Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc khủng hoảng vốn mạo hiểm sẽ ảnh hưởng đến Ấn Độ mạnh hơn Mỹ, Trung Quốc

Quản trị

15/05/2023 12:24

Thế giới đầu tư mạo hiểm của Ấn Độ đang phát hiện ra rằng quá nhiều tiền cũng có thể là một "lời nguyền" cũng như quá ít.

Ở Ấn Độ, cũng như ở nhiều quốc gia trên khắp châu Á, đây là thời điểm đầy biến động đối với các công ty khởi nghiệp và các công ty đầu tư thay thế hỗ trợ họ trên thị trường tư nhân. 

Sự bùng nổ do lãi suất thực âm kéo dài 15 năm đã kết thúc vào năm ngoái. Lãi suất tăng đã ảnh hưởng nặng nề đến các công ty cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm vì nợ rẻ là trọng tâm trong mô hình kinh doanh của họ.

Báo cáo Vốn chủ sở hữu tư nhân châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 của Bain & Co. cho biết: "Trong nhận thức muộn màng, sự hào hứng của nhà đầu tư và nguồn vốn dồi dào đã đẩy giá trị giao dịch ở châu Á-Thái Bình Dương lên mức cao bất thường vào năm 2021". giảm mạnh không kém".

Kết quả ở Ấn Độ đặc biệt tai hại vì thị trường tư nhân ở đó đóng vai trò quan trọng hơn so với các nước lớn khác. Tổng giá trị của các kỳ lân, các công ty khởi nghiệp trị giá từ 1 tỷ USD trở lên, "so với quy mô của không gian niêm yết lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác: 11% ở Ấn Độ so với 7% ở Trung Quốc và 5% ở Hoa Kỳ", Các nhà phân tích của Credit Suisse ở Mumbai cho biết trong một báo cáo gần đây.

Cuộc khủng hoảng vốn mạo hiểm sẽ ảnh hưởng đến Ấn Độ mạnh hơn Mỹ, Trung Quốc - Ảnh 1.

Ở Ấn Độ, cũng như ở nhiều quốc gia trên khắp châu Á, đây là thời điểm đầy biến động đối với các công ty khởi nghiệp và các công ty đầu tư thay thế hỗ trợ họ trên thị trường tư nhân. Ảnh: Getty Images

Mặc dù nguồn vốn tư nhân ở Ấn Độ đã giảm từ 65 tỷ USD vào năm 2021 xuống còn 42 tỷ USD vào năm 2022, nhưng con số sau đó so với con số 10 tỷ USD nhỏ bé được huy động trên thị trường đại chúng.

Các dòng quỹ tư nhân đang tiếp tục giảm ở Mumbai và định giá trên thị trường đại chúng cũng giảm theo. Các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ đã chào bán công khai vào năm 2021 như Nykaa, một công ty mỹ phẩm chủ yếu trực tuyến và công ty giao đồ ăn Zomato đang giao dịch dưới giá niêm yết.

Có khả năng tồi tệ hơn sẽ xảy ra vì thị trường tư nhân có xu hướng tụt hậu so với thị trường công cộng. Một dấu hiệu của thời đại: các nhà đầu tư vào các công ty tư nhân từng bay cao như Byju's, một công ty giáo dục trực tuyến, đã giảm một nửa số tiền của họ so với mức đỉnh một năm trước.

Công ty tư vấn McKinsey lưu ý: "Các thị trường tư nhân đánh dấu [giá trị của các công ty trong danh mục đầu tư của họ] ít nhanh hơn ở các thị trường đang đi xuống". "Thị trường tư nhân vượt trội so với thị trường đại chúng khi đi xuống, cho dù là do danh mục đầu tư thực sự linh hoạt hơn, sự chậm trễ về thời gian hay quyết định của người quản lý".

Các cánh tay địa phương của các công ty liên doanh toàn cầu từng bay cao đã thấy danh tiếng của họ bị hoen ố nặng nề trong quá trình này. Một mặt, họ phản ứng chậm với các điều kiện kinh tế vĩ mô đang thay đổi từ tác động của COVID-19 đến sự đảo ngược nhanh chóng của chính sách tiền tệ dễ dàng.

Một nhà đầu tư nổi tiếng đã bỏ tiền vào khoảng 400 công ty khởi nghiệp đầy tham vọng trong vòng chưa đầy hai năm. Những người khác đã thất bại trong việc tìm kiếm những chiếc ghế trong hội đồng quản trị sẽ cho phép họ giám sát các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu và sau đó định giá quá cao cho những công ty non trẻ này, do đó khiến họ phải xuống dốc sau này. "Các nhà đầu tư của chính họ cho rằng nếu sự thiếu chặt chẽ này có thể xảy ra tại các công ty tiêu chuẩn vàng, thì nó phải có hệ thống", một đối tác có trụ sở tại Delhi tại một công ty đã vượt qua cơn bão cho biết.

Các nhà đầu tư cư xử như họ thường làm khi thời điểm thuận lợi. Họ rải tiền xung quanh, tạo ra ít sự khác biệt giữa các công ty khởi nghiệp. Giả định là mọi thứ sẽ tăng lên và những người chiến thắng trong dài hạn cuối cùng sẽ xuất hiện.

Bejul Somaia của Lightspeed Venture Partners cho biết: "Vào năm 2021, có rất ít sự nghiêm ngặt. "Đó là tất cả những gì chúng tôi nghĩ về cách đầu tư vào thị trường giá lên. Việc định giá thật điên rồ".

Cách tiếp cận này ít có ý nghĩa hơn nhiều khi tiền khan hiếm. Đến một lúc nào đó, âm nhạc phải dừng lại, đầu tiên là ở thị trường công cộng và sau đó, chắc chắn là ở thị trường tư nhân. Sau đó, điều quan trọng là dòng tiền và lợi nhuận. Bain cho biết ngày nay, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đánh giá việc cải thiện chi phí một cách muộn màng là yếu tố quan trọng nhất mang lại lợi nhuận cao.

Các công ty non trẻ ở Trung Quốc và Mỹ tương đối may mắn ở chỗ họ được tiếp cận với nhiều nguồn vốn hơn nhiều so với ở Ấn Độ. Quốc gia đông dân nhất thế giới phải đối mặt với sự trở lại của những ngày cách đây không lâu khi nó bị kìm hãm bởi tình trạng thiếu vốn rủi ro.

Trưởng bộ phận đầu tư tư nhân tại một ngân hàng đầu tư ở Mumbai cho biết: "Nỗi đau sẽ bắt đầu khi tiền cạn kiệt. "Bây giờ, họ thích vay nợ hơn để tránh bị xóa sổ. Trong vài tháng nữa, họ sẽ hết đường chạy".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement