Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Renault và Nissan đàm phán có thể định hình lại liên minh ô tô

Thị trường

11/10/2022 07:17

Ngày 10/10, Renault và Nissan cho biết họ đang đàm phán về tương lai của liên minh của họ, bao gồm cả việc nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang xem xét đầu tư vào một liên doanh xe điện mới của đối tác Pháp.

Các cuộc đàm phán, có thể thúc đẩy sự thiết lập lại lớn nhất trong liên minh kể từ vụ bắt giữ giám đốc điều hành lâu năm từ năm 2018 - Carlos Ghosn, bao gồm việc xem xét việc Renault bán một số cổ phần Nissan của mình, hai người có hiểu biết về họ cho biết.

Theo Reuter, các cuộc đàm phán dự kiến sẽ tiếp tục trước buổi trình bày của nhà đầu tư Renault vào đầu tháng 11, khi nhà sản xuất ô tô Pháp dự kiến sẽ đưa ra bản cập nhật về đơn vị EV mới của mình, có tên mã là "Ampere".

Renault sở hữu khoảng 43% Nissan, trong đó có 15% cổ phần của đối tác lâu năm, trong đó nhà nước Pháp cũng nắm giữ 15%.

Cổ phiếu của Renault đã tăng tới 6% trong thời gian đầu giao dịch, khiến cổ phiếu này trở thành cổ phiếu hoạt động tốt nhất trên chỉ số vốn chủ sở hữu CAC-40 chuẩn của Pháp. FCHI. Họ đã tăng 3,54%.

Renault và Nissan đàm phán có thể định hình lại liên minh ô tô - Ảnh 1.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Nissan đang thúc ép đối tác Pháp cắt cổ phần của họ trong nhà sản xuất ô tô Nhật Bản để đổi lấy việc đầu tư vào đơn vị xe điện mới của Renault .. Ảnh: Reuters

Renault và Nissan cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ đã "tham gia vào các cuộc thảo luận đáng tin cậy về một số sáng kiến" bao gồm khoản đầu tư tiềm năng của Nissan vào liên doanh xe điện mà họ gọi là "cải tiến cấu trúc" trong liên minh.

Giám đốc điều hành Renault Luca De Meo, người đã ở Nhật Bản vào cuối tuần qua và Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida đã là trung tâm trong các cuộc thảo luận về việc định hình lại các điều khoản của nó, một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết.

Một nhóm các giám đốc điều hành Nissan, bao gồm Giám đốc điều hành Ashwani Gupta, cũng đã tham gia vào việc phát triển các cuộc thảo luận trong những tháng gần đây, người này cho biết.

Renault đang tìm cách giành được Nissan với tư cách là nhà đầu tư trong liên doanh xe điện mới của mình, công ty đang thiết lập cùng với một đơn vị động cơ đốt trong riêng biệt, về cơ bản tách ra phần tăng trưởng cao hơn và cần đầu tư hơn trong lĩnh vực kinh doanh ô tô của mình.

Để đổi lấy việc đầu tư vào liên doanh xe điện, Nissan đang muốn Renault giảm cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết.

Nguồn tin thạo tin nói với Reuters rằng sự thống trị của Pháp trong liên minh từ lâu đã trở thành điểm gây tranh cãi đối với Nissan, hãng muốn Renault cắt cổ phần của mình xuống còn 15% để cân bằng với tỷ lệ nắm giữ của chính mình tại Renault.

Đối với Nissan, các cuộc đàm phán có thể là cơ hội để thiết lập lại cấu trúc mà nhiều giám đốc điều hành tại công ty Nhật Bản coi là không cân bằng, dựa trên cách thức phát triển phương tiện giữa hai nhà sản xuất ô tô đã tiến triển trong những năm gần đây.

Nissan có thể xem xét huy động vốn để mua lại số cổ phần do Renault nắm giữ, một người nói với Reuters.

Renault và Nissan từ chối bình luận ngoài tuyên bố của họ.

Seiji Sugiura, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo, cho biết ông không ngờ Nissan sẽ gặp khó khăn trong việc tài trợ cho việc mua lại trên quy mô đó.

"Dự đoán của riêng tôi là các nhà đầu tư Nhật Bản - từ 60 đến 40 tuổi - muốn Nissan hoạt động nhiều hơn với tư cách là một công ty riêng biệt, hoặc ít nhất là với cổ phần thấp hơn", Sugiura nói. "Nếu họ định làm điều này, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất".

Nguồn tin cho biết, bất kỳ việc bán cổ phần nào tại Nissan để đưa tỷ lệ nắm giữ của Renault lên 15% - theo giá thị trường hiện tại trị giá 3,8 tỷ USD - sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác tiếp tục của họ, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm, Nissan có thể cần huy động vốn để mua lại cổ phần từ Renault.

Nguồn tin cho biết Mitsubishi, một đối tác khác trong liên minh, cũng đang cân nhắc việc mua một con số phần trăm cổ phần trong đơn vị EV của Renault.

Vào đầu năm nay, Nissan và Renault đã lên kế hoạch chi tiết đầu tư 26 tỷ USD trong vòng 5 năm tới vào việc phát triển ô tô điện.

Nissan dự kiến sẽ tung ra mẫu crossover Ariya, chiếc EV đầu tiên của hãng kể từ chiếc Leaf tiên phong, tại thị trường Mỹ trong những tuần tới. Nissan cho biết sự ra mắt của nó đã bị trì hoãn khoảng một năm vì sự thiếu hụt chất bán dẫn.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement