Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi hơn 160 tỷ USD, gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco lập kỷ lục lịch sử

Kinh tế thế giới

13/03/2023 09:45

Saudi Aramco, công ty dầu mỏ của Saudi Arabia, đã công bố lợi nhuận hàng năm cao nhất từ trước đến nay đối với một công ty niêm yết công khai.

Saudi Aramco đã báo cáo khoản lãi 161 tỷ USD vào 2022 và đây là lợi nhuận hàng năm cao nhất từng được ghi nhận đối với một công ty được niêm yết công khai nhưng nó đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường.

Lợi nhuận khổng lồ của công ty, được biết đến với tên chính thức là Saudi Arabian Oil Co., là nhờ giá năng lượng tăng cao sau khi Nga phát động cuộc chiến với Ukraina vào tháng 2 năm 2022 và các lệnh trừng phạt hạn chế việc bán dầu và khí đốt tự nhiên của Moscow tại các thị trường phương Tây.

Aramco cũng hy vọng sẽ tăng sản lượng khi Trung Quốc tái gia nhập thị trường toàn cầu sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19.

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco ghi nhận khoản lãi lịch sử 161 tỷ USD trong năm 2022 - Ảnh 1.

Sự tăng trưởng trong doanh thu của Saudi Aramco chủ yếu đến từ việc giá dầu tăng cao - Ảnh minh họa.

Điều đó có thể tăng hàng tỷ USD, số tiền cần thiết để chi trả cho các kế hoạch phát triển cảnh quan thành phố tương lai của thái tử Mohammed bin Salman, điều mà theo vị thái tử này là nhằm xoay trục Saudi Arabia khỏi dầu mỏ.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã gây ra những lo về việc nhiên liệu hóa thạch sẽ làm gia tăng biến đổi khí hậu. Trong khi đó, giá năng lượng cao hơn đã khiến mối quan hệ giữa Riyadh và Washington trở nên căng thẳng, cũng như thúc đẩy lạm phát trên toàn thế giới.

Amin H Nasser, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Saudi Aramco, cho biết trong một tuyên bố: "Do chúng tôi dự đoán dầu khí sẽ vẫn cần thiết trong tương lai gần, nên rủi ro đầu tư dưới mức vào ngành của chúng tôi là có thật – bao gồm cả việc góp phần làm tăng giá năng lượng".

Lợi nhuận của công ty này đã tăng 46,5% so với năm 2021 (doanh thu năm 2021 của công ty là 110 tỷ USD). Saudi Aramco đã kiếm được 49 tỷ USD vào năm 2020 khi thế giới phải đối mặt với tình trạng phong tỏa do đại dịch dịch Covid khiến việc đi lại bị gián đoạn và giá dầu giảm xuống âm trong thời gian ngắn.

Sản lượng dầu thô của Saudi Aramco vào khoảng 11,5 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và công ty này cho biết họ hy vọng sẽ đạt 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027.

Để thúc đẩy sản xuất, Saudi Aramco có kế hoạch chi tới 55 tỷ USD trong năm nay để đầu tư cơ sở hạ tầng. Aramco cũng tuyên bố chia cổ tức 19,5 tỷ USD cho quý 4 năm 2022, sẽ được trả trong quý đầu tiên của năm nay.

Kết quả của Aramco, được xem như một chỉ báo cho thị trường năng lượng toàn cầu khi mà lợi nhuận được ghi nhận tại các gã khổng lồ năng lượng BP, ExxonMobil, Shell và những công ty khác vào năm 2022 tăng cao.

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco ghi nhận khoản lãi lịch sử 161 tỷ USD trong năm 2022 - Ảnh 2.

Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia đạt lợi nhuận 'khủng' trong năm 2022 - Ảnh NBC News.

Tuy nhiên, so với khoản lợi nhuận 161 tỷ USD Saudi Aramco thì lợi nhuận của các công ty trên là quá nhỏ.

Dầu thô Brent chuẩn hiện giao dịch ở mức khoảng 82 USD một thùng, thấp hơn khá nhiều so với mức 120 USD một thùng vào tháng 6/2022 và điều này đã giúp Saudi Aramco có khoản lãi kỷ lục 42,4 tỷ USD trong quý 3 năm 2022.

Lợi nhuận khủng này đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường do mối lo ngại về biến đổi khí hậu, đặc biệt là khi các cuộc đàm phán về khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu vào tháng 11 này tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một quốc gia láng giềng của Saudi Arabia.

Saudi Arabia đã cam kết có lượng khí thải carbon bằng không vào năm 2060, giống như Trung Quốc và Nga, mặc dù kế hoạch đạt được mục tiêu đó vẫn chưa rõ ràng. Báo cáo thu nhập của Aramco lưu ý rằng họ đã bắt đầu cung cấp cho "Quỹ bền vững" 1,5 tỷ USD vào tháng 10 và cũng lên kế hoạch cho một cơ sở thu hồi và lưu trữ carbon.

Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnès Callamard đã chỉ trích lợi nhuận hàng năm của Aramco trong bối cảnh toàn cầu lo ngại về biến đổi khí hậu.

Bà nói trong một tuyên bố: "Thật sốc khi một công ty kiếm được lợi nhuận hơn 161 tỷ USD trong một năm thông qua việc bán nhiên liệu hóa thạch – nguyên nhân lớn nhất gây ra khủng hoảng khí hậu".

"Tất cả đều gây sốc vì khoản thặng dư này được tích lũy trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu và được hỗ trợ bởi sự gia tăng giá năng lượng do cuộc chiến của Nga tại Ukrain".

NGUỒN: AP

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement