Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

SEC kiện Binance và CEO Changpeng Zhao vì vi phạm chứng khoán Mỹ

Tiền điện tử

05/06/2023 23:34

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã nộp 13 cáo buộc chống lại Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và người đồng sáng lập Changpeng Zhao (CZ), cáo buộc rằng cả hai đã thu được số tiền trị giá hàng tỷ USD của người dùng và gửi chúng đến một công ty ở châu Âu do Zhao kiểm soát.

Cơ quan quản lý Mỹ cáo buộc rằng CZ và sàn giao dịch của ông đã phá vỡ "sự kiểm soát của chính họ" để cho phép các nhà đầu tư và khách hàng của Mỹ tiếp tục giao dịch trên sàn giao dịch quốc tế không được kiểm soát của Binance.

Một giám đốc điều hành cấp cao bị cáo buộc đã nói với một nhân viên tuân thủ rằng công ty đang hoạt động như một "sàn giao dịch chứng khoán không có giấy phép ở Mỹ".

SEC cáo buộc rằng Binance đã tạo ra Binance.US như một lá chắn cho công ty chính và Zhao, để "tiết lộ, trì hoãn và giải quyết" các mục tiêu thực thi pháp luật và bảo vệ Binance.

Đơn kiện cho biết Binance đã kiếm được doanh thu 11,6 tỷ USD, phần lớn trong số đó đến từ phí giao dịch, từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2021. Kể từ khi thành lập, sàn giao dịch "lúc đầu công khai và sau đó ngấm ngầm" hoạt động để lôi kéo khách hàng Mỹ, dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của người sáng lập Zhao, SEC cáo buộc.

Binance biết rằng hàng chục nghìn khách hàng đang ở Mỹ nhưng đã không hành động, SEC cáo buộc, bất chấp luật liên bang cấm cung cấp và bán chứng khoán chưa đăng ký. Sự tuân thủ cuối cùng của Binance, vào năm 2019, phần lớn là một màn trình diễn công khai, khiếu nại của SEC vẫn tiếp tục.

SEC cáo buộc rằng Zhao đã ra lệnh tạo một kế hoạch trốn tránh cho những khách hàng giàu có, sử dụng dịch vụ VPN để che giấu vị trí tại Mỹ của họ và gửi các tài liệu tuân thủ để che giấu xuất xứ của họ.

SEC kiện Binance và CEO Changpeng Zhao vì vi phạm chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch trực tuyến lớn nhất để giao dịch tiền điện tử, Binance, cho biết ông đang thành lập một quỹ phục hồi để giúp đỡ mọi người trong ngành, đồng thời nói rằng lĩnh vực này “sẽ ổn”. Ảnh: Getty

CNBC trước đây đã báo cáo về cách các nhân viên của Binance khuyến khích người dùng giấu xuất xứ của họ thông qua VPN.

"Chúng tôi cần cho người dùng biết rằng họ có thể thay đổi KYC của mình trên Binance.com và tiếp tục sử dụng nó. Nhưng thông điệp cần được xử lý rất cẩn thận vì bất cứ điều gì chúng tôi gửi đi đều sẽ được công khai. Chúng tôi không thể chịu trách nhiệm về nó", Zhao được cho là đã nói với nhóm quản lý hàng đầu của mình vào năm 2019.

Zhao đã bác bỏ các cáo buộc trên Twitter bằng cách nói "4", một điệp khúc phổ biến trong cộng đồng Binance kêu gọi người dùng bỏ qua nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ hoặc "FUD".

SEC cáo buộc rằng Binance và Zhao đã vi phạm các điều khoản "quan trọng" của luật an ninh liên bang, bao gồm tự xử lý và thao túng thị trường, thông qua Merit Peak Limited và Sigma Chain, cả hai đều do Zhao kiểm soát và sở hữu.

Theo cáo buộc của SEC, Merit Peak, một công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, là một trong những "nhà tạo lập thị trường sớm nhất" trên nền tảng Binance tại Mỹ. Zhao là chủ sở hữu của công ty này.

Khiếu nại được đưa ra sau khi CFTC nộp các khoản phí tương tự đối với sàn giao dịch tiền điện tử, cáo buộc rằng họ đã không ngăn được khách hàng Mỹ truy cập vào nó.

"Chúng tôi sẽ đưa ra phản hồi sau khi nhận được khiếu nại", Zhao viết trên Twitter. "Truyền thông lấy thông tin trước chúng tôi".

SEC cáo buộc các bị cáo đã thể hiện sự "coi thường trắng trợn" luật liên bang. Khiếu nại bao gồm sự cố "cấp cao" về cơ cấu sở hữu của Binance, với Zhao và các phương tiện nắm giữ của ông bị cáo buộc kiểm soát 100% các thực thể khác nhau của Binance và Binance.US.

SEC kiện Binance và CEO Changpeng Zhao vì vi phạm chứng khoán Mỹ - Ảnh 2.

Cơ cấu sở hữu dưới thời CEO Zhao của Binance. Nguồn: Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một thông cáo: "Thông qua 13 cáo buộc, chúng tôi cáo buộc rằng các thực thể của Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch thông tin và trốn tránh luật pháp một cách có tính toán".

Sau thông tin SEC kiện Binance và CEO Changpeng Zhao, Bitcoin đã giảm mạnh về 25.382 USD, giảm hơn 5% trong 24 giờ qua. Hiện, tiền điện tử này đang giao dịch quanh mức 25.800 USD. Đồng BNB của Binance cũng giảm mạnh gần 9% về mức 272 USD, hiện đang giao dịch quanh 280 USD.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện ở mức 1,12 tỷ USD, giảm 2,72%. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ qua là 32,51 tỷ USD, tăng 58,79%. Tổng khối lượng giao dịch DeFi hiện tại là 2,64 tỷ USD, chiếm 8,13% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ.

Khối lượng giao dịch của tất cả đồng tiền ổn định là 30,48 tỷ USD, chiếm 93,77% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ. Sự thống trị của Bitcoin hiện là 45,88%, giảm 0.01% so với hôm trước.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement