Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ vàng để đa dạng hóa từ đồng USD

Vàng - Ngoại tệ

08/03/2024 07:25

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu có thể đang tích lũy vàng như một chiến lược để đa dạng hóa khỏi đồng USD, trước những lo ngại về thâm hụt tài chính dai dẳng của Mỹ và áp lực lạm phát.

Lập trường của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về việc duy trì lãi suất cao mặc dù lạm phát đã giảm đáng kể đang bị chỉ trích mạnh.

Chủ tịch Powell nhấn mạnh vào cách tiếp cận thận trọng cho đến khi lạm phát đạt được mục tiêu 2% của Fed theo "một cách bền vững", đồng thời cần phải xem xét rủi ro vỡ nợ cho vay bất động sản thương mại cũng như khả năng phá sản của các ngân hàng vừa và nhỏ.

Chính sách này trái ngược với đánh giá thấp trước đây của Fed về áp lực lạm phát, giờ đây có nguy cơ gây "hạ cánh cứng" cho nền kinh tế Mỹ bởi miễn cưỡng điều chỉnh lãi suất để ứng phó với các chỉ số thay đổi và bất ổn tài chính quốc tế.

Với những bình luận gần đây của ông Jerome Powell nhắc lại rằng Fed đang trên đà cắt giảm lãi suất trong năm nay - nhưng các ngân hàng trung ương khác lại không thoải mái như vậy. Tín hiệu cao mới của vàng Các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể đang tích lũy kim loại quý trong nỗ lực đa dạng hóa khỏi đồng USD, vì thâm hụt tài chính lớn kéo dài có nguy cơ làm xói mòn thêm giá trị thực của nó và dẫn đến lạm phát nhiều hơn.

Các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ vàng để đa dạng hóa từ đồng USD- Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - ông Jerome Powell.

Động thái của vàng trong những ngày gần đây rất rộng và rõ rệt (cũng như được ám chỉ bởi khối lượng vàng thấp), với kim loại quý này đạt mức cao nhất trong 50 năm so với 3/4 các loại tiền tệ DM và EM chính. Lượng vàng nắm giữ lớn nhất sau đồ trang sức là dành cho đầu tư tư nhân - quỹ ETF, thỏi và tiền xu - tiếp theo là lượng vàng dự trữ chính thức của các ngân hàng trung ương.

Trong những năm gần đây, người mua dao động là các quỹ ETF, nắm giữ khoảng 2.500 tấn vàng. Tuy nhiên, lượng nắm giữ ETF đã giảm ngay cả khi giá vàng tính bằng đồng USD đang tăng lên.

Đồng USD đã ổn định và lợi suất thực tế (dù sao cũng có mối quan hệ phi tuyến tính với vàng) cao hơn trong ba tháng qua. Phần lớn hoạt động mua sắm theo mùa, chẳng hạn như lễ Diwali ở Ấn Độ, có thể đã bị bỏ lại phía sau. 

Hơn nữa, bạc đã không tham gia vào sự gia tăng. Do đó, có thể giả định hợp lý rằng khu vực chính thức, tức là các ngân hàng trung ương, là động lực quan trọng đưa giá vàng gần đây tăng lên mức cao mới.

Trước đại dịch và một lần nữa sau cuộc xung đột Nga-Ukraina, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tiếp tục bổ sung lượng vàng nắm giữ của họ ngay cả khi các nhà đầu tư ETF (có lẽ bị lóa mắt bởi ánh sáng rực rỡ của tiền điện tử) đã giảm lượng vàng nắm giữ của họ.

Các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ vàng để đa dạng hóa từ đồng USD- Ảnh 2.

Trong sáu tháng qua, Trung Quốc, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lượng vàng nắm giữ nhiều nhất (đây là lượng vàng nắm giữ chính thức, đối với Trung Quốc, lượng vàng nắm giữ thực sự của nước này có thể cao hơn nhiều so với công bố).

Các ngân hàng trung ương muốn có vàng vì đây là tài sản cứng, không phải là một phần của hệ thống tài chính khi được sở hữu hoàn toàn. Nhưng lý do chủ yếu là mong muốn đa dạng hóa khỏi đồng USD. Nếu bạn không có quan hệ thân thiện với Mỹ thì đó là một cách để tránh việc tài sản dự trữ của bạn bị tịch thu, như đã xảy ra với Nga.

Nhưng các ngân hàng trung ương ở khắp mọi nơi có thể không thoải mái về việc sở hữu quá nhiều đô la khi Hoa Kỳ đang phải gánh chịu thâm hụt tài chính lớn, gây ra lạm phát. Đồng đô la được định giá quá cao về mặt cấu trúc trên cơ sở ngang giá sức mua so với các loại tiền tệ DM chính. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, điều này cho thấy đồng đô la hoạt động kém hiệu quả trong những năm tới.

Các nhà đầu tư vào quỹ ETF vàng có thể không gặp nhiều rủi ro từ lạm phát và đồng USD, nhưng các ngân hàng trung ương đang đưa ra tín hiệu hoàn toàn ngược lại.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement