Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận tập đoàn năng lượng Saudi Aramco giảm mạnh trong quý 3

Doanh nghiệp

08/11/2023 07:28

Saudi Aramco, công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới, báo cáo lợi nhuận ròng quý 3 giảm 23% trong bối cảnh vương quốc này tự nguyện cắt giảm sản lượng và giá dầu thô giảm.

Lợi nhuận ròng sau zakat trong khoảng thời gian ba tháng tính đến cuối tháng 9 đã giảm xuống 122,2 tỷ riyal Saudi (32,58 tỷ USD), từ mức 159 tỷ riyal trong cùng kỳ năm trước, công ty dầu khí nhà nước cho biết hôm 7/11 trong hồ sơ gửi tới sàn giao dịch chứng khoán Tadawul, nơi cổ phiếu của Saudi Aramco được giao dịch.

Aramco cho biết, doanh thu trong kỳ cũng giảm 22% xuống còn 424 tỷ riyal.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser cho biết: "Kết quả tài chính mạnh mẽ của chúng tôi củng cố khả năng của Aramco trong việc tạo ra giá trị nhất quán cho các cổ đông của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục xác định các cơ hội mới để phát triển hoạt động kinh doanh của mình và đáp ứng nhu cầu của khách hàng".

Brent, chuẩn mực cho 2/3 lượng dầu thế giới, đã tăng lên khoảng 140 USD/thùng sau cuộc xung đột ở Ukraina vào năm ngoái, nhưng kể từ đó đã từ bỏ phần lớn mức tăng do lo ngại về nguồn cung dầu thô và nhu cầu nhiên liệu của Nga.

Lợi nhuận tập đoàn năng lượng Saudi Aramco giảm mạnh trong quý 3 - Ảnh 1.

Saudi Aramco cho biết lợi nhuận sụt giảm là do giá dầu thô và khối lượng bán ra giảm. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chuẩn quốc tế đã tăng hơn 22% trong quý 3 do việc cắt giảm sản lượng của Opec+, kết hợp với việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của Saudi Arabia và Nga, đã thắt chặt nguồn cung dầu thô.

Vào Chủ nhật, Saudi Arabia cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm tự nguyện một triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 12/2023 trong bối cảnh thị trường dầu thô tiếp tục biến động do cuộc chiến Israel-Gaza.

SPA do nhà nước điều hành đưa tin, trích dẫn một nguồn tin từ Bộ Năng lượng, sản lượng của vương quốc này trong tháng 12 sẽ vào khoảng 9 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin cho biết: "Quyết định cắt giảm tự nguyện này sẽ được xem xét vào tháng tới để xem xét gia hạn cắt giảm, cắt giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng".

Moscow cũng sẽ tiếp tục cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày, có hiệu lực từ tháng 9 và tháng 10, cho đến cuối năm nay.

Công ty cho biết giá dầu thô trung bình thực hiện trong quý 3 đã giảm xuống 89,30 USD/thùng từ mức 101,70 USD/thùng trong cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo cơ bản của Ngân hàng Thế giới, giá dầu dự kiến sẽ đạt mức trung bình 90 USD/thùng trong quý hiện tại trước khi giảm xuống mức trung bình 81 USD/thùng vào năm tới trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Đầu tháng này, Goldman Sachs duy trì dự báo giá dầu ở mức 100 USD/thùng vào tháng 6 năm 2024 do việc cắt giảm nguồn cung từ Saudi Arabia và Nga.

Ngân hàng cho vay Thụy Sĩ UBS kỳ vọng dầu thô Brent sẽ giao dịch trong khoảng từ 90 đến 100 USD/thùng trong 12 tháng tới.

Aramco, cổ phiếu của công ty này đã tăng khoảng 14% tại Tadawul trong năm nay, cho biết họ sẽ trả cổ tức cơ bản là 19,5 tỷ USD trong quý 3.

Cổ phiếu của nó đã tăng 0,3% vào ngày 6/11 ở mức 33,55 riyal.

Lần phân phối cổ tức liên quan đến hiệu suất đầu tiên trị giá 9,9 tỷ USD đã được trả trong quý 3 và đợt phân phối thứ hai trị giá khoảng 9,9 tỷ USD sẽ được trả trong quý 4 dựa trên kết quả tổng hợp cả năm và 9 tháng tương ứng cho năm 2022 và 2023.

Mazen Salhab, chiến lược gia trưởng thị trường tại BDSwiss Mena, nói với The National: Cổ tức "phản ánh triển vọng tăng giá mà Aramco vẫn có, [phù hợp với] việc cắt giảm và can thiệp tự nguyện của các thành viên Opec +".

Ông nói: "Chúng tôi nghĩ rằng Aramco vẫn cam kết mở rộng, mua lại với sự đa dạng hóa hơn trong lĩnh vực năng lượng bất chấp những thách thức trước mắt do nhu cầu suy yếu của Trung Quốc và [sự] chuyển đổi năng lượng toàn cầu".

Vào tháng 9, Aramco đã ký thỏa thuận mua cổ phần thiểu số trong công ty LNG MidOcean Energy.

Cạnh tranh về LNG đã gia tăng kể từ khi xung đột giữ Nga-Ukraina vào năm ngoái, với việc châu Âu nhập khẩu khối lượng kỷ lục nhiên liệu siêu lạnh để thay thế nguồn cung cấp khí đốt của Moscow.

Ông Nasser cho biết: "Trong quý 3, chúng tôi đã đồng ý thực hiện khoản đầu tư quốc tế đầu tiên vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng để tận dụng nhu cầu LNG ngày càng tăng và công bố ý định thâm nhập thị trường bán lẻ Nam Mỹ".

"Những khoản đầu tư theo kế hoạch này thể hiện quy mô tham vọng của chúng tôi, phạm vi hoạt động rộng lớn và việc thực hiện chiến lược của chúng tôi một cách có kỷ luật".

Chi tiêu vốn của Aramco trong quý 3 đã tăng lên 41,35 tỷ riyal (11,02 tỷ USD) từ mức 33,9 tỷ riyal một năm trước đó.

Dòng tiền tự do là 76,28 tỷ riyal (20,33 tỷ USD) trong quý báo cáo gần nhất, so với 168,62 tỷ riyal trong quý 3 năm ngoái.

Ông Nasser cho biết công ty có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào chuỗi hydrocarbon và áp dụng công nghệ để tối ưu hóa hoạt động và hỗ trợ phát triển các giải pháp năng lượng mới nổi.

"Đó là một cách tiếp cận bắt nguồn từ niềm tin của chúng tôi rằng một kế hoạch chuyển đổi năng lượng cân bằng và thực tế sẽ xem xét nhu cầu của tất cả các khu vực địa lý, nhằm tránh sự chênh lệch giữa những người tiêu dùng năng lượng toàn cầu".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement