Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Startup công nghệ giáo dục Ấn Độ Byju's đối mặt với thời hạn thanh toán 40 triệu USD

Startup

05/06/2023 10:13

Byju's, Startup có giá trị nhất của Ấn Độ, lên kế hoạch trả lãi hàng quý khoảng 40 triệu USD cho khoản vay vốn là trung tâm của những rắc rối tài chính của công ty đang bị bao vây, theo Bloomberg.

Startup EdTech này dự kiến sẽ thanh toán vào hôm nay (5/6) để đúng thời thời hạn, những người này cho biết, yêu cầu giấu tên vì thông tin không được công khai. Theo nguồn tin, kế hoạch có thể thay đổi. Việc không thanh toán vào ngày hôm nay có nghĩa là khoản vay 1,2 tỷ USD sẽ bị vỡ nợ.

Byju's đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc thanh toán phiếu giảm giá. Đại diện của Houlihan Lokey Inc., được các chủ nợ thuê để tư vấn cho họ về khoản vay, đã từ chối bình luận.

Khoản nợ 1,2 tỷ USD là khoản vay chưa được xếp hạng lớn nhất của một công ty khởi nghiệp từ trước đến nay. 

Được thành lập gần một thập kỷ trước bởi Raveendran, một cựu giáo viên và vợ của ông là Divya Gokulnath. Byju's, giống như nhiều công ty công nghệ giáo dục khác, được hưởng lợi từ việc phong tỏa khi ngày càng có nhiều phụ huynh khám phá các sản phẩm bổ sung kỹ thuật số để tiếp tục việc học của con cái họ.

Startup công nghệ giáo dục Ấn Độ Byju's đối mặt với thời hạn thanh toán 40 triệu USD - Ảnh 1.

Công ty edtech Byj thua lỗ nặng khi mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, sau khi sự suy giảm của sự bùng nổ dạy kèm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch đã giáng một đòn mạnh vào tài chính của công ty.

Nhưng các chủ nợ yêu cầu trả nợ nhanh đã hủy bỏ các cuộc đàm phán kéo dài, Bloomberg đưa tin vào tuần trước. Tập đoàn cho vay đã ký một thỏa thuận hợp tác ràng buộc họ phải hành động cùng nhau trong các cuộc đàm phán.

Khoản vay, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 64,5 xu vào tháng 9, hiện được niêm yết ở mức khoảng 78 xu, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Việc thanh toán phiếu lãi đúng hạn sẽ giúp công ty có đủ khả năng luồn lách để chờ "một khoản vốn lớn" mà luật sư của công ty cho biết sẽ được sử dụng để thanh toán khoản vay. Theo công ty, công ty hiện đang thanh toán tất cả các khoản nợ và mọi khoản nợ không trả được đều phải được coi là vi phạm kỹ thuật đối với hợp đồng cho vay.

Công ty đã bỏ lỡ thời hạn nộp các tài khoản tài chính trong năm đến ngày 31/3 và các văn phòng của công ty đã bị cơ quan điều tra các vi phạm chính sách ngoại hối của Ấn Độ khám xét.

Byju's, là một trong những công ty khởi nghiệp được định giá cao nhất tại Ấn Độ. Startup này cũng từng sa thải hơn 3.500 nhân viên trong 12 tháng qua do bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cạn kiệt và nhu cầu đối với các dịch vụ học tập trực tuyến chậm lại.

Mặc dù Byju's chưa tiết lộ số liệu tài chính cho năm tài chính 2022, nhưng doanh thu của hãng chỉ tăng 4% lên 2.280 tỷ Rs trong năm tài chính 2021 từ mức 2.189 tỷ Rs trong năm tài chính trước đó (năm tài chính 20). 

Theo báo cáo tài chính hàng năm với Cơ quan đăng ký công ty (RoC), khoản lỗ của startup này đã tăng gần 15 lần lên 4.564 Rs crore trong năm tài chính 2021 so với 305 crore Rs trong năm tài chính 2020. Byju's chia sẻ rằng họ đã đăng ký tổng doanh thu gần 10.000 Rs trong năm tài chính 2022.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement