Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quan hệ thương mại bán dẫn Trung - Hàn bắt đầu căng thẳng dưới áp lực của Mỹ

Phân tích

03/02/2023 09:13

Samsung và SK Hynix đang gặp khó khăn trong việc mở rộng ở Trung Quốc vì Washington đã cắt quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Theo các nhà phân tích, dòng chảy thương mại chất bán dẫn mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Washington tìm cách cô lập Bắc Kinh khỏi chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, nhưng chính sách của Mỹ sẽ gây tổn hại cho những gã khổng lồ chip của Hàn Quốc.

Mặc dù Seoul vẫn chưa tham gia liên minh Chip 4 do Washington dẫn đầu, một sáng kiến cùng với Tokyo và Đài Bắc nhằm làm suy yếu vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng chip, và Hàn Quốc đã không theo Nhật Bản và Hà Lan trong việc hạn chế xuất khẩu công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc. -Mậu dịch chip nhớ giữa hai nước láng giềng châu Á đang có dấu hiệu rạn nứt.

Ông Kim Yang-paeng, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc cho biết: "Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Hàn Quốc [vì hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc … thì sẽ rất khó để chống lại họ". Đó là bởi vì công nghệ cốt lõi của Hoa Kỳ được sử dụng bởi tất cả các nhà sản xuất chip, bao gồm cả những nhà sản xuất ở Hàn Quốc.

Quan hệ thương mại bán dẫn Trung - Hàn bắt đầu căng thẳng dưới áp lực của Mỹ - Ảnh 1.

Logo Samsung hiển thị trên cửa kính tại tòa nhà Seocho của công ty ở Seoul, ngày 31/1/2023. Ảnh: AFP

Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc đã làm giảm nhập khẩu đối với một số sản phẩm của Hàn Quốc, góp phần vào thâm hụt thương mại của Hàn Quốc. Vào năm 2022, nhập khẩu mạch tích hợp của Trung Quốc lần đầu tiên giảm sau 18 năm, với mức giảm 15,3% đánh dấu sự tương phản rõ rệt với mức tăng trưởng hai con số trong những năm trước, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Trong khi tổng xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 6,1% vào năm 2022 để đạt mức cao nhất mọi thời đại, thì xuất khẩu sang Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này - lại giảm 4,4%, theo dữ liệu hải quan Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix đang gặp khó khăn trong việc mở rộng sản xuất tại Trung Quốc vì Washington đã cắt quyền tiếp cận của Trung Quốc với các thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Những dấu hiệu ban đầu của sự tách rời này có thể trở nên nổi bật hơn vào năm 2023 khi Seoul không có nhiều lựa chọn ngoài việc điều chỉnh các chính sách đầu tư và thương mại chip của mình với Washington, vì Mỹ là đồng minh quân sự chính của Hàn Quốc. Sau khi chính quyền Tổng thống Biden thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ sản xuất và thiết kế chip tiên tiến sang Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã phải xin gia hạn một năm để tiếp tục nhập khẩu thiết bị cần thiết cho các cơ sở hiện có của họ ở Trung Quốc đại lục.

Quan hệ thương mại bán dẫn Trung - Hàn bắt đầu căng thẳng dưới áp lực của Mỹ - Ảnh 2.

Luồng thương mại bán dẫn giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Washington tìm cách cô lập Bắc Kinh khỏi chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Ảnh: Shutterstock

Trong một bước khác nhằm thắt chặt thòng lọng ngăn Trung Quốc tiếp cận các công nghệ sản xuất chip tiên tiến, Hà Lan và Nhật Bản được cho là đã đồng ý với Mỹ hạn chế xuất khẩu một số thiết bị sang Trung Quốc, bao gồm một số hệ thống in thạch bản cực tím sâu (DUV) do ASML, Hà Lan sản xuất. nhà sản xuất thiết bị độc quyền về máy tia cực tím (EUV) cao cấp cần thiết để sản xuất chip ở nút 5 nanomet.

Ông Kang Jun-young, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Ngoại ngữ Hankuk, cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Washington sẽ gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix bằng cách giảm sản lượng tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc.

Ông Kang cho biết có tới 50% sản lượng tại các nhà máy Trung Quốc này là dành cho các khách hàng ở đại lục, vì vậy các công ty Hàn Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm sản lượng nếu họ không thể nhập một số nguyên liệu, bộ phận và thiết bị vào Trung Quốc.

"Nếu Mỹ tiếp tục đặt ra những trở ngại đối với hoạt động kinh doanh chất bán dẫn ở Trung Quốc, giải pháp duy nhất cho các công ty Hàn Quốc là đầu tư và sản xuất chip ở Mỹ", ông Kang nói, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ cần có một chiến lược đa dạng hóa phù hợp.

Quan hệ thương mại bán dẫn Trung - Hàn bắt đầu căng thẳng dưới áp lực của Mỹ - Ảnh 3.

Logo SK Hynix được trưng bày tại Triển lãm Điện tử Hàn Quốc ở Seoul, ngày 8/10/2019. Ảnh: AP

SK Hynix từ chối bình luận về thỏa thuận Mỹ-Nhật-Hà Lan, chi tiết về thỏa thuận này chưa được tiết lộ. Samsung Electronics đã không trả lời các yêu cầu bình luận qua email.

Samsung Electronics có hai nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc, một nhà máy sản xuất tấm wafer ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây miền Trung và một nhà máy đóng gói chip ở Tô Châu gần Thượng Hải.

Nhà máy Xian bắt đầu hoạt động vào năm 2014 với tư cách là nhà máy sản xuất chip nhớ ở nước ngoài đầu tiên của công ty, sử dụng khoảng 3.000 công nhân. Nó chiếm tới 40% tổng sản lượng flash NAND của Samsung và ước tính đã sản xuất chip trị giá khoảng 100 tỷ nhân dân tệ (14,8 tỷ USD), theo hãng tin Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc.

Nhà máy Tô Châu của Samsung chịu trách nhiệm lắp ráp và đóng gói khuôn cắt từ các tấm silicon, để các chip riêng biệt có thể được gắn vào bảng mạch điện tử.

SK Hynix có ba nhà máy ở Trung Quốc, hai nhà máy wafer cho chip flash DRAM và NAND, cùng một nhà máy đóng gói ở thành phố Trùng Khánh phía tây nam.

Nhà máy wafer ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô, chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng DRAM của công ty, trong khi nhà máy ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh – được mua lại từ Intel vào năm 2020 – sản xuất một phần tư sản lượng flash NAND.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, chính quyền địa phương ở Vô Tích rất quan tâm đến SK Hynix đến mức họ thậm chí còn xây dựng các trường học và siêu thị của Hàn Quốc.

Giống như hầu hết các nhà sản xuất chip toàn cầu, hai gã khổng lồ Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng dư thừa chip gần đây do nhu cầu tiêu dùng yếu. Trong quý IV, mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung đã báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm 97% so với cùng kỳ xuống còn 270 tỷ won (219,3 triệu USD), trong khi SK Hynix lỗ hoạt động 1,7 nghìn tỷ won.

Choo Jae-woo, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Kyung Hee ở Seoul, cho biết: "Hàn Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia kiểm soát chip. "Nếu không thì ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc sẽ khó tồn tại".

SK Hynix ghi nhận khoản lỗ quý lớn nhất trong vòng 10 năm

Trong kết quả kinh doanh quý IV/2022, công ty bán dẫn của Hàn Quốc SK Hynix công bố khoản lỗ hoạt động 1,38 tỷ USD, đánh dấu mức lỗ theo quý lớn nhất kể từ năm 2012.

SK Hynix cho biết, trong năm 2022, doanh thu của công ty tiếp tục đà tăng trưởng khi đạt 36,26 tỷ USD, tăng 3,8% so với năm 2021. Nhưng từ nửa cuối năm 2022, ngành công nghiệp bán dẫn đi xuống khiến lợi nhuận kinh doanh lao dốc, dừng ở mức 5,69 tỷ USD, giảm 43,5% so với một năm trước đó. Lợi nhuận ròng cũng giảm mạnh 74,6%, với 1,98 tỷ USD.

Phát ngôn viên của SK Hynix cho rằng, khoản lỗ này là do thị trường toàn cầu đang trong chu kỳ sụt giảm của lĩnh vực kinh doanh chip bộ nhớ, chiếm gần 90% tổng doanh thu của công ty. Song, kết quả nêu trên cũng phản ánh một môi trường kinh doanh đang xấu đi, do đó để giảm thiểu các cú sốc, công ty đang phải cắt giảm chi phí và đầu tư, chỉ tập trung vào các thị trường tăng trưởng.

Hồi tháng 10/2022, SK Hynix đã lên kế hoạch cắt giảm một nửa chi tiêu vốn cho tới năm 2023 này, với lý do nhu cầu chip nhớ giảm mạnh. Kế hoạch cắt giảm của SK Hynix khẳng định sự bất ổn ngày càng tăng trong phân khúc hàng điện tử khi đối mặt với cuộc suy thoái tiềm ẩn.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement