Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vận tải biển gián đoạn, cước hàng không có thể tăng đột biến

Báo cáo phân tích

17/01/2024 08:15

Các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ không chỉ thúc đẩy cước vận tải đường biển mà vận tải hàng không cũng sẽ tăng cao hơn khi dòng chảy thương mại toàn cầu ngày càng bị gián đoạn.

Trong những tuần qua, cước vận tải đường biển đã tăng lên tới 10.000 USD/container 40 feet, khi các tàu container tìm cách tránh các cuộc tấn công bắt đầu đi đường vòng quanh Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, chuyển hướng hơn 200 tỷ USD hàng hóa đi nơi khác từ huyết mạch thương mại quan trọng.

Sự chậm trễ trong giao thương hàng hải có thể khiến một số nhà bán lẻ chuyển sang vận chuyển hàng không, vì các công ty thường vận chuyển hàng hóa bằng đường biển muốn đảm bảo giao hàng nhanh hơn. 

Điều này có nghĩa là hàng hóa hàng không sắp đóng một vai trò mở rộng trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng. Vận tải hàng không có thể giảm thời gian giao hàng xuống chỉ còn vài ngày so với hàng tuần của các hãng vận tải đường biển.

Matthew Burgess, phó chủ tịch dịch vụ đại dương toàn cầu tại CH Robinson cho biết: "Một số chủ hàng đã ở 'chế độ sinh tồn' với một mục tiêu trong đầu, đó là đảm bảo vận chuyển hàng hóa bằng mọi phương tiện có thể". 

Burgess cho biết, trước làn sóng chuyển đổi từ đường biển sang đường hàng không, công ty hậu cần vận tải đã chặn thêm năng lực hàng không trên các tuyến thương mại cốt lõi để duy trì vận chuyển hàng hóa.

Gã hậu cần khổng lồ DHL của Đức nói rằng công ty đã nhận được một số yêu cầu nhưng vẫn chưa có nhiều biện pháp thay đổi vận hành hiện tại. 

Vận tải biển gián đoạn, cước hàng không có thể tăng đột biến- Ảnh 1.

Máy bay DHL Cargo được dỡ hàng tại Sân bay Halle-Leipzig, Đức. Ảnh: CNBC

Andreas Von Pohl, người đứng đầu vận tải hàng không của DHL Global Forwarding Americas cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng nâng cao năng lực vận chuyển hơn nữa nếu tình hình ở Biển Đỏ vẫn tiếp diễn". Và nếu điều đó xảy ra, chắc chắn nó sẽ đẩy cước lên cao hơn nữa.

Parash Jain, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Cảng và Vận chuyển Toàn cầu của HSBC, cho biết: "Chúng ta sẽ chứng kiến cước vận tải hàng không tăng đột biến". Ông cho biết những người theo dõi ngành dự kiến giá sẽ tăng trong 2-3 tuần tới, đặc biệt là khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2 đang đến gần.

Theo truyền thống, xuất khẩu ra khỏi châu Á thường tăng trong kỳ nghỉ lễ hàng năm khi các công ty cố gắng vận chuyển nhiều hàng hóa hơn trước khi các doanh nghiệp ngừng hoạt động trong hai tuần.

Nền tảng phân tích vận tải hàng không và đường biển Xeneta viết trong một báo cáo gần đây rằng rõ ràng "ngành vận tải hàng hoá hàng không sẽ được hưởng lợi từ sự gián đoạn quốc tế ngày càng leo thang". 

Công ty phân tích lưu ý rằng tỷ lệ vận chuyển hàng hóa giao ngay bằng đường hàng không nhìn chung đã ghi nhận mức giảm 18% so với cùng kỳ trong tháng 12. 

Theo dữ liệu của Xeneta, phí vận chuyển hàng hóa giao ngay bằng hàng không trung bình toàn cầu đạt đỉnh khoảng 2,6 USD/kg vào tháng 12.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement