Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người mua nhà ở Trung Quốc đang 'ôm' các tài sản 'mục nát' chưa hoàn thiện

Bà Xu (55 tuổi) mua một căn hộ trong một khu nhà cao tầng ở thành phố Quế Lâm, miền nam Trung Quốc cách đây ba năm, do bị thu hút bởi những tờ quảng cáo giới thiệu tầm nhìn ra bờ sông và không khí trong lành của thành phố.
news

Tuy nhiên, điều kiện sống của căn nhà khác xa so với những gì đã quảng cáo với tường không sơn, không có ổ cắm điện và gas hoặc nước sinh hoạt. Mỗi ngày, bà xuống cầu thang để lấy nước từ vòi bên ngoài, sau đó phải mang vác những chai nước nặng nề trở lên nhà.

Bà Xu và khoảng 20 người mua khác sống trong Biệt thự Quận Xiulan dùng chung một nhà vệ sinh tạm thời ngoài trời và tụ tập trong ngày tại một chiếc bàn và băng ghế trong khu vực sân trung tâm.

Họ nằm trong số những người mua nhà trên khắp Trung Quốc sống trong những căn hộ "mục nát", hoặc vì nhu cầu tài chính hoặc để gây áp lực cho các nhà phát triển và chính quyền hoàn thành chúng, khi nhiều nhà xây dựng thiếu tiền và tạm dừng xây dựng trong bối cảnh thị trường bất động sản của nước này lao dốc liên tục.

Người mua nhà ở Trung Quốc tạo phong trào chiếm giữ các tài sản 'mục nát'  - Ảnh 1.

Bà Xu đã mua căn hộ hai phòng ngủ của mình vào đầu năm 2019, khoảng một năm sau khi nhà phát triển của nó, Jiadengbao Real Estate, bắt đầu xây dựng.

Viện Nghiên cứu Bất động sản E-House Thượng Hải ước tính vào tháng 7 rằng các dự án bị đình trệ chiếm 3,85% thị trường nhà ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022, tương đương với diện tích 231 triệu m2.

Trong khi một số chính quyền địa phương đã thực hiện các bước để thúc đẩy thị trường bất động sản bằng cách thiết lập các quỹ cứu trợ, những người mua như bà Xu, người đã trả tiền đặt cọc và đang cần thế chấp nhà để vay tiền, nhưng vẫn trong tình trạng lơ lửng.

"Đình công nợ ngân hàng"

Số lượng các căn hộ chưa hoàn thiện gia tăng đã gây ra sự phản ứng chưa từng có, bị thúc đẩy bởi các phương tiện truyền thông xã hội. Vào cuối tháng 6, hàng nghìn người mua nhà tại ít nhất 100 thành phố ở Trung Quốc đã đe dọa ngừng thanh toán các khoản vay mua nhà để phản đối việc xây dựng bị đình trệ.

Ông Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Shanghai E-House, cho biết thị trường bất động sản nói chung rất nhạy cảm với các trường hợp căn hộ chưa hoàn thiện vì 90% căn hộ ở Trung Quốc được mua khi vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Ông nói: "Nếu vấn đề này không được giải quyết, nó sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch bất động sản và uy tín của chính phủ, và nó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề nợ của các chủ đầu tư".

Tài sản của Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng cùng với sự gián đoạn do các biện pháp nghiêm ngặt chống Covid-19 gây ra. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bước vào thời điểm Đảng Cộng sản cầm quyền chuẩn bị cho Đại hội 5 năm một lần vào tháng tới.

Mọi kỳ vọng đổ vỡ

Bà Xu đã mua căn hộ hai phòng ngủ, rộng 70 m2 vào đầu năm 2019, khoảng một năm sau khi nhà phát triển của nó, Jiadengbao Real Estate, bắt đầu xây dựng và tiếp thị các căn hộ với giá khoảng 6.000 nhân dân tệ (tương đương 20 triệu đồng) mỗi m2. Dự kiến, dự án sẽ có các tiện nghi như hệ thống sưởi sàn và bể bơi chung.

Ban đầu, công việc tiến triển nhanh chóng, với các khối chung cư trong khu phức hợp 34 tòa nhà theo kế hoạch sẽ lần lượt được xây dựng lên.

Người mua nhà ở Trung Quốc tạo phong trào chiếm giữ các tài sản 'mục nát'  - Ảnh 2.

Bà Xu lấy nước sinh hoạt bằng các chai nhựa tại một khu dân cư ở Quế Lâm, Trung Quốc, vào ngày 17/9/2022. ẢNH: REUTERS

Nhưng vào tháng 6/2020, Jiadengbao Real Estate đã gây chú ý sau khi một tòa án buộc tội công ty mẹ của họ gây quỹ bất hợp pháp và tịch thu tài sản trị giá 340 triệu nhân dân tệ của công ty, bao gồm một số căn hộ ở Xiulan County Mansion.

Việc xây dựng dừng lại vào giữa năm 2020, vài tháng sau đó bà Xu phát hiện ra, cảm xúc của bà lúc đó như "rơi từ thiên đường xuống".

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ nổ ra vào năm 2021, thêm hàng nghìn người mua nhà cũng rơi vào tình trạng khó khăn tương tự khi các chủ đầu tư phá sản hoặc từ bỏ các dự án đang gặp khó khăn.

Rào chắn và phát triển kém

Vào một ngày gần đây, dãy nhà chính của Tòa nhà Quận Xiulan được bao quanh bởi một hàng rào cao màu xanh lam trong khi khu câu lạc bộ, được quảng cáo trong các tài liệu bán hàng, bị bao phủ bởi lớp cây cối rậm rạp. Máy trộn xi măng, cột sắt và đống xà bần nằm ngổn ngang xung quanh.

Người mua nhà ở Trung Quốc tạo phong trào chiếm giữ các tài sản 'mục nát'  - Ảnh 3.

Các tòa nhà chung cư chưa hoàn thành nằm trong một khu phức hợp dân cư do Jiadengbao Real Estate phát triển ở Quế Lâm vào ngày 17/9/2022. ẢNH: REUTERS

Bà Xu, người đang thất nghiệp, cho biết bà đã mua căn hộ cho con trai duy nhất của mình, với hy vọng anh ấy có thể cùng sống với gia đình ở đó. Bà nói rằng con trai và chồng bà, sống ở tỉnh Hà Bắc, đã đổ lỗi cho bà về tình trạng khó khăn về tài chính và không còn nói chuyện với bà.

Bà nói: "Chúng tôi không biết mình sẽ phải sống ở đây bao lâu vì chính phủ chưa nói gì chính thức". Bà hy vọng chính phủ Quế Lâm sẽ vào cuộc để giúp đỡ.

Cơ quan quản lý nhà ở Baoding, thành phố phía Bắc, nơi bà Xu ở và nơi đăng ký công ty mẹ của Jiadengbao Real Estate, cho biết vào tháng 11 năm ngoái rằng chính quyền đã thành lập một tổ công tác để giải quyết vấn đề.

"Nếu chính phủ thực sự muốn bảo vệ sinh kế của người dân và tiếp tục xây dựng, chúng tôi sẽ trở về nhà của mình", bà Xu nói.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement