Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Saudi Aramco hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng dầu

Giá cả hàng hóa

31/01/2024 07:25

Saudi Aramco, công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sẽ không tăng sản lượng lên 13 triệu thùng/ngày như đã thông báo trước đó mà thay vào đó sẽ duy trì công suất bền vững tối đa ở mức 12 triệu thùng/ngày.

Công ty đã đưa ra quyết định sau khi nhận được chỉ thị từ Bộ Năng lượng nước này, Saudi Aramco cho biết hôm thứ Ba trong một tuyên bố gửi tới sàn giao dịch chứng khoán Tadawul, nơi cổ phiếu của họ được giao dịch.

Họ không cung cấp thông tin chi tiết khác, nhưng cho biết họ sẽ cập nhật hướng dẫn chi tiêu vốn khi kết quả cả năm 2023 được công bố vào tháng 3.

Aramco đã được Bộ Năng lượng nước này yêu cầu vào tháng 3/2020 để tăng công suất sản lượng tối đa lên 13 triệu thùng/ngày trong bối cảnh tranh chấp thị phần với Nga.

Năm sau, giám đốc điều hành của công ty Amin Nasser cho biết "công suất tối đa sẽ được cung cấp vào năm 2027 nhưng sẽ tăng dần".

Để đạt được công suất 13 triệu thùng/ngày, "chúng tôi sẽ tập trung vào các mỏ hiện có và sẽ đưa ra thông báo và tiết lộ phù hợp khi chúng tôi đạt được các cột mốc dự án nhất định nhưng nó sẽ đến từ các mỏ hiện có và mỏ mới, vì vậy nó sẽ là sự kết hợp của cả hai" , ông nói với Diễn đàn Tình báo Năng lượng vào thời điểm đó.

Saudi Aramco hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng dầu- Ảnh 1.

Saudi Aramco Aramco Aramco cho biết họ sẽ cập nhật hướng dẫn chi tiêu vốn khi kết quả cả năm 2023 được công bố vào tháng 3. Ảnh: Reuters

Việc thay đổi kế hoạch dự kiến sẽ lấy đi một phần đáng kể nguồn cung dự trữ mà các nhà giao dịch mong đợi vào cuối thập kỷ này, một khoảng trống mà những người khác khó có thể lấp đầy. Nhưng việc duy trì công suất dự phòng bổ sung là rất tốn kém, đặc biệt khi nhu cầu dầu có thể chậm lại trong tương lai do quá trình chuyển đổi năng lượng, Bloomberg đưa tin.

Đầu tháng này, Opec dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô sẽ giảm trong năm 2025, nhưng cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ được thúc đẩy bởi hoạt động kinh tế vững chắc ở Trung Quốc.

Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng, nhóm này cho biết nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm tới, giảm so với ước tính của Opec trong năm nay là 2,2 triệu thùng/ngày.

Chiến lược gia Giovanni Staunovo của UBS cho biết, quyết định không tăng sản lượng "có thể do chi phí thúc đẩy, mong muốn chuyển hướng doanh thu cho chính phủ thay vì đầu tư vào năng lực mới, một triển vọng mới kém lạc quan hơn về nhu cầu dầu trong tương lai" .

Ông cho biết thêm, điều này cũng được thúc đẩy bởi "công suất dự phòng đủ cao (khoảng 3 triệu thùng/ngày) và tiềm năng cao hơn trong tương lai", đồng thời cho biết thêm vương quốc này đặt mục tiêu đạt được 50% nhu cầu năng lượng đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030. nhu cầu dầu trong nước tăng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày".

Ông nói thêm rằng thông báo mới nhất dự kiến sẽ không có bất kỳ tác động nào đến giá dầu trong thời gian tới vì năng lực sản xuất dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027.

Theo Dailyfx, lúc 5h 30 ngày 31/1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI giảm nhẹ.

Giá dầu đã kết thúc tăng tại phiên giao dịch ngày 30/1, được thúc đẩy bởi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn và căng thẳng leo thang ở Trung Đông bù đắp cho những lo ngại xung quanh nhu cầu của Trung Quốc.

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 3, hết hạn vào hôm nay, tăng 47 cent lên mức 82,87 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 4 tăng 67 cent lên mức 82,5 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng mạnh hơn, tới 1,04 USD, tương đương 1,35%, lên mức 77,82 USD/thùng.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement