Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sasco báo lãi cao nhất kể từ dịch COVID-19

Doanh nghiệp

24/01/2024 13:05

Công ty CP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, UPCoM: SAS) ghi nhận lợi nhuận năm 2023 cao nhất kể từ năm 2020 khi dịch COVID-19 bùng phát và tác động mạnh tới ngành hàng không.

Trong 3 tháng cuối năm, dưới sự dẫn dắt của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn, Sasco ghi nhận doanh thu thuần 694 tỷ đồng và lãi gộp 383 tỷ đồng, tăng tương ứng 24% và 26% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp nhích nhẹ lên 55%, trong đó mảng mang lại biên lợi nhuận gộp cao nhất là mảng phòng chờ.

Trong quý 4, công ty cũng ghi nhận doanh thu tài chính tăng mạnh 68% lên 73 tỷ đồng. Còn chi phí tài chính ở mức 10 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 17 tỷ đồng (đều liên quan đến lãi lỗ về tỷ giá).

Đáng chú ý, Công ty chuyên bán hàng miễn thuế này ghi nhận sự gia tăng đáng kể về chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp. Trong đó, chi phí bán hàng tăng 55% so với cùng kỳ, lên 256 tỷ đồng, chủ yếu do phần tăng của chi phí hợp tác kinh doanh. Đây nhiều khả năng đến từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với ông trùm cảng hàng không ACV và phải chia sẻ doanh thu từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Hai khoản chi phí khổng lồ trên là lý do chính khiến Sasco ghi nhận lãi ròng quý 4/2023 lùi mạnh 41% so với cùng kỳ, ở mức 53 tỷ đồng.

Dù vậy, 2023 vẫn là năm kinh doanh tích cực với doanh nghiệp bán hàng và cung cấp dịch vụ tại sân bay như Sasco, khi thị trường hàng không nội địa phục hồi hoàn toàn và du khách quốc tế cũng dần trở lại.

Lũy kế cả năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần 2.580 tỷ đồng và lãi ròng 294 tỷ đồng, tăng tương ứng 84% và 40% so với năm trước. Đây là mức lãi cao nhất doanh nghiệp này ghi nhận được kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát (năm 2020).

Trên bảng cân đối kế toán, Sasco sở hữu 1.400 tỷ đồng tài sản ngắn hạn tại cuối năm 2023, trong đó tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn ở mức 760 tỷ đồng và hàng tồn kho ở mức 345 tỷ đồng.

Ở bên đối ứng, nợ ngắn hạn ở mức 756 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là nợ phải trả người bán và không có nợ vay ngắn hạn.

Tại thị trường trong nước, Sasco là một trong những doanh nghiệp dịch vụ hàng không lớn nhất. Trong đó, công ty này chuyên quản lý và vận hành hệ thống cửa hàng miễn thuế, bán hàng lưu niệm, nhà hàng, phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Ngoài ra, doanh nghiệp ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT còn vận hành hệ thống phòng chờ thương gia, cửa hàng miễn thuế tại sân bay Cam Ranh, cung cấp suất ăn hàng không và đầu tư một số dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, theo Zing.

Theo báo cáo quản trị của Sasco, hiện cổ đông lớn nhất tại công ty vẫn là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với 49,22% cổ phần. Ngoài ra, "vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn và các cá nhân, tổ chức liên quan đang nắm hơn 60,65 triệu cổ phiếu SAS, tương đương 45,44% vốn doanh nghiệp.

Trong đó, 3/4 cổ đông lớn tại Sasco hiện cũng là doanh nghiệp thuộc sở hữu của "vua hàng hiệu" gồm Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương và Công ty TNHH Thời trang & Mỹ phẩm Âu Châu; Công ty TNHH Thời trang & Mỹ phẩm Duy Anh.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement