Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga kiếm được hơn 158 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng sau khi chiến tranh nổ ra cách đây hơn 6 tháng

Kinh tế thế giới

06/09/2022 13:55

Nga đã thu về số tiền khoảng 158 tỷ euro (158 tỷ USD) nhờ vào xuất khẩu năng lượng sau khi nước này tấn công vào Ukraina, trong đó số tiền mà Nga thu về từ EU chiếm hơn một nửa, một tổ chức nghiên cứu cho biết hôm thứ Ba (6/9).

Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) kêu gọi các biện pháp trừng phạt hiệu quả hơn đối với Moscow sau cuộc tấn công khiến giá dầu, khí đốt và than đá tăng vọt.

Tổ chức có trụ sở tại Phần Lan này cho biết: "Giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao có nghĩa là doanh thu hiện tại của Nga cao hơn nhiều so với các năm trước, bất chấp việc giảm khối lượng xuất khẩu trong năm nay".

Giá khí đốt tự nhiên gần đây đã tăng lên mức kỷ lục ở châu Âu do Nga cắt giảm nguồn cung. Giá dầu thô cũng tăng mạnh sau ngay sau khi Nga tấn công Ukraina trước khi giảm bớt trong thời gian gần đây.

Nga kiếm được hơn 158 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng sau khi chiến tranh nổ ra cách đây hơn 6 tháng - Ảnh 1.

Nga kiếm được hơn 158 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng sau khi chiến tranh nổ ra cách đây hơn 6 tháng.

CREA cho biết: "Xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đã đóng góp khoảng 43 tỷ euro vào ngân sách liên bang của Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraina và phần lớn nó cung cấp cho cuộc chiến".

Trong giai đoạn này, CREA ước tính rằng Liên minh châu Âu là nhà nhập khẩu hàng đầu của các nhà xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga, với khoảng 85,1 tỷ Euro.

Tiếp theo là Trung Quốc với 34,9 tỷ euro và Thổ Nhĩ Kỳ với 10,7 tỷ euro.

EU đã ngừng mua than của Nga nhưng lệnh cấm vận dầu vẫn chưa áp dụng và khối này đã không có bất kỳ giới hạn nào đối với việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên, loại khí mà EU phụ thuộc rất nhiều vào Nga.

CREA cho biết sau khi lệnh cấm có hiệu lực, xuất khẩu than của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

"Nga không tìm được người mua khác để thay thế nhu cầu đang giảm của EU", CREA cho biết.

CREA kêu gọi áp dụng các quy tắc và thực thi nó mạnh mẽ hơn đối với dầu xuất khẩu của Nga, đồng thời thúc giục EU và Anh sử dụng nhiều biện pháp mạnh hơn trong việc vận chuyển dầu của Nga.

"EU phải cấm sử dụng các tàu thuộc sở hữu của châu Âu và các cảng châu Âu để vận chuyển dầu của Nga đến các nước thứ ba, trong khi Anh cần ngừng cho phép ngành bảo hiểm của mình tham gia vào hoạt động thương mại này", CREA đề nghị.

Trong khi đó, các nước G7 hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ thúc đẩy áp đặt giới hạn giá đối với dầu thô của Nga, một động thái sẽ tước đi phần lớn doanh thu mà nước này kiếm được từ việc xuất khẩu dầu.

(Nguồn: AFP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement