Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam

Báo cáo phân tích

07/09/2022 15:36

Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA, trụ sở tại Mỹ) ngày 6/9 đăng báo cáo của bà Thu Vũ, chuyên gia phân tích tài chính năng lượng cho rằng, các công ty năng lượng tái tạo Việt Nam đang trên đà kiến tạo ngành điện phát thải thấp.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam là lực lượng dẫn dắt sự thay đổi ngoạn mục của ngành điện Việt Nam những năm gần đây. Năng lượng tái tạo đã mở đường cho một thế hệ doanh nghiệp nội địa mới, đông đảo và năng động, việc tham gia phát triển ngành điện trước đây phải phụ thuộc vào ba doanh nghiệp nhà nước và một số ít các tập đoàn năng lượng quốc tế.

Quá trình nhân rộng nhanh chóng quy mô nguồn điện năng lượng tái tạo ở Việt Nam thời gian qua cũng là khoảng thời gian chứng kiến sự xuất hiện và lớn mạnh của các doanh nghiệp năng lượng tái tạo trong nước. Một số bên thậm chí chưa có kinh nghiệm hoạt động trong ngành điện. 

Sự trỗi dậy âm thầm của các tập đoàn năng lượng tái tạo Việt Nam - Ảnh 1.

10 công ty sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam tính theo tài sản hoạt động. Nguồn: Nghiên cứu của IEEFA.

Tuy vậy, các doanh nghiệp nội địa đã dẫn đầu sự phát triển của thị trường năng lượng tái tạo nhờ vào lợi thế am hiểu quá trình triển khai dự án cơ sở hạ tầng ở địa phương, cũng như nhờ vào quy mô nhỏ, phân tán của năng lượng tái tạo cho phép huy động vốn đầu tư từ thị trường vốn trong nước.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược tiếp cận thị trường của các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư quốc tế.

Mục tiêu trở thành nền kinh tế phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam tạo ra rất nhiều dư địa tăng trưởng cho ngành năng lượng tái tạo trong những thập kỷ tới. Trên đà những thành quả đã đạt được gần đây, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đã đề ra những mục tiêu tăng trưởng táo bạo, thể hiện cam kết hoạt động lâu dài trong ngành này.

Nếu như trước đây, không ai có thể dự đoán rằng các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành năng lượng tái tạo như họ đã làm trong 5 năm qua, thì giờ đây, thật khó để hình dung ra tương lai của ngành điện phát thải thấp của Việt Nam nếu thiếu đi sự đóng góp của họ.

Tuy vậy, các doanh nghiệp trong nước sẽ sớm phải đối mặt với những động lực thị trường mới khi cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài gia tăng và khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chuyển sang áp dụng các cơ chế mua điện khắt khe hơn thay cho chính sách ưu đãi trước đây. Cạnh tranh về giá và các kế hoạch mở rộng đầu tư sẽ buộc các doanh nghiệp nội địa tìm hiểu các phương thức huy động vốn đa dạng và chặt chẽ hơn.

Báo cáo nhận định, giai đoạn tới đây sẽ hé lộ những chỉ dấu quan trọng về xu hướng phát triển của hệ sinh thái năng lượng tái tạo của Việt Nam. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư và ngân hàng nước ngoài, đây sẽ là thời điểm cần đánh giá xem chiến lược tăng trưởng và huy động vốn của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tác động như thế nào đến nhu cầu tài chính xanh của thị trường này.

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement