Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Saudi Aramco mở tổ hợp lọc hóa dầu mới tại Trung Quốc

Doanh nghiệp

27/03/2023 08:20

Saudi Aramco sẽ bắt đầu xây dựng một tổ hợp lọc dầu khổng lồ ở đông bắc Trung Quốc ngay trong tháng tới, làm sống lại kế hoạch trở thành một nguồn năng lượng và hóa chất bao gồm tất cả khi quốc gia châu Á này hướng tới an ninh năng lượng dài hạn.

Aramco đã đồng ý thỏa thuận với North Huajin Chemical và Panjin Xincheng để bắt đầu xây dựng khu phức hợp lọc hóa dầu ở tỉnh Liêu Ninh, Amin Nasser, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Saudi, cho biết tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 26/3.

"Chúng tôi nhìn thấy cơ hội đôi bên cùng có lợi để xây dựng một khu vực hạ nguồn tích hợp, hàng đầu thế giới ở Trung Quốc, đặc biệt chú trọng vào việc chuyển đổi cao chất lỏng trực tiếp thành hóa chất như một phần trong kế hoạch mở rộng kinh doanh từ chất lỏng sang hóa chất rộng lớn hơn của chúng tôi", ông Nasser nói.

Ông nói, Aramco muốn trở thành nguồn cung cấp năng lượng và hóa chất toàn diện cho an ninh năng lượng dài hạn và sự phát triển chất lượng cao của Trung Quốc.

Saudi Aramco mở tổ hợp lọc hóa dầu Trung Quốc mới vào năm 2026 - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Một thỏa thuận khung ban đầu cho nhà máy lọc dầu Liêu Ninh lần đầu tiên được ký kết trong chuyến thăm Bắc Kinh của Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz vào tháng 3/2017.

Trong một tuyên bố riêng, Aramco cho biết việc xây dựng sẽ bắt đầu vào quý 2 và dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2026. Aramco sẽ sở hữu 30%, Norinco Group 51% thông qua công ty con North Huajin Chemical và Panjin Xincheng 19% của liên doanh.

Tổ hợp lọc dầu sẽ bao gồm nhà máy lọc dầu công suất 300.000 thùng/ngày và Aramco sẽ cung cấp tới 210.000 thùng dầu thô nguyên liệu mỗi ngày cho dự án.

Vào năm 2019 , Aramco đã đồng ý thành lập một liên doanh với hai đối tác Trung Quốc khi Thái tử Mohammed bin Salman đang ở Bắc Kinh trong một thỏa thuận được coi là mang tính bước ngoặt với một đồng minh chủ chốt. Tuy nhiên, Saudis đã tạm dừng đầu tư vào liên doanh nhà máy lọc dầu trong một thời gian ngắn vào năm 2020 trong bối cảnh triển vọng thị trường không chắc chắn khi việc phong tỏa do COVID-19 ở Trung Quốc làm giảm nhu cầu hạ nguồn.

Sau khi nối lại các cuộc đàm phán về đầu tư vào đầu năm 2022, Aramco cho biết vào tháng 3 năm ngoái rằng họ sẽ tiếp tục và đầu tư vào một nhà máy lọc dầu công suất 300.000 thùng/ngày với sản phẩm tách ethylene với China North Group Corp., được gọi là Norinco, công ty mẹ của North Huajin Chemica và một công ty có trụ sở tại Pajin.

Theo Bloomberg, Aramco đang mở rộng công suất sản xuất dầu thêm một triệu thùng mỗi ngày lên 13 triệu thùng vào năm 2027 và sẽ tăng sản lượng khí đốt lên hơn 50% vào năm 2030, điều này sẽ bổ sung thêm một triệu thùng dầu mỗi ngày để xuất khẩu, Nasser cho biết.

Ông cho biết công ty Ả Rập Xê Út cũng đang hợp tác với Baoshan Iron & Steel Co. để sản xuất thép tấm ở Ả Rập Xê Út với lượng khí thải carbon thấp hơn. Công ty cũng đã ký một lá thư về ý định trở thành một phần của một thực thể mới được tạo ra bởi Renault SA và Zhejiang Geely Holding Group Co. trong bối cảnh nỗ lực phát triển các động cơ và hệ thống hybrid hiệu quả hơn và ít khí thải hơn, ông nói.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement