Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Softbank thua lỗ chưa từng có trong lịch sử

Doanh nghiệp

12/05/2022 14:53

Tập đoàn SoftBank hôm nay (12/5) đã báo cáo kết quả kinh doanh quý kết thúc vào tháng 3 với khoản lỗ ròng lớn nhất từ trước đến nay, 2,1 nghìn tỷ yên (16,2 tỷ USD) do đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ làm giảm giá trị danh mục đầu tư toàn cầu của họ.

Khoản lỗ này đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với một năm trước, khi công ty đạt lợi nhuận hàng quý 1,9 nghìn tỷ yên. SoftBank điều chỉnh giá trị nắm giữ của mình trong các công ty danh mục đầu tư hàng quý và ghi nhận lãi và lỗ trong báo cáo tài chính của mình ngay cả khi chúng chưa được thực hiện.

Một số đặt cược lớn nhất được SoftBank thực hiện thông qua Quỹ Vision Fund gần 100 tỷ USD, quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới, và người kế nhiệm trị giá 51 tỷ USD đã chịu áp lực trong quý khi lãi suất tăng và bất ổn chính trị khiến dòng vốn chảy ra khỏi các tài sản rủi ro.

Softbank thua lỗ chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Masayoshi Son cho biết ông có kế hoạch đưa Arm ra công chúng trong năm tài chính hiện tại, kéo dài đến tháng 3/2023. (Ảnh do Tập đoàn SoftBank cung cấp)

Theo Nikkei, 2 quỹ Vision Fund của Softbank đã gặp khó khăn khi giá trị các công ty công nghệ sụt giảm trong bối cảnh lãi suất toàn cầu tăng và Trung Quốc thắt chặt gọng kìm đối với ngành công nghiệp công nghệ.

SoftBank đã đầu tư hơn 12 tỷ USD vào công ty gọi xe Trung Quốc Didi Global trước khi bị phản ứng dữ dội về quy định vì thúc đẩy niêm yết tại Mỹ. Cổ phiếu của họ đã giảm một nửa từ tháng 1 đến tháng 3. 

Giá cổ phiếu của Coupang, ông lớn thương mại điện tử của Hàn Quốc, đã giảm 40% trong cùng thời gian, trong khi Grab có trụ sở tại Singapore và Paytm của Ấn Độ giảm lần lượt 51% và 60%.

Nhiều cổ phiếu trong số này đã tiếp tục giảm trong suốt tháng 4 và tháng 5. Khi định giá công nghệ giảm, SoftBank đã đầu tư số vốn nhỏ hơn. Vào cuối tháng 4 đã dẫn đầu khoản đầu tư 70 triệu USD vào AI Medical Service, một công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học của Nhật Bản.

Khoản lỗ từ hai Quỹ Vision Fund được bù đắp một phần bằng lợi nhuận từ chi nhánh di động Nhật Bản, SoftBank Corp. và nhà thiết kế chip Arm của Anh. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Masayoshi Son cho biết ông có kế hoạch đưa Arm ra công chúng trong năm tài chính hiện tại, kéo dài đến tháng 3/2023.

Khoản lỗ ròng cả năm của SoftBank kết thúc vào tháng 3 cũng đạt mức kỷ lục 1.700 tỷ yên, đảo ngược so với mức lợi nhuận kỷ lục 5.000 tỷ yên một năm trước đó.

Cổ phiếu của SoftBank đã giảm 8% vào trong ngày 12/5 trong bối cảnh thị trường bán tháo.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement