗn loạn trên thị trường chứng khoán và lĩnh vực bất động sản trong nước.

"Thị trường vàng không được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư phương Tây. Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay và trong suốt năm ngoái vẫn là động lực thúc đẩy giá vàng – nhưng không nhất thiết là nguyên nhân đằng sau sự tăng vọt này", Bernard Dahdah, nhà phân tích hàng hóa tại Natixis, cho biết.

Trong khi lực mua của Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác giúp tạo tiền đề cho kỷ lục trong tuần này, thì trọng tâm lại chuyển sang các nhà đầu tư và đặt cược của họ vào thời điểm Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Sức mua của người Trung Quốc tạo tiền đề cho vàng lập kỷ lục mới- Ảnh 2.

Vàng từ lâu đã được coi là một phương tiện để lưu trữ giá trị và nhu cầu về vàng tăng vọt ở thị trường châu Á trong những ngày đầu của đại dịch. Ảnh: Reuters

Bước nhảy vọt ban đầu vào ngày 1 tháng 3 được đưa ra sau khi dữ liệu nhà máy của Mỹ đáng thất vọng và tâm lý người tiêu dùng sụt giảm dường như đã thúc đẩy khả năng cắt giảm. Bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay đã thúc đẩy mức tăng hơn nữa, giúp đẩy giá lên mức kỷ lục mới.

Trong dấu hiệu mới nhất về việc các quỹ đã giúp thúc đẩy đà tăng gần đây, dữ liệu mới công bố hôm 6/3 từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã mua mạnh trong tuần tính đến ngày 5/3 - ngày vàng vượt qua kỷ lục trước đó.

Tuy nhiên, vàng thỏi vẫn còn một chặng đường dài để đạt được mức đỉnh được điều chỉnh theo lạm phát được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ. 

Kể từ đầu thiên niên kỷ mới, giá kim loại quý này đã tăng hơn 600%, mặc dù được điều chỉnh theo lạm phát, vàng vẫn ở dưới mức cao 850 USD ghi nhận vào tháng 1/1980, tương đương hơn 3.000 USD theo đô la ngày nay.

Mức cao nhất của tuần này mang lại một số tiếng vang với mức đỉnh đó 44 năm trước. Năm 1979, giá vàng thỏi tăng hơn gấp đôi khi lật đổ Shah ở Iran và cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô đã làm nổi bật vai trò của kim loại quý như một tài sản trú ẩn. 

Sức mua của người Trung Quốc tạo tiền đề cho vàng lập kỷ lục mới- Ảnh 3.

Khách hàng mua đồ trang sức bằng vàng tại một cửa hàng ở Sha Tin, Hong Kong, hồi đầu tháng này. Ảnh: SCMP

Năm nay, các cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ và cuộc chiến khốc liệt của Nga ở Ukraina đang làm gia tăng những rủi ro địa chính trị.

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu tại BullionVault, cho biết: "Những lời đe dọa từ Putin, xung đột ở Ukraine và Gaza, tất cả những điều đó đã làm tăng thêm tiếng ồn xung quanh" . "Âm nhạc tâm trạng đang thúc đẩy vàng tăng giá từ góc độ trú ẩn an toàn".

Nhưng mức tăng gần đây vẫn tương đối khiêm tốn so với một số đợt tăng kỷ lục trong quá khứ. Điều đó một phần là do giá đã tăng cao nhờ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương đang tìm cách đa dạng hóa dự trữ của họ để thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD.

Max Belmont, nhà quản lý danh mục đầu tư của First Eagle Gold Fund, nơi quản lý tài sản trị giá 2,3 tỷ USD vào cuối năm 2023, cho biết nhu cầu của ngân hàng trung ương "tạo một lớp đệm cho vàng", với Trung Quốc là người mua lớn nhất vào năm 2023, ông nói.

Nếu hoạt động mua hàng của Trung Quốc là trụ cột của thị trường vàng thì chính sách của Fed có thể vẫn là động lực chính của thị trường. 

Sức mua của người Trung Quốc tạo tiền đề cho vàng lập kỷ lục mới- Ảnh 4.

Ngày xưa – khách hàng đổ xô đi mua trang sức bằng vàng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc năm 2013. Ảnh: Reuters

Các dấu hiệu cho thấy sự xoay trục đang đến gần hơn đã hỗ trợ vàng kể từ giữa tháng 2, và các nhà giao dịch hiện đang định giá 67% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, xác suất cao hơn so với đầu tháng trước. Chi phí đi vay thấp hơn thường có lợi cho vàng vì vàng không mang lại bất kỳ lãi suất nào cho người nắm giữ.

Điều đó có nghĩa là dữ liệu của Mỹ, bao gồm cả số liệu lạm phát mới nhất công bố vào thứ Ba, sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Ash của BullionVault cho biết trong ngắn hạn, một số nhà đầu tư có thể chọn rút tiền từ lợi nhuận gần đây của họ, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

Nhưng nhìn chung, bối cảnh đó có nghĩa là cuộc biểu tình có thể còn kéo dài hơn nữa. Và mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa đợt phá kỷ lục mới nhất và các đỉnh vàng trước đó, vai trò của các ngân hàng trung ương và lực mua của người châu Á đã tạo nên sự khác biệt.

Alexander Zumpfe, nhà giao dịch cấp cao tại tập đoàn luyện vàng Heraeus Group của Đức, cho biết: "Hành vi thị trường hiện tại, đặc trưng bởi mức cao kỷ lục hàng ngày, là điều chưa từng có theo kinh nghiệm của tôi" . "Sự độc đáo này nhấn mạnh sự phức tạp của động lực thị trường hiện tại và sự đa dạng của các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng".

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ