Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự khác biệt giữa câu chuyện tăng trưởng và thực tế của Ấn Độ

Kinh tế thế giới

28/03/2024 06:57

Nền kinh tế Ấn Độ đang gây chú ý nhờ những con số tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những thách thức toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những con số này che giấu những điểm yếu kinh tế mà đất nước đang phải vật lộn.

Các nhà kinh tế cho rằng đất nước này cũng đang phải đối mặt với các vấn đề như nền kinh tế nông thôn đang suy thoái, cơ sở hạ tầng yếu kém và lực lượng lao động thiếu kỹ năng.

Tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến là 8,4% trong quý tính đến cuối tháng 12, với dự đoán chính thức là tăng trưởng 7,6% trong năm tài chính hiện tại kéo dài đến cuối tháng 3.

Sharad Shukla, giám đốc của Mehta Equities, có trụ sở tại Mumbai, cho biết: Tăng trưởng của Ấn Độ có thể là một "điểm sáng trong triển vọng thế giới u ám… nhưng điều này không phản ánh thực tế thực tế".

Ông trích dẫn các ví dụ bao gồm sự tăng trưởng chậm trong doanh số bán hàng tiêu dùng nhanh ở khu vực nông thôn và doanh số bán ô tô nhỏ yếu là những chỉ số cho thấy những con số tiêu đề về tăng trưởng GDP của đất nước không nhất thiết phản ánh toàn bộ câu chuyện.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ cho biết doanh số bán ô tô phổ thông đã giảm mạnh 75% xuống còn 35.000 xe trong ba tháng tính đến cuối tháng 9 so với một năm trước đó.

Sự khác biệt giữa câu chuyện tăng trưởng và thực tế của Ấn Độ- Ảnh 1.

Một số nhà kinh tế cho rằng số liệu GDP mới nhất của Ấn Độ có phần sai lệch do thuế gián thu ròng tăng đột biến. Ảnh: Bloomberg

Hôm 25/3, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan cảnh báo rằng đất nước không nên bị cuốn hút bởi "sự cường điệu" xung quanh tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của mình.

Điều này xảy ra khi Ấn Độ sắp tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong vài tuần nữa, với việc thúc đẩy thịnh vượng kinh tế là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Narendra Modi, vì ông được nhiều người dự đoán sẽ giành được nhiệm kỳ thứ ba hiếm hoi.

Tuy nhiên, ông Rajan nói với Bloomberg rằng cải thiện giáo dục, kỹ năng và tạo việc làm là nhu cầu cấp thiết của Ấn Độ.

Bất chấp tốc độ tăng trưởng GDP cao của Ấn Độ, dữ liệu chính thức cho thấy tiêu dùng tư nhân, vốn là động lực chính của nền kinh tế, chỉ tăng 3,5% trong ba tháng cuối năm.

Các nhà phân tích cho rằng số liệu GDP có vẻ sai lệch.

Bà Tanvi Kanchan, người đứng đầu bộ phận chiến lược và kinh doanh của UAE, Anand Rathi Shares and Stock Brokers, cho biết: "Nhìn bề ngoài, mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ có vẻ trái ngược với mức tăng khiêm tốn trong tiêu dùng cá nhân và xu hướng trái ngược trong chi tiêu của chính phủ".

"Những khác biệt như vậy trong dữ liệu kinh tế của Ấn Độ không phải là chưa từng có và thường được cho là do sự điều chỉnh giảm mạnh của dữ liệu trong quá khứ đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng gần đây".

Trong khi bà lập luận rằng nhìn chung, nền kinh tế Ấn Độ đang hoạt động tốt, rõ ràng có những khu vực đang gặp khó khăn, bà cảnh báo.

Sự khác biệt giữa câu chuyện tăng trưởng và thực tế của Ấn Độ- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg

Bà nói: "Nền kinh tế Ấn Độ, cùng với thu nhập của các công ty, đã liên tục vượt xa kỳ vọng". Bà Kanchan cho biết: "Hoạt động đầu tư mạnh mẽ báo hiệu niềm tin của doanh nghiệp, trong khi khả năng phục hồi của các lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là sản xuất và xây dựng, cũng như sự gia tăng hoạt động dịch vụ" đều là những chỉ số tích cực.

Tuy nhiên, "nông nghiệp cùng với mức tăng trưởng thấp trong tiêu dùng cá nhân báo hiệu những lỗ hổng tiềm ẩn cần được chú ý", bà nói thêm.

Dữ liệu chính thức của Ấn Độ tiết lộ, ngành nông nghiệp đã giảm 0,8% trong quý tính đến cuối tháng 12/2023 so với một năm trước đó.

Ngành nông nghiệp là ngành sử dụng lao động lớn nhất đất nước và phần lớn dân số sống ở khu vực nông thôn - vì vậy nếu nông nghiệp không hoạt động tốt, điều này sẽ tác động dây chuyền đến các lĩnh vực bao gồm cả chi tiêu của người tiêu dùng.

"Ấn Độ đang tụt hậu đáng kể về năng suất nông nghiệp", ông Shukla cho biết.

Ông nói, sự khác biệt giữa số liệu tăng trưởng của Ấn Độ và thực tế một phần là do cách tính toán dữ liệu GDP, bao gồm cả việc sử dụng dữ liệu chỉ số lạm phát giá bán buôn của Ấn Độ, thay vì số liệu lạm phát bán lẻ.

Một số nhà kinh tế cũng cho rằng dữ liệu GDP mới nhất của Ấn Độ có phần sai lệch do thuế gián thu ròng tăng đột biến.

Họ nói rằng con số GVA (tổng giá trị gia tăng) trong quý tính đến tháng 12, ở mức 6,5% và không bao gồm các loại thuế đó, có lẽ là sự thể hiện chính xác hơn về sự mở rộng kinh tế của đất nước.

Madhavi Arora, nhà kinh tế trưởng tại Emkay Global Financial Services, cho biết sự khác biệt giữa tăng trưởng GDP của Ấn Độ và GVA trong dữ liệu hàng quý mới nhất "rất khó hiểu".

Bà nói: "Nó phần lớn phản ánh mức tăng trưởng cao hơn về thuế gián thu ròng của chính phủ nói chung, có thể với mức trợ cấp thấp hơn".

Tuy nhiên, cả hai con số này đều không đưa ra cái nhìn sâu sắc về các vấn đề, bao gồm cả cơ sở hạ tầng ọp ẹp của Ấn Độ, điều mà ông Shukla cho rằng đang cản trở đất nước đạt được tiềm năng kinh tế.

Ông Shukla cho biết: "Để đạt được tiềm năng kinh tế đầy đủ, Ấn Độ phải đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng.

"Chi phí hậu cần của nhà xuất khẩu Ấn Độ cao hơn đáng kể so với các nước xuất khẩu cạnh tranh khác. Cải cách lao động, tư pháp và quan liêu là nhu cầu cấp thiết. Chính phủ cũng phải đầu tư số tiền đáng kể vào việc hiện đại hóa hệ thống giáo dục và cải thiện cơ sở hạ tầng y tế".

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Bloomberg tuần trước, nhà kinh tế trưởng châu Á Chetan Ahya của Morgan Stanley nói rằng ông không thấy Ấn Độ đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8 đến 10% như Trung Quốc, vì thiếu cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động có tay nghề thấp.

Ông nói rằng tốc độ tăng trưởng dài hạn của Ấn Độ có thể đạt khoảng 6,5% đến 7% một năm.

Nhìn chung, các tổ chức tài chính nhìn chung vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế Ấn Độ - ít nhất là trên giấy tờ.

Họ đã nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế sau những con số tốt hơn mong đợi của Ấn Độ trong năm nay.

Cơ quan xếp hạng S&P hôm 26/3 đã nâng dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong năm tài chính tính đến cuối tháng 3 năm 2025 thêm 40 điểm cơ bản lên 6,8%.

Chia nhỏ điều này theo ngành, các nhà phân tích lưu ý rằng chắc chắn sẽ có sự khác biệt về hiệu quả hoạt động của các ngành khác nhau.

Bà Kanchan cho biết: "Chúng tôi lạc quan về các lĩnh vực như ô tô, công nghệ thông tin, dược phẩm, công ty tài chính phi ngân hàng và xi măng, dựa trên tiềm năng tăng trưởng, động lực của ngành và môi trường pháp lý".

Bà cho biết những lĩnh vực này sẽ được hưởng lợi từ các xu hướng kinh tế vĩ mô, tiến bộ công nghệ và mô hình nhu cầu trong nước.

"Ngược lại, có quan điểm thận trọng hơn đối với các lĩnh vực vốn, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và bất động sản. Những khu vực này phải đối mặt với những thách thức về quy định, biến động nhu cầu theo chu kỳ và chu kỳ đầu tư".

Nhưng mối quan tâm lớn hơn là giải quyết những thách thức cơ bản đang tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế Ấn Độ bất chấp tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

"Việc giải quyết những vấn đề phức tạp về kinh tế này đòi hỏi phải có sự phân tích sâu hơn ngoài dữ liệu ở cấp độ bề mặt", bà Kanchan cho biết.

"Trong khi giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ này mang lại nhiều cơ hội, tầm nhìn chiến lược là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững và thịnh vượng công bằng trong dài hạn".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement