Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thương vụ chip Nvidia - ARM sụp đổ khiến SoftBank mất đi một cánh tay đắc lực

Quản trị

12/02/2022 07:33

Thương vụ Nvidia mua ARM không thể tiến hành do sự phản đối từ Qualcomm và Microsoft, cũng như sự giám sát kỹ lưỡng của chính quyền các nước EU, Anh, Mỹ.
news

Theo Nikkei, thương vụ SoftBank bán mảng kinh doanh chip Arm cho Nvidia với giá trị lên tới 66 tỷ USD cuối cùng đã đổ bể. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà quản lý Mỹ, Anh và EU lo ngại vụ mua bán này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển ngành bán dẫn toàn cầu.

Vụ mua bán lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực chip dự kiến sẽ giúp Nvidia kiểm soát một công ty sản xuất công nghệ lõi cho hầu hết các thiết bị di động trên toàn thế giới.

Một số công ty thuộc nhóm Big Tech dựa vào thiết kế chip của ARM, bao gồm cả Qualcomm và Microsoft, đã phản đối việc mua lại. SoftBank sẽ nhận được khoản phí 1,25 tỷ USD tiền bồi thường.

Một nguồn tin cho biết việc thương vụ thất bại có thể dẫn đến những thay đổi trong nhân sự quản lý tại Arm. Đầu tiên là việc thay thế giám đốc điều hành Simon Segars bởi Rene Haas, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ của công ty.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f0-2f5-2f4-2f8-2f38848450-5-eng-gb-2fcropped-1644466321nd6_6574.jpg
Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 8/2. Ảnh: SBG

Thỏa thuận ‘sụp đổ’ cũng khiến SoftBank mất một số tiền lớn mà lẽ ra họ có thể kiếm được nhờ vào sự bùng nổ giá cổ phiếu của Nvidia. Giao dịch tiền mặt và cổ phiếu trị giá lên tới 38,5 tỷ USD khi thương vụ này được công bố vào năm 2020. Nhưng giá trị đã tăng vọt khi cổ phiếu của Nvidia cất cánh, đạt mức cao nhất là 87 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng quy mô của sự thụt lùi định giá, về việc liệu Arm có thể duy trì sự phục hồi gần đây sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả hay không và liệu nó có thể kìm hãm được thách thức "hiện hữu" từ một đối thủ công nghệ mới hay không.

"Giai đoạn tăng trưởng thứ hai của Arm sắp bắt đầu", người sáng lập SoftBank Masayoshi Son cho biết trong tuần này. "Tôi tin rằng nó sẽ phát triển bùng nổ."

Những dường như những người khác không chắc chắn như vậy.

Có trụ sở tại Cambridge, Anh, Arm có một vị trí trung tâm trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Arm không tự sản xuất chip hoặc thiết bị hoàn thiện mà cấp phép thiết kế bộ vi xử lý cho các công ty công nghệ trên khắp thế giới. Chip được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại thông minh trên thế giới, cũng như các sản phẩm từ máy tính đến ô tô.

Nvidia là đối thủ của nhiều khách hàng của Arm, những người đã khổ sở vì kế hoạch bán hàng sau khi nó được công bố vào tháng 9/2020. Mối quan tâm của họ đã bị các cơ quan quản lý ở các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Anh và Mỹ, đã kiện để chặn thỏa thuận được tiến hành.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f_aliases-2farticleimage-2f1-2f8-2f6-2f8-2f38848681-1-eng-gb-2fgettyimages-110174012re.jpg
Trụ sở chính của Arm Holdings tại Cambridge, Anh: Công ty có một vị trí trung tâm trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, nhờ vào các thiết kế vi xử lý được sử dụng rộng rãi. Ảnh: Getty

Geoff Blaber, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu CCS Insight có trụ sở tại London, cho biết: “Thỏa thuận Nvidia đã xâm phạm nền tảng của mô hình kinh doanh của Arm, được xây dựng dựa trên sự độc lập của nó. "IPO là con đường tốt nhất cho Arm và cung cấp sự cân bằng quan trọng giữa đầu tư và tính trung lập."

Doanh thu của Arm đã tăng ít hơn 5% hàng năm trong ba năm tài chính vừa qua. Là một phần của thỏa thuận được đề xuất, Nvidia cam kết đầu tư mạnh mẽ vào nỗ lực R & D của nhà thiết kế chip để phục hồi tăng trưởng và giúp họ đẩy mạnh thị trường PC. Các giám đốc điều hành của Arm đã lo lắng rằng các nhà đầu tư thị trường đại chúng sẽ không sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận ngắn hạn cho các khoản đầu tư dài hạn cần thiết.

“Chúng tôi đã tính đến việc IPO nhưng xác định rằng áp lực tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong ngắn hạn sẽ bóp nghẹt khả năng đầu tư, mở rộng, di chuyển nhanh và đổi mới của chúng tôi”, Giám đốc điều hành khi đó của Arm là Simon Segars đã viết trong một bài đăng trên blog vào tháng 7/2021. Segars đã được thay thế trong tuần này.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f_aliases-2farticleimage-2f2-2f3-2f7-2f8-2f38848732-1-eng-gb-2fap_17201202757983re.jpg
Cựu Giám đốc điều hành Arm Holdings, Simon Segars, phát biểu tại buổi thuyết trình của SoftBank World ở Tokyo vào ngày 20/7/2017, trong khi Giám đốc Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son lắng nghe. Ảnh: Nikkei

Blaber cho biết: “Lời hứa của Nvidia dựa trên khoản đầu tư khổng lồ vào Arm ở mức có thể thu hẹp lại thông qua việc trở lại niêm yết công khai.

SoftBank cho biết, Arm đang trên đà đạt doanh thu 2,5 tỷ USD trong năm tài chính này, kết thúc vào tháng 3, tăng 26% so với 1,98 tỷ USD của năm trước. Tốc độ tăng trưởng đột biến, sau nhiều năm ở mức một con số, đã khiến các nhà phân tích ngạc nhiên. SoftBank cho biết, đó là do nhu cầu mới về điện thoại thông minh và thiết bị 5G, cũng như trong các lĩnh vực như máy tính và máy chủ nơi công nghệ của Arm chưa được áp dụng rộng rãi.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f_aliases-2farticleimage-2f6-2f9-2f2-2f9-2f38849296-1-eng-gb-2f20220209-arm-performance-col.jpg

Trong khi thị trường của nó đang tiếp tục mở rộng, vị trí trung tâm của Arm phải đối mặt với những thách thức.

RISC-V, một kiến ​​trúc chip mã nguồn mở, đang nhanh chóng đạt được sức hút, nhờ sự hỗ trợ từ các công ty Trung Quốc. Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei tiếp cận công nghệ của Mỹ đã khiến việc sử dụng các thiết kế của Arm trở nên khó khăn hơn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, và Bắc Kinh đang tích cực thúc đẩy sự độc lập cho lĩnh vực chip của mình.

Công nghệ này vẫn kém phát triển hơn nhiều so với công nghệ của Arm, nhưng nhà sản xuất chip Intel của Mỹ hiện cũng đã đặt trọng lượng của mình sau RISC-V, thông báo trong tuần này rằng họ sẽ tham gia cơ quan tiêu chuẩn của mình và hứa hẹn quan hệ đối tác chiến lược với các nhà phát triển chip làm việc trên công nghệ này.

Lil Read, nhà phân tích của GlobalData, một nhà phân tích tại London, cho biết: "Mặc dù Arm là một công ty toàn cầu có tính hệ quả cao, nhưng nó phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ RISC-V trong 5 năm tới, đặc biệt là tại cường quốc đang thiếu thốn về chất bán dẫn của Trung Quốc".

Kể từ khi SoftBank trả 31,4 tỷ USD tiền mặt cho Arm vào năm 2016, quyền sở hữu của nó đã liên quan đến một số vụ chuyển đổi chiến lược.

Arm thành lập một bộ phận có tên là Nhóm Dịch vụ IoT để theo đuổi ý tưởng của Son về phần mềm có thể thu thập và phân tích dữ liệu từ các thiết bị chạy bằng chip Arm.

Công ty đã đầu tư mạnh mẽ, bao gồm cả việc mua lại một công ty khởi nghiệp với giá 600 triệu đô la được báo cáo vào năm 2018.

Nhưng công việc kinh doanh này vẫn tiếp tục thua lỗ và phải vật lộn để chống lại các dịch vụ điện toán đám mây như AWS của Amazon.

Các hoạt động kinh doanh của bộ phận này được tách ra cho SoftBank và một phần sau đó được bán cho Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) do SoftBank điều hành, sau khi Nvidia tỏ ý không muốn mua chúng. Kết quả là, lợi nhuận của Arm được cải thiện đáng kể nhưng buộc phải từ bỏ tầm nhìn dài hạn của Son.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f_aliases-2farticleimage-2f3-2f7-2f3-2f0-2f38850373-3-eng-gb-2f20220211-bizspot-arm-valuation-bar.jpg

Arm cũng gặp rắc rối về quản lý ở Trung Quốc sau khi bán 51% cổ phần của công ty con địa phương cho một nhóm các nhà đầu tư địa phương vào năm 2018.

Năm 2020, Arm thông báo rằng họ đã bãi nhiệm Allen Wu khỏi vị trí Chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành của Arm China sau một cuộc điều tra cho thấy. rằng ông ta "đang gây rủi ro cho sự tiến bộ của Arm China và lợi ích của các cổ đông cùng các bên liên quan của công ty".

Tuy nhiên, Wu được cho là đã từ chối rời đi và tiếp tục xuất hiện tại các sự kiện của công ty. Trong báo cáo thường niên mới nhất của mình, Arm tiết lộ rằng họ đang trong quá trình "giải quyết một số tranh chấp với một thành viên của ban quản lý cấp cao tại Arm China" và dữ liệu tài chính liên quan đến đơn vị có thể thay đổi sau khi các tranh chấp được giải quyết.

Son cho biết trong tuần này, ông dự kiến ​​Arm sẽ niêm yết trên thị trường Nasdaq ở Mỹ vào tháng 3 năm sau, và các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc tất cả những vấn đề này khi quyết định cách định giá doanh nghiệp.

Lil Read cho biết: "Mặc dù thật khó để đặt một giá trị tuyệt đối những gì mà Arm có thể kiếm được khi IPO, nhưng nó gần như chắc chắn ít hơn việc Nvidia đã dành cho Arm". Giá thầu tháng 9 của Nvidia đã chốt Arm ở mức 40 tỷ USD, mặc dù giá cổ phiếu tăng vọt của Nvidia kể từ đó đã nâng giá trị lên mức cao nhất là 87 tỷ USD vào tháng 11, trước khi giảm trở lại 66 tỷ USD vào ngày 8/2.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1-1644572437(1).jpg
Chip Nvidia được trưng bày tại một hội nghị trí tuệ nhân tạo ở Hàng Châu, Trung Quốc, vào tháng 6 năm 2021. Việc công ty Mỹ mua lại Arm Holdings đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ bên trong ngành công nghiệp chip. Ảnh: AP.

Bối cảnh thị trường đang biến động. Cổ phiếu công nghệ đã trượt giá trong năm nay do triển vọng tăng lãi suất ở Mỹ đã làm giảm định giá đối với các cổ phiếu tăng trưởng.

Kết quả riêng của SoftBank nhấn mạnh điểm này: Lợi nhuận ròng của ngân hàng này giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái, trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 khi định giá của một số công ty danh mục đầu tư trong Quỹ Tầm nhìn giảm xuống.

Bản thân Nvidia hiện có tỷ lệ giá trị trên doanh thu của doanh nghiệp là 24 lần. Nếu được định giá bằng cùng một bội số, Arm sẽ trị giá 60 tỷ USD, dựa trên dự đoán doanh thu năm nay.

Tuy nhiên, Nvidia đang giao dịch ở mức bội số cao hơn hầu hết trong ngành công nghiệp chip kể từ khi nó đăng ký mức tăng trưởng doanh thu hơn 50% lên 16,7 tỷ USD vào năm 2021.

Trước khi được SoftBank chuyển sang tư nhân, Arm đã giao dịch với tỷ lệ giá trị trên doanh thu trung bình hàng năm của doanh nghiệp từ 12 đến 22 lần. Nếu đợt IPO sắp tới của nó nằm trong phạm vi, công ty có thể được định giá từ 31 tỷ USD đến 55 tỷ USD.

David Bicknell, nhà phân tích chính tại GlobalData cho biết: “SoftBank có thể sẽ chỉ hòa vốn trên toàn bộ giá trị của thương vụ mua lại trị giá 31 tỷ USD vào năm 2016".

ses-2farticleimage-2f3-2f8-2f7-2f8-2f38848783-1-eng-gb-2f-e3-82-a2-e3-83-bc-e3-83-a0-e5-8d-8a-e5-b0-8e-e4-bd-93-e3-81-ae-e5-.jpg
Arm Holdings có được tính trung lập trong việc cấp phép các kiến ​​trúc thiết kế chip của mình cho tất cả các hãng. Ảnh: Nikkei Asia

Các nhà đầu tư sẽ có cả năm để theo dõi tiến độ của Arm trước khi chào bán, khiến các ước tính định giá mang tính tạm thời. Người phát ngôn của Arm cho biết: "Chúng tôi đang bắt đầu quá trình IPO trong tuần này và có nhiều thông tin chi tiết phải làm trong những tháng tới." Son hôm thứ Ba cho biết, ông đang đặt mục tiêu đưa Arm trở thành "đợt IPO lớn nhất trong lịch sử chất bán dẫn", nhưng nói thêm rằng giá cổ phiếu của hãng sau khi niêm yết "do thị trường quyết định".

"Tôi không biết về ngày niêm yết đầu tiên, nhưng thời gian trôi qua, tôi tin rằng lợi nhuận và giá trị của nó sẽ tăng lên", Son nói.

Dù con số như thế nào thì một đợt chào bán chỉ có thể mang lại một phần lối thoát cho SoftBank, ít nhất là ban đầu - khác xa so với thương vụ bán toàn bộ mà hãng đã đạt được với Nvidia và làm phức tạp thêm khả năng tiếp cận tiền mặt cho các khoản đầu tư trong tương lai.

Tuy nhiên, đối với Arm, IPO sẽ là một thời điểm quan trọng. Một đợt IPO sẽ cung cấp một cách rõ ràng về tương lai cho Arm và cho phép nó thiết lập lại định hướng chiến lược của mình như một công ty độc lập hơn", Lil Read cho biết.

(Nguồn: Nikkei Asia)

LANH ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ