Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore vẫn là thiên đường đầu tư bất động sản với người nước ngoài

Mặc dù chi phí đi vay tăng cao khó có thể gây tác động lớn đến thị trường bất động sản của Singapore, các nhà phân tích nói với CNBC.

Đó là do một số yếu tố như người mua giàu có, nhu cầu thuê nhà mạnh và người nước ngoài chuyển đến Singapore.

Theo Christine Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại Knight Frank, thị trường bất động sản Singapore được hỗ trợ bởi sự giàu có của người dân. Điều đó có nghĩa là nó tương tự như các thị trường như Thượng Hải và Bắc Kinh, nơi rất nhiều người mua tài sản với một khoản vay nhỏ hoặc không cần vay chút nào, cô nói với CNBC qua điện thoại.

Tại sao lãi suất tăng sẽ không ảnh hưởng đến doanh số của bất động sản Singapore? - Ảnh 1.

"Các quốc gia như Úc và New Zealand có một sự năng động khác", cô nói thêm. Ở những thị trường đó, "mọi người mua nhà của họ do thu nhập tăng, vì vậy khi lãi suất bắt đầu tăng, bạn có thể thấy rằng họ phản ứng tức thì".

Tỷ lệ cho vay mua nhà cố định từ các ngân hàng lớn của Singapore đã tăng cao tới 3,85%, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Nhưng ở các thị trường được hỗ trợ bởi sự giàu có như Singapore, lãi suất không "xoay chuyển vòng tròn, bởi vì những người này ngay từ đầu thậm chí không dựa vào việc đi vay để tài trợ cho những ngôi nhà này", Li nói.

Một đại lý bất động sản nói với CNBC vào năm ngoái rằng các đề nghị giao dịch bằng tiền mặt đang gia tăng vào thời điểm đó.

Cô Li nói: "Lãi suất sẽ không phải là yếu tố quyết định giá đi xuống. Tôi nghĩ rằng cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn rất nhiều, đặc biệt là từ khía cạnh vĩ mô, để mọi người nhận ra rằng việc tham gia thị trường ở mức giá này có thể không mang lại cho họ lợi nhuận mà họ muốn".

Christine Sun, phó chủ tịch cấp cao của bộ phận nghiên cứu và phân tích tại OrangeTee and Tie, cho biết những khách hàng trong nhóm giàu có hàng đầu ở Singapore có đủ tiền để mua nhà hoặc có thể tái triển khai vốn để trả cho các khoản vay của họ.

Bà nói: "Các nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp tục mua bất động sản ở đây vì họ cho rằng lãi suất thế chấp của chúng tôi thấp hơn các nước khác và tỷ giá đồng đô la Sing của chúng tôi có thể giúp bảo toàn giá trị khoản đầu tư của họ.

Điều khiển nhu cầu

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thị trường bất động sản nhà ở phớt lờ tỷ giá tăng và rủi ro tiềm ẩn, Alan Cheong, giám đốc điều hành nghiên cứu và tư vấn tại Savills cho biết.

Ông nói thêm, có những yếu tố khác khiến giá tiếp tục "tăng mạnh", dường như thách thức logic kinh tế.

Giá bất động sản nhà ở tư nhân vẫn đang có xu hướng tăng và tăng 3,4% trong quý III năm nay so với quý trước, theo dữ liệu nhanh từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore.

"Nhu cầu về nhà ở cũng được hỗ trợ bởi bảng cân đối hộ gia đình mạnh mẽ và tăng trưởng thu nhập bền vững", bà Sun nói.

Li cho biết giá thuê đã tăng ở Singapore và điều đó làm cho lợi nhuận từ bất động sản đầu tư sinh lợi hơn.

Tại sao lãi suất tăng sẽ không ảnh hưởng đến doanh số của bất động sản Singapore? - Ảnh 2.

Lãi suất cho vay cao cũng không thể gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Singapore. Nguồn ảnh: Internet.

Giá thuê căn hộ ở Singapore đã tăng 3,3% trong tháng 9 so với tháng trước, đây là mức tăng thứ 21 liên tiếp, theo dữ liệu từ 99.co và SRX. Dữ liệu cho thấy giá thuê căn hộ công cộng trong tháng tăng lần thứ 27 liên tiếp, tăng 3,2%.

Ông Cheong cho biết: "Vị thế trú ẩn an toàn của Singapore và sự trọng dụng của họ đối với các tài năng có liên quan đã thu hút những người nước ngoài có thu nhập cao, những người có thể dễ dàng trả giá cao hơn người dân địa phương trong lĩnh vực bất động sản nhà ở".

Singapore gần đây đã giới thiệu một công việc mới cho "tài năng hàng đầu" kiếm được ít nhất 30.000 đô la Singapore (21.330 USD) hoặc có "thành tích xuất sắc".

Li của Knight Frank cho biết những người lao động thuộc thế hệ millennial và Gen Z đang tìm kiếm cơ hội phát triển, văn hóa nơi làm việc tích cực và tính linh hoạt đang thu hút sự chú ý của các thành phố như Singapore. Bà ước tính rằng những người chuyển đến Singapore là động lực thúc đẩy bất động sản trong 9 đến 12 tháng qua.

Bang thành phố đã đạt thành tích tốt trong các bảng xếp hạng như Chỉ số Hệ sinh thái Khởi nghiệp 2022 của StartupBlink và Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu.

Các biện pháp làm giảm nhiệt

Các nhà phân tích cho biết các biện pháp mới được chính phủ đưa ra cách đây vài tuần có thể sẽ tác động làm hạ nhiệt thị trường nhưng chúng chỉ là tạm thời.

Các biện pháp bao gồm giới hạn chặt chẽ hơn đối với các khoản vay và thời gian chờ 15 tháng đối với một số chủ nhà tư nhân muốn hạ cấp xuống căn hộ công cộng.

Bà Sun từ OrangeTee cho biết, khoảng thời gian chờ đợi đó có thể ảnh hưởng đến việc bán các căn hộ công cộng, từ đó có thể gây ra sự suy giảm nhu cầu đối với các căn hộ ở ngoại ô.

"Tuy nhiên, các xu hướng trong quá khứ cho thấy thị trường bất động sản của chúng tôi có khả năng phục hồi cao và thường phục hồi trong vòng sáu tháng sau khi có biện pháp hạ nhiệt", bà nói.

Ông Cheong cũng cho biết sự can thiệp của chính phủ không quá hạn chế cũng như không đi trước nhu cầu.

"Tất cả những gì họ làm là làm mất phương hướng của những người tham gia thị trường tiềm năng để trì hoãn việc mua hàng của họ", ông nói và chia sẻ thêm rằng người mua cuối cùng sẽ tham gia lại thị trường "với một sự trả thù", dẫn đến một vòng biện pháp hạ nhiệt bất động sản khác.

"Về phía nguồn cung, thường có sự gia tăng khi nhu cầu tăng lên", Cheong nói. Điều đó có nghĩa là giá sẽ cố định, hoặc thậm chí tăng khi nhu cầu quay trở lại.

Triển vọng tổng thể

Sun cho biết giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với năm 2021.

Bà nói: "Chúng tôi ước tính rằng giá nhà tư nhân nói chung sẽ vẫn tăng 7-9% trong năm nay".

Cô Li của Knight Frank cho biết tăng trưởng giá thuê mạnh mẽ có thể cải thiện tâm lý trên thị trường nói chung và hỗ trợ nhu cầu từ cả các nhà đầu tư và những người mua nhà để ở.

"Từ những người chủ sở hữu, tôi nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp và cũng có nhiều người nước ngoài tái định cư… những người này có thể hỗ trợ thị trường nhà ở từ mảng tiền cho thuê hoặc từ tiền định giá", cô nói thêm.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement