Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quân đội Ukraina thiệt hại nặng nề ở miền Nam

Quân sự

26/09/2022 07:27

Tờ New York Times của Mỹ ngày 25/9 dẫn lời các binh sĩ và sĩ quan Ukraina cho biết Lực lượng vũ trang Ukraina (VSU) đang chịu tổn thất lớn ở miền Nam nước này.

Một trong các nguồn tin giấu tên cho hay trong nỗ lực tấn công, các đoàn xe tăng và xe bọc thép của Ukraina đã cố băng qua cánh đồng, nhưng bị pháo binh Nga bắn phá và trúng mìn. 

Theo một binh sĩ VSU, trong một cuộc tấn công gần đây, đơn vị của người này đã mất 50 quân nhân trong 2 giờ. Một quân nhân khác nói rằng khi cố chiếm một ngôi làng do quân đội Nga chiếm giữ, VSU đã mất hàng trăm người.

Chỉ huy đơn vị quân sự ở ngoại ô Nikolayev, Igor Kozub, nói rằng vấn đề là thiếu sự chuẩn bị về pháo binh. Viên chỉ huy này cũng cho biết quân đội Ukraina đang chịu tổn thất nặng nề vì không có đạn dược và yêu cầu Mỹ hỗ trợ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, thương vong của VSU kể từ khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga đã lên tới hơn 100.000 người, trong đó có 61.200 người chết. 

Trong khi đó, ở giai đoạn đầu của chiến dịch, quân số của VSU vào khoảng 202.000 người. Về phần mình, phía Ukraina thông báo số binh sĩ nước này tử trận chưa tới 10.000 người trong khi có khoảng 50.000 lính Nga đã thiệt mạng.

Quân đội Ukraina thiệt hại nặng nề ở miền Nam - Ảnh 1.

Ihor Kozub, chỉ huy của một đơn vị quân tình nguyện gần thành phố Mykolaiv, miền nam nước này, cho biết người Ukraine đang chịu "tổn thất lớn" vì "chúng tôi không có đạn dược". Ảnh: The New York Times

Các lực lượng của Nga đang đào sâu vào khu vực này, và cuối tuần qua, Điện Kremlin đang cố gắng củng cố lợi ích của mình bằng cách tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý gây nhiều tranh cãi ở các khu vực bị chiếm đóng. Các quan chức Ukraina nói rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài tấn công.

Họ đang chạy đua để chiếm lại lãnh thổ trước khi những cơn mưa tháng 10 biến những con đường ở đây thành bùn lầy. Và họ cần phải tiếp tục chứng tỏ với thế giới, đặc biệt là trước khi một mùa đông khó chịu bắt đầu và kiểm tra quyết tâm của các đồng minh, rằng họ có thể đẩy người Nga ra ngoài.

Chính phủ Ukraina thường không tiết lộ số liệu thương vong, nhưng các binh sĩ và chỉ huy được phỏng vấn trong tuần qua đã miêu tả tổn thất trên chiến trường là "cao" và "lớn". Họ mô tả các cuộc tấn công lớn, trong đó các cột xe tăng và xe bọc thép của Ukraina cố gắng băng qua các bãi đất trống chỉ để bị pháo Nga bắn không thương tiếc và nổ tung bởi mìn của Nga.

Một binh sĩ Ukraina giấu tên nói rằng trong một cuộc tấn công gần đây: "Chúng tôi đã mất 50 người trong hai giờ". Ở một nơi khác, người lính làm việc chặt chẽ với các đơn vị tiền tuyến khác nhau cho biết, "hàng trăm" quân đội Ukraina đã thiệt mạng hoặc bị thương khi cố gắng chiếm lấy một ngôi làng duy nhất vẫn nằm trong tay Nga.

Trên khắp miền nam bị chiếm đóng - một cánh đồng hình lưỡi liềm rộng, làng mạc và thành phố dọc theo sông Dnipro và Biển Đen - người Nga đã xây dựng các hệ thống phòng thủ đáng gờm: các chiến hào ngoằn ngoèo dọc theo các kênh thủy lợi; boongke kiên cố; hộp thuốc; hố cáo; thậm chí cả những đường hào xe tăng được khoét bằng đất và được bao phủ bởi những tấm bê tông giúp người Nga có thể nổ đạn pháo từ những vị trí mà quân Ukraine rất khó bắn trúng.

Quân đội Ukraina thiệt hại nặng nề ở miền Nam - Ảnh 2.

Một chiếc xe tăng của Ukraina trong tháng này tại một ngôi làng ở miền nam Ukraina. Ảnh: The New York Times

Trận chiến ở phía Nam khác rất nhiều so với cuộc tấn công chớp nhoáng của Ukraina ở phía Đông Bắc, nơi mà quân đội Nga rõ ràng đã không chuẩn bị. Người Ukraina chỉ mới chiếm lại được vài trăm dặm vuông ở phía Nam, ít hơn 10 lần so với những gì họ chiếm được ở phía Đông Bắc trong vài ngày.

Nhưng các chỉ huy Ukraina ở miền Nam luôn biết rằng đây sẽ là một trận chiến khốc liệt. Chiến lược này là cắt đứt các đường tiếp tế của Nga bằng cách cắt đường và phá hủy các cây cầu, từ từ bóp nghẹt khả năng mang lương thực, nhiên liệu và đạn dược của người Nga.

Một người lính Mỹ đang phục vụ cùng một đơn vị Ukraina ở Mykolaiv cho biết việc lấy các ngôi làng của người Nga là một chiến công không hề nhỏ. "Nó có thể giống như một khẩu hiệu", ông nói, nhấn mạnh về việc ẩn danh vì lý do bảo mật. "Nhưng đối với chúng tôi, đó là sự tiến bộ".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement