Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sắc lệnh của ông Biden có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư Mỹ tại Trung Quốc?

Phân tích

11/08/2023 11:34

Lệnh điều hành được chờ đợi từ lâu của chính quyền Biden về các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc để lại nhiều câu hỏi về cách thức thực hiện.
news

Các nhà phân tích cho biết, khoảng thời gian lấy ý kiến công khai kéo dài 45 ngày cho phép các nhà đầu tư Mỹ lên kế hoạch khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

Brian P. Curran, đối tác, cơ quan quản lý toàn cầu tại công ty luật Hogan Lovells ở Washington, cho biết: "Sắc lệnh hành pháp rõ ràng đưa ra phác thảo về phạm vi của chương trình sẽ như thế nào. Nó thậm chí không phải là một quy tắc được đề xuất. Đó không phải là một quy tắc cuối cùng".

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty bán dẫn, máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen chịu trách nhiệm chính trong việc xác định các chi tiết. Bộ Tài chính đã xuất bản một tờ thông tin và một "Thông báo trước về việc soạn thảo quy tắc được đề xuất" dài với những câu hỏi cụ thể mà cơ quan này muốn biết thêm thông tin.

Các doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin một cách bí mật khi cần thiết, theo thông báo, sẽ được công bố chính thức vào thứ Hai tuần tới. Thông báo cho biết đây chỉ là một phương tiện để chia sẻ những cân nhắc ban đầu của Kho bạc và sẽ được tuân theo bởi các quy định dự thảo.

"Phạm vi hạn chế cuối cùng, được Bộ Tài chính xác định sau khi tham vấn cộng đồng, bao gồm cả các nhà đầu tư Mỹ ở Trung Quốc, sẽ rất quan trọng đối với việc thực thi lệnh", Winston Ma, giám đốc điều hành của CIC và là cựu giáo sư tại NYU Law, cho biết.

Sắc lệnh của ông Biden có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư Mỹ tại Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bên ngoài trụ sở của Goldman Sachs ở New York vào ngày 16/12/2008.

Lĩnh vực nào bị cấm?

Các thông báo trong tuần này không cấm rõ ràng các khoản đầu tư của Mỹ vào các doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng các tài liệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang tập trung vào điều gì.

Các giao dịch tại Mỹ có khả năng được bảo hiểm bao gồm: Mua lại lợi ích vốn chủ sở hữu như thông qua sáp nhập và mua lại, vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm; Đầu tư lĩnh vực xanh; Hợp tác; Một số giao dịch tài trợ nợ.

Kho bạc Mỹ cho biết các quy định sắp tới không được thiết lập để có hiệu lực hồi tố. Nhưng Bộ Tài chính cho biết họ có thể yêu cầu thông tin về các giao dịch đã hoàn thành hoặc đã đồng ý kể từ khi ban hành lệnh điều hành.

Curran nói: "Chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng trước khi ban hành sắc lệnh hành pháp, thật hợp lý khi xem xét mức độ tiếp xúc của bạn với các loại giao dịch có khả năng được chế độ bảo vệ".

Ông nói, bất kỳ kế hoạch đầu tư nào vào các lĩnh vực có tên trong các tài liệu công khai đều phải được xem xét thêm về các rủi ro và cách quản lý chúng.

Dưới đây là các lĩnh vực quan tâm:

Chất bán dẫn: Kho bạc đang xem xét lệnh cấm đối với công nghệ cho phép sản xuất hoặc cải tiến các mạch tích hợp tiên tiến; khả năng thiết kế, chế tạo và đóng gói cho các mạch tích hợp tiên tiến; và cài đặt hoặc bán cho khách hàng bên thứ ba của một số siêu máy tính.

Kho bạc cũng đang xem xét yêu cầu thông báo đối với các giao dịch liên quan đến thiết kế, chế tạo và đóng gói các mạch tích hợp khác.

Chính phủ Mỹ lo ngại về công nghệ sẽ "làm nền tảng cho những đổi mới quân sự", thông báo trước cho biết.

Điện toán lượng tử: Kho bạc đang xem xét lệnh cấm các giao dịch liên quan đến việc sản xuất máy tính, cảm biến và hệ thống lượng tử. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết họ đang xem xét việc không yêu cầu các nhà đầu tư thông báo về các giao dịch trong lĩnh vực này.

Thông báo cho biết chính phủ Mỹ lo ngại về các công nghệ thông tin lượng tử có thể "làm tổn hại đến mã hóa và các biện pháp kiểm soát an ninh mạng khác cũng như gây nguy hiểm cho thông tin liên lạc quân sự".

Trí tuệ nhân tạo: Bộ Tài chính đang xem xét lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào việc phát triển phần mềm sử dụng các hệ thống AI được thiết kế dành riêng cho quân đội, tình báo chính phủ hoặc sử dụng giám sát hàng loạt.

Bộ Tài chính cho biết họ cũng có thể yêu cầu người Mỹ thông báo nếu thực hiện các giao dịch liên quan đến hệ thống AI cho các ứng dụng an ninh mạng, công cụ pháp y kỹ thuật số, kiểm soát hệ thống robot và nhận dạng khuôn mặt, cùng những giao dịch khác.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết mục đích của họ là không đụng chạm đến các thực thể phát triển hệ thống AI chỉ dành cho các ứng dụng của người tiêu dùng và các mục đích sử dụng khác không gây hậu quả về an ninh quốc gia.

Sắc lệnh của ông Biden có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư Mỹ tại Trung Quốc? - Ảnh 2.

Lĩnh vực nào được cho phép

Kho bạc Mỹ dự kiến sẽ loại trừ một số khoản đầu tư vào chứng khoán giao dịch công khai hoặc quỹ giao dịch trao đổi.

Các giao dịch sau đây không được đưa vào quy định sắp tới:

Hợp tác nghiên cứu giữa trường đại học với trường đại học.

Hợp đồng mua nguyên vật liệu.

Cấp phép sở hữu trí tuệ.

Quy trình cho vay và thanh toán của ngân hàng.

Đánh giá rủi ro.

Xếp hạng nợ.

Môi giới chính.

Lưu ký toàn cầu.

Nghiên cứu chứng khoán.

Điều gì xảy ra tiếp theo

Kho bạc Mỹ đang yêu cầu nhận xét bằng văn bản về thông báo trước của mình trước ngày 28/9.

Thông báo phạm vi rộng bao gồm các yêu cầu dữ liệu trên về xu hướng đầu tư. Nó cũng đặt câu hỏi về các yêu cầu và định nghĩa ngưỡng hiệu quả, cũng như chi tiết về gánh nặng gây ra cho các nhà đầu tư Mỹ: "Nếu những hạn chế như vậy tồn tại hoặc được yêu cầu, thì các công ty đầu tư có thể thay đổi cách họ huy động vốn từ các nhà đầu tư Mỹ như thế nào?".

Trong số nhiều câu hỏi khác, Bộ Tài chính đang hỏi về các lĩnh vực trong ba hạng mục tổng thể mà các khoản đầu tư của Mỹ vào các thực thể Trung Quốc sẽ "mang lại lợi ích chiến lược cho Mỹ, miễn sao việc tiếp tục đầu tư như vậy sẽ có lợi và không làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ".

Anne Salladin, một đối tác, cơ quan quản lý toàn cầu, tại Hogan Lovells, cho biết: "Có rất nhiều cơ hội để công chúng bình luận về những gì nên được che đậy và những gì không nên được che đậy. Tôi thấy đây là một cơ hội cực kỳ tốt để khách hàng cân nhắc về vấn đề đó".

"Điều này đã được chính quyền xem xét trong vài năm nay", bà nói. "Một trong những điều quan trọng là thực hiện quy trình quản lý với tốc độ chậm để hiểu những tác động đối với các doanh nghiệp Mỹ".

Sắc lệnh của Biden, nó nhỏ nhưng rất quan trọng bởi vì một khi nhà nước bắt đầu can thiệp vào những điều này, nó sẽ tạo ra nhiều khả năng kịch tính hơn.

Jonathan Levy, Giáo sư tại Đại học Chicago

Do quá trình kéo dài, các quy định sắp tới dự kiến sẽ không có hiệu lực cho đến năm sau.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thích hợp của các nhà đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Trung Quốc - huy động vốn từ các nhà đầu tư Mỹ để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Trung Quốc, nhiều công ty tập trung vào công nghệ - đang gặp khó khăn.

Khoảng 300 nhà đầu tư có trụ sở tại Mỹ đã tham gia vào các giao dịch VC có trụ sở tại Trung Quốc kể từ năm 2016 mỗi năm, chỉ có 64 người tham gia cho đến nay trong năm nay, theo Pitchbook.

Theo Pitchbook, hoạt động giao dịch VC của Trung Quốc trong quý hai tiếp tục giảm gần đây, xuống mức thấp nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2017.

Dữ liệu cho thấy hoạt động giao dịch VC của Trung Quốc với sự tham gia của nhà đầu tư duy nhất ở Mỹ vào AI đã giảm kể từ quý đầu tiên của năm 2022. Pitchbook hầu như không ghi nhận bất kỳ giao dịch nào như vậy trong điện toán lượng tử kể từ năm 2021, trong khi chất bán dẫn có hoạt động vừa phải trong nửa đầu năm nay.

Sự phát triển của ngành và chính trị cũng đánh dấu một sự thay đổi trong môi trường rủi ro tổng thể.

Jonathan Levy, giáo sư lịch sử kinh tế của Đại học Chicago và là tác giả của cuốn sách "Ages of Chủ nghĩa tư bản Mỹ: Lịch sử Mỹ".

Mặc dù nói rằng ông không có bất kỳ nguồn tin nào trong chính quyền Biden, Levy cho biết những diễn biến mới nhất cho thấy rằng chính phủ Mỹ không muốn mối quan hệ kinh tế mới với Trung Quốc "bao gồm các quỹ đầu tư của Mỹ đầu tư vào công nghệ cao của Trung Quốc bởi vì chúng tôi nghĩ rằng công nghệ cao là một loại lợi ích chiến lược".

"Nghĩ một cách cơ bản hơn, tôi không biết họ đang nghĩ đến mối quan hệ gì, nhưng sắp có một trật tự mới. Chúng tôi muốn định hình ở một mức độ nào đó để trông nó như thế nào".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement