Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Câu hỏi lớn trong chiến lược cắt giảm sản lượng của OPEC

Cuối tuần trước, OPEC và các đối tác, dẫn đầu là Nga, đã quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng chung cho đến hết quý đầu tiên. Không ai ngạc nhiên trước quyết định đó và tác động của nó đối với giá dầu là rất hạn chế.

Nhưng việc cắt giảm càng kéo dài thì một câu hỏi càng trở nên cấp bách: OPEC có thể tiếp tục thực hiện điều đó trong bao lâu?

Câu trả lời thoạt nhìn có vẻ dễ dàng. OPEC, Nga và các nhà sản xuất Trung Á có thể tiếp tục hạn chế nguồn cung dầu của họ miễn là cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong nhóm OPEC+ đều hài lòng với thỏa thuận hiện tại, bằng chứng là việc Angola gần đây rời khỏi cartel và việc điều chỉnh hạn ngạch của từng nước UAE sau khi quốc gia đứng thứ ba của OPEC phàn nàn về các giới hạn.

Theo Oilprice, tình hình có vẻ phức tạp hơn khi Ả Rập Saudi, lãnh đạo của OPEC, đang chi hàng tỷ USD để đa dạng hóa nền kinh tế. Họ sẽ cần nhiều tỷ USD hơn nữa từ nguồn hàng tỷ USD trước đó, đó là dầu mỏ. 

Một vài năm trước, giá dầu thô Brent ở mức 80 USD/thùng là đủ để Riyadh cân bằng ngân sách, nhưng với xu hướng lạm phát trong vài năm qua và tất cả những đợt tăng lãi suất đó, Riyadh có thể cần giá dầu Brent cao hơn để cân bằng.

Câu hỏi lớn trong chiến lược cắt giảm sản lượng của OPEC- Ảnh 1.

Đây chính là nguyên nhân khiến vị thế của cả Saudi và toàn bộ nhóm OPEC+ trở nên bấp bênh. Nhân tiện, mục tiêu của việc cắt giảm, lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2022 và chỉ sâu hơn vào năm 2023, là duy trì một mức giá nhất định.

Trở lại tháng 11/2022, khi đợt cắt giảm đầu tiên bắt đầu, Brent đang giao dịch trên 90 USD/thùng. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ nên phải cắt giảm. Hiện giá dầu đang giao dịch ở mức 80 USD/thùng. Mặc dù đã hơn một năm cắt giảm sản lượng. 

Và OPEC+ không thể lùi bước lúc này. Ngay sau khi nó xảy ra, giá sẽ giảm. Vì vậy, OPEC đang mất thị phần vào tay các nhà sản xuất bên ngoài, ít nhất là theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, và đang dư thừa công suất.

Một số nhà phân tích năng lượng có cảm giác rằng Saudi không có động thái tốt ở đây và đơn giản sẽ phải hạn chế sản xuất, thậm chí phải trả giá bằng việc mất thị phần, để duy trì mức giá hợp lý cho dầu thô của họ.

Họ thường chỉ ra rằng công suất dự phòng khổng lồ khoảng 3 triệu thùng/ngày chỉ riêng ở vương quốc này là lý do lớn khiến giá chuẩn có xu hướng gạt bỏ việc cắt giảm sản lượng trong hai năm qua.

Nhưng đây là vấn đề về công suất dự phòng này: nếu không được sử dụng, nó sẽ bắt đầu giảm dần. Và một khi nó bắt đầu suy giảm, việc đưa nó trở lại sẽ rất khó khăn và tốn kém.

"Đối với Ả Rập Saudi, quốc gia đã liên tục đầu tư hàng chục tỷ đô la mỗi năm vào [các hoạt động] thượng nguồn của mình trong thập kỷ qua, công suất nhàn rỗi dẫn đến chi phí hàng ngày - nó cần phải hoạt động trở lại", người đứng đầu toàn cầu của Societe Generale về chiến lược hàng hóa, Ben Hoff, nói với Financial Times trong tuần này.

Câu hỏi lớn trong chiến lược cắt giảm sản lượng của OPEC- Ảnh 2.

Hoff cho biết, Ả Rập Saudi "có thể tương đối nhanh chóng và tại thời điểm họ lựa chọn, mang về khoảng 3 triệu thùng/ngày nguồn cung không hoạt động [và] tiềm năng này đang treo lơ lửng trên thị trường như thanh kiếm của Damocle", ông Hoff nói, phản ánh tâm lý phổ biến của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi đơn giản là không đủ khả năng để mang về ba triệu thùng đó mỗi ngày, không phải vào thời điểm này. Giá cần phải tăng cao hơn nhiều trước khi vương quốc bắt đầu đưa công suất dự phòng đó trở lại hoạt động. Việc cắt giảm sẽ còn lại bao nhiêu vào thời điểm đó tùy thuộc vào việc cắt giảm sẽ có hiệu lực trong bao lâu. Hiện tại, có vẻ như họ có thể vẫn giữ nguyên vị trí cho đến cuối năm và có thể lâu hơn thế.

Tất cả các yếu tố gây áp lực lên giá năm ngoái vẫn còn tồn tại: tăng trưởng kinh tế chậm, đặc biệt là ở Trung Quốc, lãi suất cao và ít có khả năng cắt giảm lãi suất sắp tới tại các thị trường trọng điểm, và tất nhiên, yếu tố được IEA yêu thích: nhu cầu yếu.

Yếu tố cuối cùng đó là yếu tố đáng nghi ngờ nhất trong ba yếu tố đó. Tăng trưởng kinh tế chậm là một thực tế ở nhiều nơi trên thế giới, di sản của các lệnh phong tỏa do đại dịch và, trong trường hợp của châu Âu, là cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022.

Lãi suất cao cũng là một thực tế khó khăn – vũ khí lựa chọn của các ngân hàng trung ương để chống lại đường băng lạm phát sau đại dịch. Nhưng nhu cầu về dầu luôn gây bất ngờ trong những năm kể từ năm 2020 và sự sụt giảm lớn do lệnh phong tỏa.

Đây chính là nơi mà OPEC và Ả Rập Saudi có cơ hội, nhu cầu tiếp tục kiên cường trước những thách thức như đã từng xảy ra kể từ năm 2021. Trở lại năm 2021, nhu cầu phục hồi mạnh mẽ hơn rất nhiều so với dự đoán của hầu hết các nhà quan sát. Một số, bao gồm cả BP, thậm chí còn dự đoán rằng nó sẽ không bao giờ phục hồi trở lại mức năm 2019. Nó vượt quá những mức đó và tiếp tục tăng.

Chừng nào nhu cầu vẫn mạnh và tăng trưởng, thị trường dầu mỏ sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt mà nhà lãnh đạo OPEC cần bổ sung vào kho bạc đầu tư và có thể tăng sản lượng. 

Trên thực tế, điều này có thể tăng tốc vào đầu năm tới, theo giám đốc điều hành của Occidental. Đặc biệt nếu những dự báo về tốc độ tăng trưởng sản xuất chậm hơn nhiều ở Mỹ trở thành hiện thực.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement