Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đường sắt bán gần hết vé tàu Tết, hàng không tăng cường bay đêm

Thị trường 24h

19/01/2024 12:40

Ngành đường sắt đã bán gần hết vé tàu Tết. Với những chặng có nhu cầu đi lại tăng cao, ngoài chạy thêm tàu, ngành đường sắt sẽ nối thêm toa xe để phục vụ trong những ngày cao điểm. Các hãng hàng không cũng tăng tần suất bay đêm.

Sau gần 3 tháng mở bán vé Tết, ngày 18/1, đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đến nay ngành đường sắt đã bán được khoảng 195.000/200.000 vé tàu Tết. Trong đó, tàu đi trước Tết từ ngày 2 - 7/2 (ngày 23 đến 28 tháng Chạp) và sau Tết từ ngày 15 - 17/2/2024 (ngày 6 - 8 tháng Giêng) gần như đã hết vé. “Trong những ngày cao điểm, Công ty sẽ tổ chức nối thêm các toa xe để phục vụ hành khách”, đại diện công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, theo TPO.

Lịch chạy tàu Tết của ngành đường sắt được tính từ ngày 26/1 đến hết ngày 26/2 (tức từ ngày 16 tháng Chạp đến ngày 17 tháng Giêng). Trong thời gian này, ngành đường sắt tổ chức chạy 10 đôi tàu Thống Nhất (ga Sài Gòn - Hà Nội và ngược lại); đồng thời, chạy 10 đôi tàu khu đoạn gồm các tuyến từ TP.HCM (ga Sài Gòn) đi các ga Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết và ngược lại. Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ Tết, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức chạy thêm một số đôi tàu từ Sài Gòn đi Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Nha Trang… và ngược lại phục vụ hành khách du xuân.

Theo khảo sát của PV, đến thời điểm hiện nay, đa số các nhà xe thương hiệu đi miền Trung, Tây Nguyên đã hết vé giường nằm. Tại Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), các hãng xe như Chín Nghĩa (tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi), Thuận Thảo (TP.HCM - Tuy Hòa), Phương Trang (tuyến TP.HCM đi các tỉnh, thành miền Trung như Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Ngãi…) đều hết vé giường nằm vào những ngày cao điểm trước Tết.

Đường sắt bán gần hết vé tàu Tết, hàng không tăng cường bay đêm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trên trang web của hãng xe Phương Trang, liên tục có thông báo tăng cường vé Tết từ TP.HCM đi miền Trung như Quảng Ngãi, Đà Nẵng (các ngày 28/1, 30/1 đến 2/2), Quy Nhơn (ngày 4/2),… Theo đại diện hãng Phương Trang, hãng đã tăng cường hơn 100 ô tô trên các chặng từ TP.HCM đi Nha Trang dọc ra Huế. Tuy nhiên, các ngày cao điểm trước Tết gần như toàn bộ xe đều đã được đặt chỗ. Do đó, đơn vị đã lên phương án điều động xe từ tuyến ít khách qua các tuyến có nhu cầu đi lại cao.

Ông Nguyễn Lâm Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông mới, cho biết, một số hãng xe đã hết vé giường nằm vào ngày cao điểm, tuy nhiên, vẫn còn vé ghế ngồi. Ngoài ra, các hãng đã có kế hoạch tăng cường xe và mở bán vé tăng cường.

Tết năm nay, Bến xe Miền Đông mới dự kiến phục vụ khoảng 106.800 lượt khách (tăng 20% so với cùng kỳ). Bến xe dự báo lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng từ 23 đến 28 tháng Chạp (từ 2 - 7/2). Như năm trước, các bến xe khách liên tỉnh tại TP.HCM khuyến khích đơn vị vận tải không tăng giá cước trong dịp Tết. Trường hợp phải tăng giá để bù vào chi phí cho chiều chạy rỗng về đón khách thì tăng từ 40-60% tùy vào chặng đường.

Ông Đỗ Phú Đạt, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh, TP.HCM ), cho biết, đến nay bến xe đã tiếp nhận 13/75 đơn vị kê khai tăng giá cước. “Theo thông tin từ các đơn vị, lượng vé hành khách đặt chỗ các ngày 26 - 28 tháng Chạp ước khoảng 99%, riêng các ngày khác ước khoảng 75% theo kế hoạch đề ra. Hiện nay đã có 8 đơn vị vận tải chuẩn bị xe tăng cường trong dịp Tết, dự báo các xe sẽ tăng cường vào các ngày từ 23-28 tháng Chạp”, ông Đạt cho hay.

Trong khi đó, Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) dự kiến đón hơn 780.000 lượt khách trong dịp Tết, tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượng khách tập trung cao điểm các ngày 27-29 tháng Chạp, trung bình trên 45.000 lượt hành khách/ngày. Theo đại diện Bến xe Miền Tây, do đặc thù chặng ngắn, hành khách thường tập trung đi lại vào các ngày cuối năm, cao điểm bắt đầu từ ngày 27 tháng Chạp.

Trong đợt cao điểm Tết Giáp Thìn 2024 từ ngày 6 đến 8/2 (27 - 29 tháng Chạp), Bến xe Miền Tây tổ chức bán vé phục vụ hành khách từ 5 giờ đến 21 giờ trong ngày đối với đơn vị ủy thác bến bán vé và 24/24h đối với đơn vị tự bán vé. “Đối với dịp Tết Giáp Thìn 2024, các đơn vị vận tải kê khai tăng giá vé bù chiều xe chạy rỗng. Cụ thể, các tuyến đường khu vực Miền Tây Nam bộ tăng giá vé không quá 40% so với mức giá vé ngày thường, thời gian tăng giá trong 6 ngày gồm 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết”, đại diện Bến xe Miền Tây nói.

Ngoài ra, đối với các xe hợp đồng, xe buýt, xe tăng cường, Bến xe Miền Tây sẽ dựa vào giá vé các đơn vị vận tải kê khai trong dịp Tết để xây dựng bảng giá vé của Bến xe bán cho các loại xe nêu trên.

Hàng không tăng tần suất bay đêm

Ngày 16/1, Vietnam Airlines Group (gồm các hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo tiếp tục tăng thêm hơn 66.200 ghế, tương đương hơn 310 chuyến bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết.

Đợt tăng chuyến này nâng tổng số chuyến bay toàn mạng nội địa và quốc tế của Vietnam Airlines Group trong dịp cao điểm Tết lên gần 2,64 triệu ghế, tương đương 12.374 chuyến bay.

Các chuyến tăng cường hầu hết tập trung tại những đường bay “vàng” giữa TP.HCM và Hà Nội đi Đà Nẵng, Hải Phòng, Quy Nhơn, Huế, Đà Lạt, Cam Ranh, Phú Quốc,... Các chuyến bay vừa phục vụ nhu cầu về nhà đoàn viên, vừa đáp ứng nhu cầu du xuân dịp Tết của hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tổng số chuyến bay dịp Tết Nguyên đán năm nay dự kiến đạt hơn 34 nghìn chuyến, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ Tết năm 2023 và 22% so với lịch bay thường lệ hiện tại; trong đó, chuyến bay nội địa dự kiến đạt hơn 24.500 chuyến, tăng khoảng 28% so với lịch bay nội địa bình thường đang khai thác, theo NDO.

Bên cạnh đó, Cục đã có văn bản chỉ đạo cho phép khai thác các chuyến bay đêm và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cao điểm Tết.

Mới đây, hãng hàng không Vietjet đã tiếp nhận bốn tàu bay “thuê ướt” vào đội tàu 103 chiếc của hãng trước đợt cao điểm Tết nhằm mang lại nhiều cơ hội bay với chi phí hợp lý cho khách hàng.

Trong vòng nửa tháng đầu năm 2024, hãng Bamboo Airways cũng đón hai tàu bay Airbus A320 để phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán. Việc bổ sung tàu bay mới cũng như tăng tải khai thác đã truyền tải thông điệp nỗ lực ổn định hoạt động giữa bối cảnh hãng quyết liệt tái cấu trúc.

Hãng hàng không Vietravel Airlines dự kiến cung ứng 132 nghìn chỗ, các chặng bay nội địa tăng hơn 35% số ghế cung ứng so với lịch khai thác ngày thường. Hãng tăng tần suất chặng TP.HCM-Hà Nội thêm ba chuyến/ngày; ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình các chặng bay thuận chiều hiện đạt 93-95%, trong đó chặng TP.HCM-Quy Nhơn/Đà Nẵng vào các ngày cận Tết đạt hơn 97%.

Theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán (từ 25/1 đến 24/2/2024, tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), nhiều đường bay có tỷ lệ đặt vé cao, một số chặng gần như đã kín chỗ.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement