Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Trung Quốc có thể bổ sung 3.500 tỷ USD vào nền kinh tế nhờ cải cách theo hướng thị trường

Kinh tế thế giới

27/03/2024 09:19

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Trung Quốc có thể bổ sung 3.500 tỷ USD vào nền kinh tế trong 15 năm tới nếu nước này thực hiện gói cải cách thị trường.

Bà Kristalina Georgieva phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh rằng mức tăng trưởng bổ sung này sẽ tương đương với việc mở rộng 20% nền kinh tế thực của Trung Quốc nếu nước này thực hiện các bước để đưa lĩnh vực bất động sản của mình phát triển bền vững hơn, giảm rủi ro nợ chính phủ và tăng cường sự phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa.

"Trung Quốc đang sẵn sàng đối mặt với một ngã ba đường – dựa vào các chính sách đã có hiệu quả trong quá khứ hoặc cập nhật các chính sách của mình cho một kỷ nguyên mới về tăng trưởng chất lượng cao", bà nói.

"Với gói cải cách ủng hộ thị trường toàn diện, Trung Quốc có thể tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với kịch bản hiện trạng".

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 5,2% trong năm ngoái, cao hơn một chút so với ước tính của chính phủ, sau sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch COVID-19.

IMF: Trung Quốc có thể bổ sung 3.500 tỷ USD vào nền kinh tế nhờ cải cách theo hướng thị trường- Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hôm 24/3 cho biết với gói cải cách toàn diện theo hướng thị trường, Trung Quốc có thể tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với kịch bản hiện tại. Ảnh: EPA

Phản ứng không tốt của Trung Quốc trong việc cứu trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn cũng góp phần đẩy tốc độ tăng trưởng của nước này xuống mức yếu nhất trong hơn 30 năm.

IMF dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 4,2% trong năm nay. Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% vào năm 2024.

Trung Quốc là nước đóng góp quan trọng vào đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay đang ảnh hưởng đến dòng vốn và thương mại. 

Theo dữ liệu của IMF, nền kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng hơn 3% trong năm nay và năm tới, dưới mức trung bình hàng năm là 3,8% trong thập kỷ trước đại dịch COVID-19.

Quốc gia châu Á này cũng là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng của các nước ở Trung Đông. Theo dữ liệu của chính phủ UAE, vào năm 2023, Trung Quốc vẫn giữ được vị thế là đối tác thương mại phi dầu mỏ hàng đầu của UAE, tiếp theo là Ấn Độ, Mỹ, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Thương mại của UAE với Trung Quốc năm ngoái đã tăng 4,2%.

Zhang Yimeng, Đại sứ Trung Quốc tại UAE, nói với hãng thông tấn nhà nước Wam vào tháng 11 rằng UAE là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc và là thị trường xuất khẩu lớn nhất ở khu vực Ả Rập.

IMF: Trung Quốc có thể bổ sung 3.500 tỷ USD vào nền kinh tế nhờ cải cách theo hướng thị trường- Ảnh 2.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và bất kỳ sự chậm lại nào trong tiêu thụ năng lượng của nước này đều có thể gây áp lực giảm tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu.

Các biện pháp cải cách theo hướng thị trường

Trong bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) nói với các nhà đầu tư toàn cầu rằng triển vọng phát triển lâu dài của nền kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi do nước này có nền tảng cơ bản vững chắc, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN.

Ông thừa nhận rằng nhiều nhà đầu tư lo ngại về rủi ro trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc và nợ chính quyền địa phương, nhưng cho biết "một số khó khăn và vấn đề không nghiêm trọng như mọi người nghĩ".

Ông nói thêm, các bước được thực hiện để hạn chế rủi ro trong những lĩnh vực đó đã cho thấy sự phát triển tích cực.

IMF kêu gọi Trung Quốc thực hiện "các bước quyết định" để giảm lượng nhà ở chưa hoàn thiện và cho phép điều chỉnh dựa trên thị trường trong lĩnh vực bất động sản.

Bà Georgieva cho biết những biện pháp như vậy sẽ "đẩy nhanh giải pháp cho các vấn đề hiện tại của lĩnh vực bất động sản và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư".

Trung Quốc cũng phải tăng cường sự phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa bằng cách tăng cường sức chi tiêu của các cá nhân và gia đình.

IMF: Trung Quốc có thể bổ sung 3.500 tỷ USD vào nền kinh tế nhờ cải cách theo hướng thị trường- Ảnh 3.

Cảng hàng hóa ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc IMF cho biết, hệ thống an sinh xã hội của đất nước có nhiều "khả năng mở rộng" hơn nữa và tăng cường phúc lợi – bằng cách củng cố hệ thống lương hưu "một cách có trách nhiệm về mặt tài chính".

Bà Georgieva cho biết, trong khi Trung Quốc đang dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi về chuẩn bị cho AI, việc thiết lập khung pháp lý mạnh mẽ về AI và tăng cường quan hệ kinh tế với các quốc gia đổi mới khác sẽ giúp Trung Quốc tăng cường sức mạnh trước mắt.

Bà nói, Trung Quốc cũng có "tiềm năng to lớn" trong việc thúc đẩy nền kinh tế xanh, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc đã là nước dẫn đầu toàn cầu trong việc triển khai năng lượng tái tạo và đạt được tiến bộ nhanh chóng về di chuyển xanh.

Bà Georgieva cho biết, việc bán phần điện lớn hơn theo giá thị trường và mở rộng phạm vi áp dụng của hệ thống mua bán khí thải sang lĩnh vực công nghiệp sẽ khiến các nỗ lực khử cacbon của Trung Quốc thậm chí còn hiệu quả hơn.

"Việc chuyển đổi từ tỷ lệ cao sang chất lượng tăng trưởng cao là ngã rẽ phù hợp trên con đường phải đi và Trung Quốc quyết tâm thực hiện điều đó", bà nói.

"Như chính phủ thừa nhận, sự phát triển chất lượng cao cuối cùng phụ thuộc vào cải cách".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement