Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường bất động sản Trung Quốc nguội lạnh vì người dân sợ mua nhà mới

Tại thị trường bất động sản Trung Quốc, nơi việc bán nhà chưa xây dựng đã trở thành tiêu chuẩn khi trước đại dịch COVID, nhưng hiện các dự án xây dựng dở dang đã khiến người mua không thể mua được nhà và gây tổn hại cho nền kinh tế rộng lớn của nước này.

Ma Lin, sống ở thành phố Trịnh Châu, cho biết: "Tôi sẽ quá sợ hãi khi mua bất động sản bán trước nếu tôi định mua một ngôi nhà khác".

Trước đó, Ma Lin, 24 tuổi, đã mua một căn hộ chung cư trước khi bán vào cuối năm 2020 với giá 1,6 triệu nhân dân tệ (219.000 USD theo tỷ giá hiện tại). Việc chuyển nhượng đã được dự kiến vào tháng 9/2023 và Ma cảm thấy yên tâm vì dự án được hỗ trợ bởi một nhà phát triển bất động sản lớn.

Do đại dịch COVID, công việc xây dựng bị đình trệ vào mùa thu năm 2021 vì nhà phát triển gặp khó khăn về kinh phí.

Tháng 6 và tháng 7 vừa qua, Ma và những người mua khác của các căn hộ trước khi bán đã 3 lần cố gắng ép nhà phát triển và chính quyền địa phương tiếp tục xây dựng. Vào giữa tháng 8, công việc xây dựng hầm đậu xe dưới lòng đất dần được tiến hành.

Thị trường bất động sản Trung Quốc nguội lạnh vì người dân sợ mua nhà mới - Ảnh 1.

Những người mua các căn hộ tại dự án chung cư ở Bắc Kinh này đã "đình công thế chấp" trước sự chậm trễ trong xây dựng. Ảnh: Nikkei

Mặc dù vậy, "tôi không chắc liệu các quan chức địa phương có can thiệp để tiếp tục xây dựng sau khi đại hội toàn quốc kết thúc hay không", Ma nói.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3,9% thực tế trong quý III so với một năm trước đó, vượt qua kỳ vọng nhưng vẫn không đạt mục tiêu 5,5% cả năm của chính phủ. Thị trường nhà ở yếu đã là một cối xay kinh tế.

Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát tài chính đối với ngành bất động sản kể từ năm 2021 để đưa vào tầm kiểm soát. Điều này đã khiến các nhà phát triển cạn kiệt vốn và phải ngừng xây dựng các bất động sản trước khi chúng hoàn thành.

Chán nản với việc chuyển nhượng nhà trước khi bán bị trì hoãn, những người mua đã tổ chức tẩy chay các khoản thanh toán khoản vay trong mùa hè vừa qua. Những người mua tiềm năng cảm thấy lo sợ bởi sự hỗn loạn đã bỏ mua các căn hộ, góp phần dẫn đến sự sụt giảm kéo dài trong doanh số bán hàng.

Trong cuộc khảo sát người tiêu dùng hàng quý mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, một tỷ lệ thấp kỷ lục người được hỏi dự kiến giá nhà ở sẽ tăng.

Trịnh Châu, nơi Ma sinh sống, là tâm điểm của cuộc hỗn loạn. Thành phố này là địa điểm của 13% trong số hơn 300 cuộc tẩy chay thanh toán được tổ chức trên khắp đất nước.

Sự không tin tưởng vào những ngôi nhà bán trước đã có thể thấy rõ đến mức vào tháng 8, doanh số bán bất động sản đã sở hữu trước ở Trịnh Châu đã vượt quá doanh số bán nhà mới về diện tích - một sự đảo ngược bất thường.

Thị trường bất động sản Trung Quốc nguội lạnh vì người dân sợ mua nhà mới - Ảnh 2.

Ma Lin đã mua một căn hộ tại dự án chung cư đang bị đình trệ này ở Trịnh Châu. Ảnh: Nikkei

Các xu hướng tương tự đang xuất hiện ở những nơi khác ở Trung Quốc. Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đầu tháng này, doanh số bán bất động sản mới theo khu vực đã giảm gần 40% so với năm ngoái. Nhưng chuyển nhượng bất động sản đã sở hữu trước đã tăng hơn 50%.

Nói cách khác, người mua thấy sở hữu trước ít rủi ro hơn vì nó đã được xây dựng sẵn. Nhiều người đang lựa chọn cẩn thận các bất động sản mới đã hoàn thành xây dựng.

Nhà ở trước khi bán là một lựa chọn phổ biến của người mua nhà, vì các chủ đầu tư có xu hướng giảm giá. Nhưng vào năm 2022, tỷ lệ bất động sản đã hoàn thành trong số tất cả các bất động sản bán theo giá trị dự kiến sẽ vượt quá năm trước đó lần đầu tiên sau 7 năm.

Chính quyền địa phương đang khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các bất động sản mới và sau đó bán chúng sau khi xây dựng xong. Việc sắp xếp như vậy không chỉ tránh được tình trạng lộn xộn do xây dựng dở dang mà các quan chức địa phương còn được hưởng lợi khi bán quyền sử dụng các lô đất thuộc sở hữu nhà nước.

Chính quyền địa phương mất các khoản thu từ sử dụng đất này khi nhu cầu nhà ở tập trung vào các bất động sản đã sở hữu trước. Ví dụ, khi Bắc Kinh bán đấu giá 18 lô đất vào tháng 9, hầu hết đều đi kèm với điều kiện một tỷ lệ nhất định các đơn vị nhà ở phải được bán sau khi xây dựng xong.

Việc chuyển từ mua bán trước sang bán sau xây dựng sẽ làm tăng chi phí tài trợ cho chủ đầu tư ước tính từ 20% đến 30%. Các nhà phát triển khu vực tư nhân sẽ gặp bất lợi, vì họ phải đối mặt với chi phí tài trợ cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp nhà nước.

Trong cuộc đấu thầu ở Bắc Kinh, chỉ có một nhà phát triển tư nhân trúng thầu bất kỳ lô đất nào được rao bán.

Cũng giống như lĩnh vực công nghệ, lĩnh vực bất động sản có sự tham gia của các công ty tư nhân. Nếu các doanh nghiệp nhà nước chiếm được thị phần cao hơn trong ngành, thì họ có thể lấy đi nhiều sức sống hơn nữa từ nền kinh tế.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement