Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Saudi đang chuyển hướng xuất khẩu dầu nhiều hơn để tránh Nam Biển Đỏ

Trong bối cảnh rủi ro vận chuyển trên Biển Đỏ gia tăng do các cuộc tấn công vào các tàu từ Houthis của Yemen, Ả Rập Saudi đã tăng cường xuất khẩu từ cảng phía bắc Biển Đỏ để tránh khu vực nguy hiểm, theo Bloomberg và Reuters.

Xuất khẩu dầu từ kho cảng Muajjiz của Ả Rập Saudi chứng kiến mức tăng 580.000 thùng mỗi ngày trong tháng 1, dựa trên dữ liệu theo dõi của Bloomberg.

Nhà ga Muajjiz, trên bờ biển phía tây của Vương quốc gần Yanbu, đã vận chuyển 18 triệu thùng để xuất khẩu trong tháng 1, so với chỉ 8 triệu thùng trong tháng 12/2023.

Dầu thô được vận chuyển từ kho cảng Muajjiz sau đó có thể đi về phía bắc, tránh eo biển Bab el-Mandeb nơi lực lượng Houthi đang nhắm tới các tàu thuyền.

Dầu thô được nạp tại Muajjiz được đưa vào đường ống Sumed ở Ai Cập và sau đó được dẫn đến một nhà ga trên bờ biển Địa Trung Hải, sau đó đến khách hàng cuối cùng.

Saudi đang chuyển hướng xuất khẩu dầu nhiều hơn để tránh Nam Biển Đỏ- Ảnh 1.

Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc không kích vào phiến quân Houthi ở Yemen vào giữa tháng 1, gây gián đoạn đáng kể cho thị trường tàu chở dầu toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Bất chấp sự hỗn loạn ở Biển Đỏ, người Saudi vẫn tiếp tục dũng cảm tiến vào eo biển Bab el-Mandeb, ngay cả khi một số hàng hóa đang được chuyển hướng khỏi khu vực phía nam Biển Đỏ.

Reuters báo cáo rằng dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy ít nhất hai hàng hóa được chất tại Muajjiz đã đi về phía nam qua eo biển mà Houthi nhắm tới vào tháng 1.

Trong các tuyên bố công khai, Saudi tiếp tục khẳng định rằng hàng hóa của họ không tránh phía nam Biển Đỏ.

Tuần trước , một quan chức cấp cao của Aramco nói với Bloomberg rằng Vương quốc này vẫn xuất khẩu dầu thô qua Biển Đỏ bất chấp mối đe dọa từ Houthi.

Saudi đang chuyển hướng xuất khẩu dầu nhiều hơn để tránh Nam Biển Đỏ- Ảnh 2.

Các chuyến hàng từ kho cảng Muajjiz trên bờ Biển Đỏ của Ả Rập Saudi cho phép hãng này tránh được phía nam Biển Đỏ để xuất khẩu sang châu Âu. Nguồn: Bloomberg

Mohammed Al Qahtani, người đứng đầu bộ phận tiếp thị, kinh doanh và lọc dầu của Aramco cho biết: "Chúng tôi đang di chuyển đến Biển Đỏ với hàng hóa dầu và sản phẩm của mình".

Điều này hoàn toàn khác biệt so với các nhà kinh doanh dầu mỏ khác, những người đã định tuyến lại tuyến đường vận chuyển tàu chở dầu ra khỏi Biển Đỏ. 

Ngoài ra, đã làm tăng đáng kể chi phí, với hành trình dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng ở Châu Phi sẽ làm tăng thêm gần 1 triệu USD vào hóa đơn vận chuyển của một tàu chở dầu, theo dữ liệu từ LSEG Shipping Research.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement